Tại sao không tự thiết kế và xây dựng ngôi nhà mơ ước tại Úc?

Yến Khanh
04/12/2017 10:51
0

Tự lên ý tưởng và xây dựng một ngôi nhà theo đúng ý mình là mơ ước của nhiều người. Tại Úc, hầu hết mọi người đều mua một căn nhà đã xây sẵn. Nếu như quý vị đang có ý định mua đất, xây nhà theo đúng nhu cầu và mong ước của mình, hay tham vấn với các kiến trúc sư và cố vấn xây dựng để có được ngôi nhà trong mơ.

Newsvietuc - Khách mời của tiết mục An cư lạc nghiệp tuần này là kiến trúc sư Võ Tiến Dũng- giám đốc điều hành của công ty TVL Innovative Designers.

Việc mua những ngôi nhà xây sẵn khá phổ biến tại Úc. Thế nhưng giờ đây, nhiều người Việt đang muốn mua đất xây nhà. Làm sao bắt đầu lên ý tưởng và thực hiện?

Chuyện mua đất xây nhà thay vì mua nhà có sẵn là một yếu tố tâm lý rất dễ hiểu, vì như vậy căn nhà xây hoàn toàn theo ý muốn của mình, về vật liệu xây cất cũng như cách thiết kế các phòng bên trong nhà như phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp…

Kết quả hình ảnh cho xây nhà

Đầu tiên, bạn cần mua đất để xây nhà nếu chưa có sẵn, có thể liên lạc với các công ty bất động sản để được giới thiệu. Sau đó phải xác định rõ nhu cầu sử dụng thực tế và lên kế hoạch cho ngôi nhà của mình để có được một thiết kế thích hợp, nhất là trong tương lai nếu gia đình có dự tính gia tăng thêm thành viên trong gia đình để bố trí thêm phòng ở theo ý của mình.

Sau đây là các bước căn bản cần ghi nhớ:

1. Dự trù kinh phí

Khi quyết định xây dựng một căn nhà thì quý vị nên dự trù tài chính để tránh khỏi bị gián đoạn thi công vì nguồn kinh phí không đủ thì công việc sẽ bị dở dang và có thể tốn kém thêm những chi phí về giấy phép và vật giá thay đổi. Thông thường chi phí xây dựng nhà sẽ gồm các khoảng như  sau: chi phí xây dựng căn bản sơ khởi, chi phí phát sinh (dự trù 10 – 15% tổng số tiền xây dựng) và chi phí trang trí nội thất.

2. Liên lạc với các công ty kiến trúc

Quý vị nên cần phải có bản vẽ thiết kế nhà trước khi thi công và tìm đến các công ty kiến trúc uy tín để được tư vấn cụ thể về thực tế căn nhà.

Quý vị có thể mô tả chi tiết nhu cầu sử dụng của gia đình, phong cách thẩm mỹ, vấn đề phong thủy, cách bố trí các phòng hay những thắc mắc liên quan đến việc xây dựng. Sau khi đã trình bày những ý tưởng, bạn lắng nghe lời khuyên của KTS, cùng nhau bàn luận để tạo ra một bản vẽ thiết kế phù hợp.

3. Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Để được phép thi công bất cứ loại mô hình nhà đất nào, quý vị phải có giấy phép để có quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng có xác nhận của hội đồng thành phố đia phương nơi bạn xây nhà. Thủ tục pháp lý này sẽ khá phức tạp nếu bạn không am hiểu về các hồ sơ thiết kế và xây dựng có liên quan, vì thế tốt nhất nên nhờ công ty kiến trúc thay quý vị đảm nhận việc này để tiết kiệm thời gian.

4. Chọn công ty thi công và vật liệu xây dựng

Hình ảnh có liên quan

Thông thường các công ty kiến trúc sẽ phụ trách luôn việc thi công ngôi nhà, nhưng nếu muốn chọn nhà thầu xây dựng khác thì nên tìm hiểu kỹ thu thập tin tức về nhà thầu, những dự án mà họ đã hoàn thành và tham khảo giá cả để chọn cho mình một công ty thi công có uy tín và đáng tin cậy.

 Nhà thầu sẽ đưa ra các phương án lựa chọn vật liệu xây dựng để quý vị quyết định, hãy tham khảo ý kiến từ các KTS để có được lựa chọn phù hợp nhất cho cấu trúc ngôi nhà cũng như tình hình tài chính của gia đình.

5. Giám sát thi công

Đừng nên bỏ qua giai đoạn giám sát để kiểm tra mức độ phát triển của công việc và chất lượng xây dựng của nhà thầu, theo dõi vật tư để tránh bị lãng phí, kiểm tra thực hiện an toàn lao động… Công tác giám sát có thể do chủ nhà tự thực hiện hay gọi là (owner builder), hoặc thuê một công ty giám sát độc lập.

6. Kiểm tra, nghiệm thu và hoàn công

Khi công trình được hoàn thành, trước khi nhận bàn giao, quý vị nên cùng công ty giám sát (nếu có) và chủ thầu tiến hành kiểm tra từng hạng mục thi công có đối chiếu lại với bản vẽ.

Sau đó, căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng giữa đôi bên để tiến hành nghiệm thu công trình, từ phần đổ bê tông, xây tô, hệ thống kỷ thuật và hoàn thiện. Cuối cùng là làm thủ tục hoàn tất công trình theo quy định đã nộp tại hội đồng thành phố địa phương. Thông thường sẽ do đơn vị thi công thay mặt chủ nhà thực hiện.

Tiến trình làm việc với người Kiến trục sư để lên bản vẽ như thế nào?

Trong tiến trình làm việc với KTS để cung cấp một dịch vụ khả thi được chia thành nhiều giai đoạn. Các công ty có thể sử dụng một số tên gọi khác nhau qua các giai đoạn, nhưng các dự án nhà ở thường rơi vào 6 yếu tố chính của công việc. KTS cũng có thể thuê chuyên gia như các kỹ sư thiết kế hoặc tư vấn năng lượng cần thiết cho các dự án cụ thể:

Sau đây là 6 yếu tố chính

1.Thiết kế sơ đồ

Tư vấn ban đầu và phân tích thiết kế, hoặc chương trình xây dựng. đây là lúc KTS phân tích xây dựng và tập hợp dữ kiện từ các khách hàng về ý tưởng thiết kế, nhu cầu ngân sách,chi tiết bằng văn bản của nhu cầu và mục tiêu thiết kế.

Gom tất cả lại với nhau, các KTS trình bày khái niệm chính và bản phát thảo dự trù kích thước, bố cục chung, của căn nhà và làm thế nào nó phù hợp với công trình xây dựng. Một vài sự lựa chọn (options) có thể được trình bày, điều quan trọng là quý vị biết rõ ràng để các KTS biết những gì là quan trọng với quý vị trong việc thiết kế, nếu không, quý vị có thể lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc qua những ý tưởng thiết kế không đáp ứng nhu cầu mong muốn của qúy vị.

2.Phát triển thiết kế

Sau khi thân chủ chấp nhận bản thiết kế sơ khởi, đây là công việc thực dụng của việc biến một khái niệm thô sơ của các mối quan hệ không gian 3D (ba chiều) trong việc thiết kế xây dựng thực tế với kế hoạch sàn nhà,thiết kế mái nhà, và một số các chi tiết trang trí nội thất và ngoại thất cũng giống như các chi tiết cung cấp xây dựng phong thái của một nhân vật hoàn chỉnh trong một vở kịch trên sân khấu  kịch nghệ.

Điều này thường sẽ bao gồm một số bản vẽ quy mô, một kế hoạch cấu trúc căn bản cho các thành phần chính của căn nhà. Với phần mềm thiết kế hiện đại, quý vị thường có thể nhìn thấy toàn bộ ngôi nhà của quý vị tại thời điểm này và đi bộ xung quanh để nhìn ngắm thông qua căn nhà trong 3D (không gian 3 chiều) trên màn hình của  máy vi tính.

Hình ảnh có liên quan

3.Kế hoạch và kỹ thuật

Phải rất chính xác và chi tiết, những điều mà các KTS đã nghĩ thông qua gần như mọi vấn đề nan giải, giảm tối đa những khó khăn cho nhà thầu khi thực hiện một căn nhà; Trong công việc kiến trúc, ví dụ như làm thế nào để thiết kế mái lớn, phức tạp sau khi loại bỏ hầu hết các bức tường. Một KTS có kiến thức và kinh nghiệm trong việc xây dựng và kỹ thuật kết cấu căn bản sẽ làm cho công việc xây dựng ít tốn kém và dĩ nhiên giảm tối đa nhiều chi phí không cần thiết cho quý vị.

4.Tài liệu xây dựng:

Đây là các bản vẽ chi tiết (bản thiết kế) và kỷ thuật bằng văn bản hay "kỷ thuật" đầy đủ chi tiết mà quý vị có thể so sánh nhận thầu từ hai hoặc ba nhà thầu, là những người sẽ đặt căn bản  của một căn nhà. Bản vẽ chi tiết này cũng buộc phải có giấy phép được chấp thuận xây cất.Với những  chi tiết về tài liệu xây cất theo công trình.

5. Chọn nhà thầu và thỏa thuận

Ở đây, KTS sẽ giúp qúy vị chọn thầu từ một danh sách các nhà thầu mà người KTS nhận thấy có đủ điều kiện cho dự án.Các KTS sẽ trả lời những câu hỏi mà nhà thầu nêu lên trong kế hoạch và kỹ thuật, để có thể điều chỉnh các kế hoạch và có thể thương lượng với một hoặc nhiều nhà thầu khác nhau. Sau đó, họ sẽ đưa ra lời đề nghị về những người có thể đáp ứng tốt nhất theo nhu cầu của quý vị về chất lượng, chi phí và lịch trình. 

6. Công trình xây dựng  

Chuẩn bị bản vẽ chi tiết bổ sung nếu cần thiết và sau đó là thi công.

Điều gì cần chú ý khi mua đất, phải xin giấy phép của Hội đồng Thành Phố (HđTP) địa phương (Local Council's permission) trước khi xây dựng? 

Mua đất làm móng (nền) để xây cất là hoạt động kinh doanh bất động sản đã được quy định khá rõ ràng của mỗi vùng HđTP địa phương (Local council).

Đất nền (móng) của nhà ở luôn luôn là phần chính yếu và cốt lõi được nhiều người quan tâm vì tâm lý cho rằng nền có vững thì nhà sẽ bền. Mỗi người mua đất xây nhà đều có động lực riêng đằng sau tuy nhiên, quý vị cần cân nhắc tình hình thị trường hiện tại, bao gồm giá đất, lãi suất và danh sách nhà đất đang có trên thị trường nói chung. Quý vị cũng có thể cân nhắc giá trị trong khoản đầu tư dài hạn của mình và so sánh các lợi ích của việc thuê nhà so với xây nhà hoặc mua nhà có sẵn.

Dù là mua đất nền phân lô hay các bất động sản khác, gốc rễ pháp lý vẫn nằm ở Luật đất đai và sau đó là Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở. Chúng ta cần tìm hiểu kỹ về tài sản và đầu tư, việc làm rõ được quyền sử dụng đất đang ở trạng thái nào sẽ hiểu được trình tự thủ tục, giới hạn pháp lý có cho phép xây hay không, có rủi ro gì hay không, có nằm trong quy hoạch phù hợp với mục đích của người đầu tư hay mua nhà để ở không. Mọi chi tiết xin liên lạc và cố vấn pháp luật qua những vị luật sư.

Lệ phí kiến trúc sư

Quý vị  nên chọn một KTS để lo đầy đủ các dịch vụ - từ thiết kế sơ bộ đến mọi chi tiết nếu qúy vị không có thời gian và sự hiểu biết để thiết kế và trông coi công trình cho dự án của mình. Và nếu qúy vị tìm thấy những kiến trúc sư thích hợp qúy vị sẽ đỡ nhức đầu mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí không cần thiết.

Hầu hết các kiến trúc sư sẽ làm việc một trong hai cách: Tính theo giờ hoặc cho một khoản chi phí nhất định dựa trên tỷ lệ phần trăm của chi phí xây dựng - hoặc kết hợp cả hai. Ví dụ, một số kiến trúc sư tính một khoản chi phí cố định cho các phần của công việc và cũng có thể dự đoán theo giờ cho các nhiệm vụ khác, như các cuộc họp khách hàng và sửa đổi kế hoạch. Có thể tính theo giờ với mức tối đa được bảo đảm hoặc một khoản chi phí cố định. Ví dụ, sau khi một số giờ nhất định trong các công việc có thể có nhiều thay đổi tạo khó khăn cho một khách hàng để định giá các chi phí thực tế và so sánh chi phí khác nhau giữa các công ty.

Kết quả hình ảnh cho xây nhà

Lệ phí cố định tiêu biểu cho phạm vi một hợp đồng đầy đủ dịch vụ từ 5% đến 10% của chi phí xây dựng công trình mới, và từ 10% đến 15% cho tu sửa. Giá để tu sửa các dự án thường phải cao hơn vì họ thường tốn nhiều thời gian khó lường của sự tu sửa. Giá sẽ thay đổi tùy theo uy tín và quy mô của công ty, sự phức tạp của dự án, một phần do nền kinh tế hiện nay, và do sự thương lượng của quý vị trong lúc thỏa thuận.

Sự chênh lệch giá cũng có thể phản ánh mức độ dịch vụ được cung cấp. Quý vị nhận được tối thiểu các kế hoạch cần thiết để có được một giấy phép xây dựng?

>>> Xem thêm: Xây nhà nhiều cửa là hoàn toàn sai lầm, đây là lý do

Hoặc quý vị sẽ nhận được một mức độ chi tiết cao với nhiều bản vẽ bổ sung. Hãy chắc chắn rằng quý vị nên có được một bức tranh tổng thể và rõ ràng về các dịch vụ được cung cấp để quý vị có thể so sánh giữa gỗ này với gỗ nọ hoặc như người ta hay thường nói so sánh táo nọ với táo kia.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.