Nợ của gia đình có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế Úc

Yến Khanh
09/10/2017 10:27
0

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo nước Úc về tính chất nguy hiểm của các món nợ vay đối với nền kinh tế.

Newsvietuc - IMF đã cảnh báo các khoản nợ của gia đình ở Úc quá cao khiến cho nước Úc có khả năng bị ảnh hưởng bởi cú sốc kinh tế toàn cầu hoặc cuộc khủng hoảng của ngân hàng tại Úc.

Đầu tiên thì mức nợ của các gia đình tại Úc lên cao thế nào ?

Cuộc nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF về mức nợ của các gia đình tại Úc  đã tăng đến 100 phần trăm của G.D.P tức Tổng Sản Lượng Quốc Nội Thuần, vượt xa các nền kinh tế phát triển khác nơi mức nợ thấp hơn, chỉ khoảng 63 phần trăm mà thôi.

Kết quả hình ảnh cho tiền nợ

Phúc trình mới nhất về sự Bền vững Tài chính Toàn cầu của IMF ghi nhận,  "Mức nợ của các gia đình phát triển cao độ, liên kết với khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng về ngân hàng. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, có sự gia tăng trong khu vực tín dụng tư nhân, bao gồm món nợ của gia đình có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính và dẫn đến sự phát triển kém cỏi".

IMF cảnh cáo rằng mức độ nợ nần của gia đình trên toàn cầu, "vẫn giữ mức cao lịch sử và điều nầy kềm hãm mức phát triển, tại các nền kinh tế cao như Canada và Úc".

Trong khi phúc trình ghi nhận mức nợ có thể tích cực trong dài hạn, phúc trình kể ra các nghiên cứu cho thấy mức nợ cao có thể gây ra mối nguy hiểm đáng kể treo lơ lửng, khi một quốc gia đối diện với các cú sốc hết sức tiêu cực.

.Mức nợ cao như vậy có ảnh hưởng đến phát triển kinh tế tại Úc không?

Ngân hàng Quốc tế Ổn Định cảnh cáo rằng, mức nợ cao sẽ kềm chế sự phát triển kinh tế trong nhiều năm sắp tới.

Kết quả hình ảnh cho tiền nợ

Thêm vào tình trạng tại Úc và Canada, cuộc nghiên cứu cũng nhận xét rằng Cyprus, Denmark, Thụy sĩ và Hoà Lan cũng có mức nợ của gia đình ở mức cao đáng kể.

Ngân hàng Dự trữ Úc châu RBA đã lập lại lời cảnh cáo rằng, mức gia tăng số nợ của gia đình trong khi mức tăng lương chậm, có nghĩa là một số khách hàng tiêu thụ có thể phải rất vất vả trong việc chi trả tiền mua nhà trả góp khi lãi suất bắt đầu gia tăng.

Mới đây như đã dự tính, RBA đã giữ nguyên lãi suất chính thức là 1,5 phần trăm vào hôm qua, trong khi ngân hàng cũng ghi nhận có nhiều quan ngại.

.Về giá nhà tiếp tục tăng cao, có thể bù đắp được số nợ của gia đình hay không?

Nhiều người ngày càng mong đợi là RBA có thể bắt đầu gia tăng lãi suất tiền mặt vào năm tới, trong khi một số kinh tế gia còn cho là ngân hàng sẽ hành động trong vòng 6 tháng nữa.

Trong khi IMF vạch ra các hậu quả tích cực của món nợ cao, giúp cho phát triển tăng cao và giảm bớt thất nghiệp, IMF cảnh cáo rằng lợi nhuận có thể bị đải ngược trong 3 đến 5 năm.

IMF cũng cảnh cáo rằng một số món nợ gia đình và vấn đề tiêu thụ, lại dựa trên lợi lộc thu được của việc đầu tư địa ốc.

Hình ảnh có liên quan

.Trên bình diện toàn cầu, thì món nợ của các gia đình có tăng cao không?

Trên toàn cầu, tỷ lệ về mức nợ gia đình trung bình so với G.D.P trong số các nền kinh tế thị trường, gia tăng từ 15 phần trăm trong năm 2008, lên đến 21 phần trăm trong năm 2016.

Trong số các nền kinh tế phát triển, tỷ lệ nầy gia tăng từ 52 phần trăm lên 63 phần trăm trong cùng thời kỳ.

.Mức lời của ngân hàng lớn lao tại Úc liệu có ảnh hưởng đến sự sản xuất và phát triển không?

Mức lời của các ngân hàng tại Úc quá sức lớn lao so với mức độ của nền kinh tế, và việc đó dường như sẽ làm giảm năng xuất và phát triển.

>>> Xem thêm: Ám ảnh phía sau 26 năm kinh tế Úc không suy thoái

IMF nói rằng hậu quả tiêu cực trung hạn của các món nợ gia đình ở mức cao xảy ra trong các nên kinh tế tân tiến, hơn là các nền kinh tế thị trường mới phát triển, nơi các món nợ gia đình thường thấp hơn.

Kết quả hình ảnh cho tiền nợ

Tuy nhiên IMF cho rằng, mức nợ cao của các gia đình có thể được dịu bớt, nếu các quốc gia cải thiện luật lệ về tài chính, giảm bớt sự lệ thuộc vào tài chính của nước ngoài, cũng như chấp nhận mức hối đoái linh động và giảm bớt tình trạng bất bình đẳng về lợi tức.

Được biết phúc trình của IMF dựa trên cuộc nghiên cứu của hơn 80 nền kinh tế phát triển và đang phát triển, nơi các món nợ của gia đình đang gia tăng, một thập niên sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận