Tăng trưởng GDP của Úc ‘dậm chân tại chỗ’ vì cháy rừng và coronavirus

Yến Khanh
14/02/2020 18:26
0

Thống đốc Ngân hàng Trữ kim Úc cảnh báo rằng COVID-19 đang gây tác động kinh tế tức thời, trong khi biến đổi khí hậu đặt ra một vấn đề dài hạn lớn hơn.

Báo Việt Úc - Triển vọng kinh tế Úc đang cải thiện cho đến khi dịch coronavirus bùng phát. Thống đốc Ngân hàng Trữ kim (RBA) Philip Lowe cho biết dịch bệnh này đã có tác động ngay lập tức đến nền kinh tế Úc.

Kết quả hình ảnh cho gdp úc


Highlights:

  • Mức tăng trưởng GDP của Úc gần như bằng 0 trong ba tháng đầu năm 2020
  • Khoảng một nửa du học sinh Trung Quốc vẫn chưa thể quay trở lại Úc do lệnh cấm nhập cảnh
  • Biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng lâu dài đến kinh tế và tài chính Úc

“Nếu không có virus, triển vọng kinh tế Úc đang được cải thiện,” ông phát biểu tại Diễn đàn Lãnh đạo Kinh tế Úc-Canada tại Melbourne.

BIS Oxford Economics dự đoán GDP của Úc sẽ giảm 0,5% trong ba tháng đầu năm 2020. Điều này có nghĩa là mức tăng trưởng chung trong thời gian đó gần như bằng 0.

Tiến sĩ Lowe cho rằng coronavirus sẽ không làm thay đổi nền kinh tế Úc về dài hạn, nhưng ảnh hưởng trực tiếp của nó cũng rất đáng kể.

“Nó có ảnh hưởng to lớn đến ngành giáo dục – chúng ta có lẽ đang cảm nhận được điều này nhiều hơn là những nơi khác,” ông nói.

Theo Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Úc, khoảng 200,000 du học sinh Trung Quốc lẽ ra sẽ bắt đầu nhập học tại Úc vào tháng này, nhưng một nửa trong số đó vẫn còn mắc kẹt tại quê nhà do lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ Morrison.

Nếu họ không kịp đến Úc cho học kỳ mới, thì nền kinh tế Úc sẽ bị thiệt hại 8 tỷ đô la.

Ngành du lịch Úc cũng bị ảnh hưởng do thị trường Trung Quốc suy yếu.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Lowe tin rằng Bắc Kinh sẽ có những chương trình kích thích kinh tế nhằm đối phó với coronavirus, và Úc cũng sẽ được hưởng lợi từ đó.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy gói kích thích từ Trung Quốc. Điều này sẽ tốt cho chúng ta, và kinh tế Úc sẽ quay trở lại xu hướng tăng trưởng dần giống như trước dịch bệnh.”

Thách thức từ biến đổi khí hậu

Cũng theo ông Lowe, có một cuộc khủng hoảng khác sẽ có tác động kinh tế lâu dài hơn nếu không được xử lý sớm.

“Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu không phải là trách nhiệm cốt lõi của Ngân hàng Trữ kim Úc, nhưng chúng tôi có trách nhiệm tìm hiểu tác động kinh tế và tài chính của biến đổi khí hậu,” ông nói.

"Các tác động kinh tế là rất sâu sắc."

Cuộc khủng hoảng cháy rừng đã khiến ngành du lịch Úc thiệt hại 4,5 tỷ đô la do nhiều du khách huỷ vé và phòng khách sạn, đồng thời doanh số bán lẻ giảm 0,5%.

“Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến bản chất của sản xuất tại Úc, bản chất của đầu tư, và cuối cùng là bản chất của hàng xuất cảng,” ông nói.

“Hiện tại, tôi nghĩ rằng nó ảnh hưởng đến niềm tin của mọi người và do đó ảnh hưởng đến chi tiêu.”

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận