Nguy cơ thiếu thịt lợn nghiêm trọng tại Úc khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhập

Yến Khanh
07/10/2019 05:07
0

Nước Úc có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt lợn nghiêm trọng nếu “cơn sốt” nguy hiểm mang tên dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào nước này và tàn phá quần thể lợn trong nước.

Báo Việt Úc - Với tỷ lệ tử vong gần 100%, dịch tả lợn châu Phi đã “quét sạch” toàn bộ đàn lợn ở châu Á và đẩy giá thịt lợn và chế phẩm từ thịt lợn lên cao.

“Nếu nó tấn công vào một trang trại lớn, sẽ có tình trạng thiếu thịt lợn ở Úc. Nhưng nếu nó lan rộng thì đó sẽ là một thảm họa”

Các nước châu Âu, châu Á và châu Phi gần đây đã thực hiện rất nhiều biện pháp tích cực để đầy lùi dịch bệnh bùng phát. Một số nơi đang bùng phát dịch bệnh gần Úc như Đông Timor khiến chính quyền lẫn người dân địa phương lo ngại.

“Vào những tháng gần đây, chúng ta sẽ chứng kiến một phần tư dân số lợn trên thế giới bị chết do mắc phải căn bệnh dịch khủng khiếp này”, Bộ trưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie nói.

Kết quả hình ảnh cho tả lợn châu phi

Với tỷ lệ tử vong gần 100%, Sốt lợn châu Phi đã quét sạch toàn bộ đàn lợn ở châu Á và đẩy giá thịt lợn và giăm bông lên cao

Hiện tại, các chuyên gia an ninh sinh học đang trong tình trạng cảnh giác cao độ tại các khu vực biên giới của Úc trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang càn quét các quốc gia châu Á.

Các nhân viên an ninh sinh học ở Úc cho đến nay cũng đã tịch thu 27 tấn thịt lợn được đưa vào nước này trong tám tháng qua thông qua các tuyến đường vận chuyển và trong hành lý của du khách.

“Chúng tôi đã khám nghiệm các sản phẩm đó và 15% trong số đó được xác minh chứa dịch tả lợn châu Phi”, bà McKenzie nói.

Chủng virus được biết là có thể lây lan trực tiếp giữa lợn, qua thực phẩm, giày dép hoặc quần áo bị nhiễm khuẩn.

Mặc dù nó không có tác động đến sức khỏe con người, nhưng những lo ngại đã được đặt ra rằng nếu dịch bệnh nguy hiểm này đến Úc và lây nhiễm số lượng lợn hoang lớn ở phía bắc của đất nước, thì sẽ không có cách gì để kìm hãm dịch bệnh được.

“Có khoảng 34.000 người Úc sống nhờ ngành nông nghiệp này – vì vậy đây là một vấn đề lớn đối với chúng tôi với tư cách là một quốc gia nếu nó xâm nhập”, bà McKenzie nói.

“Chúng tôi đang làm những gì có thể để đảm bảo rằng dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang địa phận của Úc, để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến 27,000 nhà sản xuất thịt lợn và 34,000 công việc,” bà McKenzie nhấn mạnh.

Bà McKenzie cho biết bộ Nông nghiệp đang tăng cường rà soát hành khách và soi chiếu hàng hóa đến từ các nước khác.

Nguồn: alouc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận