Nước Úc sẽ cho lưu hành tờ $100 đô la mới vào giữa cuối 2020

Yến Khanh
25/02/2020 21:04
0

Tờ tiền $100 đô la mới được thiết kế với các yếu tố giúp người thị lực kém và ‘các tính năng bảo mật hàng đầu thế giới’.

Báo Việt Úc - Đây là mệnh giá cuối cùng được thiết kế lại như là một phần của Next Generation Banknote Program – Chương trình Thế hệ Tiếp theo của Tiền giấy, sẽ được phát hành vào nửa cuối năm 2020.


Highlights:

  • Tờ tiền $100 đô la mới sẽ phát hành vào giữa cuối 2020.
  • Tiền mới có yếu tố ‘xúc giác’ và tính năng bảo mật ‘động’.
  • Đây là tờ tiền mới sau cùng với mệnh giá cao nhất.

Thống đốc RBA Philip Lowe nói rằng người Úc nên cảm thấy tự hào về tiền giấy của họ.

“Chúng là sự sáng tạo và có các tính năng bảo mật hàng đầu thế giới để giữ an toàn cho tờ tiền,” ông nói.

“Tờ tiền $100 đô la mới tôn vinh những đóng góp mà hai người Úc xuất sắc – Sir John Monash và Dame Nellie Melba – đã cống hiến cho xã hội của chúng ta.”

Ngài John Monash là một kỹ sư, quân nhân và lãnh đạo dân sự và là một nhân vật quan trọng trong ngành kỹ nghệ xây dựng.

Ngài Monash cũng được công chúng và lịch sử biết đến rộng rãi vì đã từng là chỉ huy trong Đệ Nhất Thế Chiến, lãnh đạo Australian Imperial Force trong các chiến dịch thành công năm 1918 và sau đó quản lý việc hồi hương binh lính Úc và chủ trì Chương trình Giáo dục AIF, giúp họ chuyển tiếp trở lại cuộc sống dân sự.

Ngài Monash cũng giữ một vai trò trọng yếu trong việc xây dựng Shrine of Remembrance – Đền Tưởng niệm, cũng xuất hiện trên tờ tiền $100 đô la, tại quê nhà Melbourne của ông và cũng là phó hiệu trưởng của Đại học Melbourne từ năm 1923 đến 1931.

This image shows the signature side of the new $100 banknote.

Trong khi đó, Nữ Bá tước Nellie Melba là một giọng nữ cao nổi tiếng quốc tế, người đã biểu diễn ở Úc, Châu Âu và Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Tờ tiền giấy bao gồm một hình ảnh của bà Melba trong trang phục Rosina trong Rossini, Rossini’s Barber of Seville - Thợ cắt tóc vùng Seville, và chữ lồng từ trang bìa của chương trình lưu diễn tại quê nhà năm 1902 của bà.

Ngoài việc biểu diễn, bà Melba còn có những đóng góp quan trọng cho nghệ thuật thông qua việc giảng dạy tại Melba Memorial Conservatorium of Music – Nhạc viện Tưởng niệm Melba, nay là Melba Opera Trust, tại quê nhà Melbourne của bà. Bà cũng xuất bản Phương pháp Melba (1926), một tài liệu giáo dục cho các ca sĩ.

Ngài John Monash và Nữ Bá tước Nellie Melba là hai nhân vật đang xuất hiện trên tờ $100 đô la hiện có, cũng như những chi tiết ‘hiển nhiên nhất’ của thiết kế hiện tại như kích thước và màu sắc cũng được giữ lại trong thiết kế mới để dễ nhận biết và hạn chế sự bối rối cho các doanh nghiệp.

This image shows the serial number side of the new $100 banknote.

Cũng như các mệnh giá được phát hành trước đó, tờ tiền mới có sự xuất hiện của các đại diện của hệ thực vật và động vật Úc.

Tờ $100 đô la có hình con cú mặt nạ Úc (tyto novaehollandiae) và hoa biểu tượng quốc gia Úc, golden wattle (acacia pycnantha) – cây keo vàng, có nguồn gốc từ miền đông nam nước Úc và khu vực nội địa phía nam của New South Wales.

Dải hoa keo vàng tạo nên một khung cửa sổ trong suốt, dọc chiều ngang của tờ tiền, trong đó chứa một số chi tiết mang tính năng bảo mật ‘động’ như con cú bay và số 100 đảo ngược.

Tất cả các mệnh giá của tiền giấy trong Chương trình Thế hệ Tiếp theo của Tiền giấy đều có tính năng ‘xúc giác’ để giúp người mù hoặc những người có thị lực kém có thể phân biệt giữa các mệnh giá khác nhau. Có năm ‘cục u’ lên trên mỗi cạnh dài của tờ tiền $100 đô la mới.

Ngân hàng Trữ kim Úc đang làm việc với các nhà sản xuất, các tổ chức tài chính, và các tổ chức bán lẻ để giúp họ chuẩn bị máy móc, chấp nhận và phân phát tiền giấy khi tờ tiền $100 đô la mới được lưu hành rộng rãi.

Tiền giấy $100 đô la hiện tại vẫn được lưu hành hợp pháp và tiếp tục được sử dụng.

Tờ tiền $5 đô la, được phát hành vào ngày 1 tháng Chín 2016 là tờ tiền đầu tiên trong Chương trình Thế hệ Tiếp theo của Tiền giấy. Tờ tiền $10 đô la mới được phát hành vào ngày 20 tháng Chín 2017 sau đó là tờ tiền 50 đô la mới vào ngày 18 tháng Mười 2018. Tờ $20 đô la mới được phát hành vào ngày 9 tháng Mười 2019 và $100 mới sẽ được phát hành vào giữa cuối năm 2020.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận