Share phòng với người lạ: Xu hướng mới tại các thành phố lớn tại Úc

Yến Khanh
07/10/2017 10:54
0

Những căn phòng có sẵn giường ngủ, giá thuê từ $150 đến $230/tuần ở khu trung tâm thành phố gần chỗ đi làm, đi học đang thu hút nhiều người trẻ. Có nhà nhận đến 30 người ở cùng lúc. Bạn đã bao giờ chia sẻ phòng với người lạ?

Newsvietuc - Cơn sốt giá địa ốc ở các thành phố lớn tại Úc, đặc biệt là Sydney và Melbourne trong thời gian qua, không những khiến cho những người muốn sở hữu căn nhà đầu tiên gặp khó khăn, mà cả những người thu nhập thấp, chỉ mong có mái nhà che mưa nắng sau mỗi ngày làm việc và học tập cũng gặp không ít khó khăn.

Kết quả hình ảnh cho ký túc xá nước ngoài

Tiền thuê nhà ngày càng cao và những bản hợp đồng thuê nhà thường chỉ là ngắn hạng đang thúc đẩy mọi người nghĩ đến một giải pháp để vượt qua khó khăn, đó chính là cùng nhau tự tổ chức những chỗ ở để chia sẻ phòng với những người lạ, miễn làm sao để sống được trong thành phố, tiện cho công việc và học tập.

Muôn hình vạn trạng kiểu “share phòng”

Theo ABC, việc chia sẻ phòng mà chúng ta vẫn gọi là share phòng, thì không chỉ ở môi trường đơn giản là các căn nhà mà một số gia đình cho thuê.

Ở một số ngành nghề, cũng diễn ra việc này, ví dụ các nhân viên quản lý hàng không và tàu ngầm, y tá làm việc theo ca, hoặc nhân viên phục vụ khách sạn ở những nơi xa xôi hoặc phục vụ theo mùa. Họ đều có nhu cầu share phòng ngắn hạn với chi phí hợp lý.

Thực tế, từ trước đến nay mọi người đã không mấy lạ lẫm với việc share phòng với người lạ, trong lĩnh vực du lịch, mà chúng ta vẫn gọi là du lịch balô, với chi phí thấp.

Đó là các nhà nghỉ dành cho thanh thiếu niên và người đi du lịch ba lô, họ cung cấp dịch vụ chia sẻ phòng theo mức chi phí phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Tuy nhiên, trong các trường hợp mà người share phòng làm các công việc đặc thù như vừa trình bày ở trên thì rõ ràng, trong một căn phòng gồm những người lạ, nhưng lại cùng nghề thì có vẻ thuận lợi hơn đôi chút, và nó đang trở thành xu hướng mới của những người lao động tại các thành phố lớn của Úc hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho ký túc xá nước ngoài

Không khó để tìm một…chỗ ngủ

Hiện nay, mọi thứ được đưa lên mạng và để tìm kiếm một nơi share phòng chung với chi phí hợp lý không phải quá khó khăn, trước lạ sau quen, có thể nhiều người lại tìm được cho mình những người bạn mới từ hình thức share phòng với người lạ này.

Theo ABC, hiện nay có hàng ngàn người đang sẵn sàng ở chung phòng với người lạ tại Sydney.

Nguyên nhân không khó đoán, đó là chi phí sinh hoạt của thành phố này rất cao, đang thúc đẩy mọi người tự tổ chức lại với nhau để chia sẻ một phòng với người lạ, để họ có thể sống ở vị trí theo đúng nhu cầu của họ.

Thường thì đó là nơi gần công sở hay trường học của họ, hoặc chí ít là gần các phương tiện giao thông công cộng.

Ở trên các trang web khác nhau hiện nay liệt kê hàng trăm địa chỉ để bạn có thể chia sẻ các căn phòng ở trung tâm Sydney.

Những căn phòng có sẵn giường, sẽ có giá thuê từ khoảng $150 đến hơn $230 một tuần.

Các căn phòng kiểu này cũng có ở các khu ngoại ô như Double Bay, Mosman hoặc Marrickville.

Lợi bất cập hại?

Tuy nhiên, với thị trường cho thuê phòng, nhà nóng như hiện nay thì một bài báo gần đây với tựa đề "Hợp đồng cho thuê nhà ngắn hạn khiến cho cuộc khủng hoảng nhà ở tại Sydney tồi tệ hơn như thế nào", đã ước tính rằng khoảng 6,000 căn nhà đã được chủ rút khỏi thị trường cho thuê và nay họ chỉ cung cấp cho khách du lịch trả nhiều tiền thuê hơn thông qua các trang web như kiểu Airbnb.

Trở lại vấn đề chia sẻ phòng ngay tại thành phố Sydney, đến lúc này người ta bắt đầu bàn về khả năng chịu đựng của mỗi căn nhà theo kiểu share phòng tối đa như thế.

Có ý kiến cho rằng việc quá nhiều người sống chung trong một căn nhà làm tăng mối lo ngại về sức khoẻ.

Rồi những căn nhà vốn được xây dựng từ hàng chục năm trước, phòng tắm, bếp, vệ sinh vốn đã cũ kỹ, làm sao phục vụ được quá nhiều người một lúc như vậy.

Thêm một vấn đề khác đó là theo một số nghiên cứu thì những căn nhà cho thuê quá nhiều người có tác động đến những nhà hàng xóm.

Theo ABC, trong một số trường hợp, có đến 5 người chia sẻ một phòng ngủ và có tới 30 người sử dụng chung một ngôi nhà.

Kết quả hình ảnh cho ký túc xá nước ngoài

Chắc chắn người share phòng không thích thú gì nhưng vấn đề là nó đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của họ.

Có lẽ một điều vẫn luôn đúng đó là một chiếc giường không có nghĩa là ta có một nơi được gọi là nhà.

Úc nên học kinh nghiêm Âu Châu

Ở các thành phố lớn tại Châu Âu đã từng trải qua thực tế này rồi, và có lẽ đây cũng là lúc mà các thành phố lớn tại Úc cũng cần học hỏi kinh nghiệm.

Rõ ràng, share phòng đông như vậy thì mọi người đều thiếu không gian cá nhân và sự riêng tư, nó kéo theo nhiều chuyện lặt vặt khác. Ví dụ làm sao để chứa đủ đồ cá nhân, vệ sinh cá nhân thế nào.

Ở Thành phố Barcelona, Tây Ban Nha đã từng trải qua tình trạng tiến thoái lưỡng nan với xu hướng share phòng chung với người lạ quá nhiều.

Hình ảnh có liên quan

Và thực tế đó đã buộc Barcelona phải cắt giảm các khoản cho thuê du lịch ngắn hạn khi mà họ thấy giá cho thuê nhà tăng cao.

Thuê nhà có nghĩa là bạn không được phép khoan lỗ để lắp đặt kệ hoặc thậm chí móc treo trong nhà.

Dường như cuộc sống bấp bênh của những người share phòng, thiếu từ sự an toàn, sự ổn định, đến sự riêng tư, và thiếu cả khả năng kiểm soát không gian sống của họ, có vẻ rất giống với cách mà Nha thống kê Úc định nghĩa thế nào là vô gia cư.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận