Thị trường bất động sản Sydney tăng mạnh dẫn đầu nước Úc

Yến Khanh
04/05/2019 09:22
0

Thị trường bất động sản ở Sydney ngày càng sôi động, đặc biệt là ở khu vực ven bờ phía bắc và bãi biển phía bắc, nơi có mức tăng mạnh mẽ nhất.

Báo Việt Úc - Nghiên cứu cho thấy, giá trị nhà ở vùng ngoại ô Mosman và Collaroy tăng trung bình gần 300.000 đô la hàng năm trong giai đoạn 2014 – 2019, đạt mức cao nhất trên toàn nước Úc.

Hình ảnh có liên quan

Mức tăng này tương đương với tổng thu nhập 5 năm của bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc khoa thận, ở mức chưa đến 1,5 triệu đô la.

Theo PayScale, trang web cung cấp số liệu giá cả và tiền lương, giá nhà ở tăng thêm 175.600 đô la hằng năm ở vùng bờ bắc Pymble, tăng 167.000 đô la ở Chatswood và Balgowishima.

Trong khi đó, giá sở hữu nhà ở riêng biệt trung bình hàng năm tăng trên toàn Sydney là 58.000 đô la, giá nhà tiêu chuẩn tăng 34.000 đô la. (Theo nghiên cứu của CoreLogic, công ty phân tích dữ liệu tài chính, tiêu dùng).

Năm 2018, giá nhà trung bình khu vực Greater Sydney đã giảm 10%, khi thời kỳ bùng nổ giá nhà năm 2014 – 2017 tạm lắng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, nhu cầu nhà ở vẫn đang cao, đồng nghĩa với việc nhà ở khu vực bờ bắc và bãi biển phía bắc là một trong số ít nơi nằm ngoài xu hướng giảm giá.

Đặc biệt, giá bất động sản ở vùng ngoại ô Collaroy thậm chí vẫn sẽ tăng. Giá trung bình của một ngôi nhà trong khu vực đã tăng 22% trong năm qua.

Tình hình giá cả diễn ra tương tự tại Mosman. Đây là vùng ngoại ô có lượt tìm kiếm phổ biến trên trang realestate.com.au trong sáu tháng qua, chỉ xếp sau Freshwater và Dee Why.

Năm 2018, giao dịch bất động sản ở khu vực Mosman đạt mức hơn 1 tỷ đô la.

Lý giải cho điều này, ông James Garwood, chủ Đại lý bất động sản Garwood tại Mosman cho rằng giá nhà tăng rất nhanh bởi rất ít người ở đây đồng ý bán nhà.

“Một khi đã ở Mosman, hầu hết mọi người đều không muốn rời đi, vì vậy số nhà rao bán không nhiều.”

“Ai cũng yêu thích cuộc sống thuận tiện, gần các bãi biển và khu trung tâm. Vậy nên giá nhà sẽ không giảm chút nào”.

Còn với cô Genia Kelly, một cư dân sống ở Mosman 20 năm, đã quyết định bán căn nhà của mình bởi lợi nhuận thu được quá lớn.

Ban đầu, cô dự định sẽ bán đấu giá nhưng rồi đã đồng ý giao dịch sau 11 ngày niêm yết với mức thỏa thuận gấp 5 lần giá mua trước kia.

Cô cho rằng “tôi hài lòng với quyết định của mình. Nhưng nếu như không bị mất việc làm, chắc chắn tôi đã không rời khỏi Mosman”.

Ông Jo Morrison từ Đại lý bất động sản Belle Property-Dee Why cho biết chủ nhà ở Collaroy được hưởng lợi bởi danh tiếng của khu vực này.

“Nhu cầu luôn biến động tuy nhiên những người sở hữu nhà ở lâu năm sẽ vẫn có ưu thế riêng”.

Hình ảnh có liên quan

Ngược lại, giá bất động sản tăng chưa hẳn đã là may mắn cho những người muốn nâng cấp nhà ở, điển hình như cặp vợ chồng Christian Coronica và Briana.

Họ đang rao bán căn nhà của mình tại 9/15 Fielding St để có thể mua một căn hộ tốt hơn.

Ông Coronica cho rằng: “Những người bán đều biết Collaroy là khu vực nổi tiếng và rất cạnh tranh. Sẽ thật khó khi chúng tôi muốn mua căn nhà ngay cạnh bãi biển”.

Năm khu vực có giá bất động sản tăng cao nhất hàng năm toàn nước Úc trung bình 5 năm qua.

  • Mosman 299.000 đô la
  • Collaroy 286.000 đô la
  • Pymble 175.700 đô la
  • Chatswood 167.960 đô la
  • Balgowlah 167.000 đô la

Nguồn: số liệu từ CoreLogic giai đoạn 2014-2019

Nguồn: alouc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận