Thị trường nhà đất tại Úc là điểm đến ưa thích của tiền bẩn

Yến Khanh
10/07/2019 08:14
0

Các chuyên gia chống rửa tiền cảnh báo rằng, lợi nhuận bất hợp pháp từ các vụ buôn lậu ma túy xuyên quốc gia và các vụ phạm tội đang đổ vào thị trường địa ốc của Úc, trong khi luật pháp của Úc đối với vấn đề này đang bị tụt hậu so với các quốc gia phát triển khác trên thế giới

Báo Việt Úc - Mặc dù giá nhà sụt giảm trong thời gian gần đây tại một số thành phố lớn thế nhưng nhà đất ở Úc vẫn là nguồn đầu tư béo bở mà nhiều người tìm kiếm và đổ vào.

Kết quả hình ảnh cho australian real estate

Các chuyên gia cho rằng, bọn tội phạm đang lợi dụng thị trường bất động sản của Úc để rửa tiền và chính phủ nên hành động ngay để giải quyết vấn đề này.

Theo các chuyên gia, dòng tiền bẩn từ các vụ buôn lậu ma túy xuyên quốc gia và các loại hình tội phạm khác vẫn đang chảy vào thị trường địa ốc của Úc, và có khả năng làm biến động giá nhà đối với những người Úc đang tìm kiếm căn nhà phù hợp với họ.

Trong khi khó có thể nói chính xác bao nhiêu tiền bẩn đã chảy vào thị trường địa ốc của Úc, các chuyên gia cho rằng đó là một con số “đáng kể”, và cần phải có các luật lệ và quy định mới để ứng phó khẩn cấp.

iáo sư dạy luật thuộc Đại học Latrobe ở Melbourne, ông Louis de Koker, cho biết trên tờ SBS News rằng thị trường bất động sản ở Úc là điểm đến đặc biệt hấp dẫn đối với những nguồn tiền bẩn cả ở trong và ngoài nước.

“Tiền thu được từ việc buôn lậu ma túy, từ tội phạm trốn thuế, tội phạm kinh tế đang chảy vào túi của một số người dưới lớp vỏ bọc đầu tư bất động sản”, Giáo sư nói.

Trong một báo cáo hồi năm 2015, Trung tâm Phân tích và Báo cáo Giao dịch Úc (AUSTRAC) ước tính các giao dịch đáng ngờ từ các nhà đầu tư bất động sản người Trung Quốc đã tăng lên tới khoảng một tỷ đô la chỉ trong một năm.

Luật chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố được thông qua tại Úc vào năm 2006, trong đó bước đầu bắt buộc những người làm việc trong các lĩnh vực chuyển tiền tài chính phải báo cáo những giao dịch đáng ngờ cho AUSTRAC.

Ví dụ như nếu các giám đốc ngân hàng hoặc những người môi giới chứng khoán nhận thấy các giao dịch lớn đáng ngờ từ những quốc gia thường xảy ra nạn trốn thuế, thì họ có trách nhiệm phải trình báo cho đơn vị quản lý là AUSTRAC để tiến hành điều tra.

Thế nhưng, bước thứ hai trong luật này, yêu cầu các đại lý địa ốc và các luật sư báo cáo những giao dịch đáng ngờ cho AUSTRAC, đã bị trì hoãn tại Quốc hội liên bang qua các đời chính phủ dù đã được đệ trình từ lâu.

Các chính phủ kế nhiệm thuộc đảng Lao động và Liên đảng đều không có động thái nào để đưa thay đổi trên vào luật pháp.

Giáo sư de Koker cho rằng “Rõ ràng là hồ sơ về vấn đề này đã bị bỏ trong tủ quá lâu, và đã đến lúc để nghiêm túc xem xét và giải quyết nó”.

Thượng nghị sĩ Peter Whish-Wilson thuộc đảng Xanh cũng đưa ra quan điểm tương tự rằng đây là một vấn đề bị trì trệ quá lâu và ông đang tìm cách thúc giục các quan chức cấp cao xem xét vấn đề này khi Quốc hội nhóm họp trở lại trong tháng Bảy.

“Đó là một chính sách tốt và cần thiết phải tiến hành cải tổ. Một điều mà cộng đồng quốc tế nhận thấy là luật pháp của Úc không kịp thay đổi để giải quyết thách thức, và bọn tội phạm đã lợi dụng kẽ hở từ đó. Bây giờ là lúc để Thượng viện thảo luận và ban hành luật về vấn đề này”, Thượng nghị sĩ Whish-Wilson phát biểu.

Cải cách trên đã bị trì hoãn suốt 13 năm, và việc nó có trở thành luật hay không còn tùy thuộc vào quyết định của chính phủ Liên đảng và phe đối lập.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử liên bang năm nay, Giám đốc Ngân khố thuộc phe đối lập Chris Bowen cam kết rằng tân chính phủ của đảng Lao động sẽ đưa bước thứ hai được đề xuất để chống nạn rửa tiền vào luật pháp, nhưng Giám đốc Ngân khố hiện nay là ông Jim Chalmers đã tỏ ra rất cẩn trọng khi nói về vấn đề này.

Ông Chalmers cho biết “Không phải là chúng tôi không quan tâm đến luật chống nạn rửa tiền, nhưng chúng tôi cần có thêm thời gian để xem xét các chính sách một cách cẩn thận và kỹ lưỡng”.

Trong một phát ngôn, Bộ Nội vụ Úc cho hay, chính phủ đang bàn thảo về giai đoạn cải cách tiếp theo.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Úc phát biểu “Chính phủ cam kết sẽ tiếp tục cải tổ luật chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố, cũng như sẽ làm việc với ngành bất động sản để đảm bảo hệ thống tài chính Úc không phải chịu gánh nặng từ dòng tiền bẩn của tội phạm. Tuy nhiên, bất cứ thay đổi nào đều phải tuân theo lịch trình của Quốc hội”.

Trong khi đó, một số chuyên gia pháp lý và đại lý địa ốc nói rằng họ lo ngại về vấn nạn tham nhũng và các rủi ro liên quan.

Ông Adrian Kelly, Chủ tịch của Viện Bất động sản Úc, đã tỏ ra e ngại về việc thị trường bất động sản sẽ bị ràng buộc bởi luật pháp nếu như luật mới được áp dụng.

Ông cho hay “Điều mà chúng ta cần nhớ là hầu hết các đại lý địa ốc trên khắp nước Úc đều là những doanh nghiệp nhỏ. Có thể sẽ có những chi phí và thậm chí là nạn tham nhũng sẽ xảy ra, liên quan đến bất cứ thay đổi nào mà chính phủ quyết định sẽ thực hiện”.

Nguồn: Chợ Úc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận