Người Việt bắt đầu tiến vào thị trường dịch vụ cho thuê nhà tại Nhật Bản

Yến Khanh
02/04/2018 13:32
0

Có lý do để tin rằng không lâu nữa sẽ có công ty bất động sản đầu tiên do người Việt làm chủ chuyên phục vụ cho người Việt, điều không hề dễ có ở nhiều cộng đồng người nước ngoài khác tại Nhật.

Nỗi khổ của người Việt khi tới Nhật thuê nhà

Newsvietuc - Những ai đã từng sang Nhật đi học hoặc đi làm mới thấm thía nỗi khổ tìm nhà ở Nhật. Tìm được nhà gần nơi mình học/làm, tiện đi lại đã khó, thế nhưng đến lúc lại phải cần người bảo lãnh là người Nhật, hoặc rồi chủ nhà tính tiền lễ, tiền đầu vào quá cao nên dù tiền thuê thấp cũng đành phải thôi. Hoặc có trường hợp nhà đã ưng lắm rồi, nhưng chủ nhà lại từ chối không cho người nước ngoài thuê dù công ty môi giới thuyết phục hết lời.

Người Việt bắt đầu tiến vào thị trường dịch vụ cho thuê nhà tại Nhật Bản

Ban đầu tìm nhà khó khăn đã vậy, nhưng đến lúc vào ở cũng lắm chuyện nhiêu khê. Tiếng Nhật rất khó, nên kể cả ở nhà có học đến trình độ N3 (phần đông các du học sinh không đạt đến trình độ này) thì sang đến đất Nhật cũng rất khó để giao tiếp được các vấn đề thông thường khi giao dịch các vấn đề liên quan đến nhà ở. Chính vì vậy, nhiều khi người thuê nhà phải chịu thiệt thòi chỉ vì không rành tiếng và cách giao dịch.

Có những căn hộ cho thuê, tiền nước tính theo đồng hồ nhưng có những căn hộ tiền nước tính tổng cả khu rồi chia đều ra theo số đầu người để đóng. Bình thường không sao, nhưng bỗng nhiên sẽ có những tháng đột biến, tiền nước tăng.

Bạn muốn đi tìm hiểu nguyên nhân nhưng nhận được sự không hợp tác của những người cùng thuê nhà khác. Bạn muốn thắc mắc nhưng gọi điện lên công ty không diễn đạt hết được ý của mình, nhưng cùng lúc đó bạn không thể không dùng nước. Cuối cùng bạn phải chấp nhận như vậy vài tháng cho đến khi bạn có thể thương lượng với những người cùng thuê nhà ở đó để tìm ra nguyên nhân.

Không chỉ việc sử dụng nước, các vấn đề liên quan đến tiền điện, tiền gas hay điều hòa hỏng…đều đòi hỏi việc giao tiếp đầy đủ và chính xác với người Nhật, điều đó gần như không thể làm được với những người chưa thạo giao tiếp bằng tiếng bản xứ.

Không chỉ gặp cản trở về tiếng, việc không am hiểu phong tục, luật pháp nước sở tại cũng gây ra không ít khó khăn với người đi thuê nhà ở Nhật. Ví như việc khi ở Nhật, bạn sẽ phải đóng thuế thị dân và bảo hiểm. Nhưng kể cả bạn muốn đóng thì việc đi đâu đóng, mức đóng với bạn như thế nào cũng không phải điều dễ nắm bắt, nhất là trong những ngày đầu tiên mới sang Nhật.

Kiếm được đồng tiền trên đất Nhật đã khó và sử dụng nó để đi thuê nhà ở cho mình cũng không phải dễ. Ở đâu cũng vậy, không "an cư" thì không thể "lạc nghiệp", suốt nhiều năm qua, người Việt ở Nhật luôn phải gặp quá nhiều cản trở trong việc đi thuê nhà như thế.

Các công ty bất động sản của người Nhật tất nhiên nắm bắt rất tốt như cầu này. Có thể kể đến một số cái tên như Leo Palace hay Best Estate…Các công ty này giờ đây đang cung cấp dịch vụ cho thuê nhà dành riêng cho người nước ngoài với 5 thứ tiếng như tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Việt.

Thế nhưng các công ty trên mới chỉ dừng lại ở việc giúp cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn chứ không giúp cho các khâu tìm người bảo lãnh hay tìm nhà trở nên thuận lợi hơn.

Lý do đơn giản là bởi dù việc giao tiếp giữa người muốn thuê và công ty cho thuê nhà dễ dàng hơn không đồng nghĩa với việc công ty cho thuê nhà sẽ tìm được nhiều người bảo lãnh hơn cho người thuê, hoặc thuyết phục được nhiều người Nhật cho người nước ngoài thuê nhà hơn.

Ngoài ra, bởi giá thuê nhà ở Nhật rất cao, có thể kể đến vùng Kanto với trung tâm kinh tế Tokyo, thế nên bài toán thuê được một căn nhà vừa túi tiền lại tiện đi làm, đi học với các bạn sinh viên và người đi làm thu nhập thấp không phải đơn giản.

Thông thường, những người có khả năng tài chính eo hẹp thường muốn thuê nhà vừa túi tiền, nhưng nhà vừa túi tiền lại rất xa, từ ga vào nhà có khi phải đi bộ đến cả tiếng…Trong điều kiện thời tiết xấu như những ngày mưa rét, đó quả là một trở ngại rất lớn.

Giải pháp được chọn là thuê nhà gần nơi làm, nhưng thường những nhà này khá đắt, giá thuê đã đắt rồi các loại tiền lễ, tiền đầu vào cũng cao.

Chi phí đắt đỏ đã đành nhưng khi đã vào sử dụng nhà, người thuê nhà là người nước ngoài dễ bị rơi vào tình trạng bị bỏ rơi bởi khi phải giải quyết các vấn đề liên quan đến điều hòa, điện, nước…họ khó giao tiếp được với công ty cũng như chủ cho thuê nhà trong khi có quá nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình sinh sống.

Chưa kể đến việc, vấn đề khi sinh sống có thể bắt nguồn từ những cư dân sống chung với khu nhà đó.

Người Việt bắt đầu tiến vào thị trường dịch vụ cho thuê nhà tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Những người Việt bắt đầu tiến vào thị trường dịch vụ cho thuê nhà tại Nhật  

Tổng số người Việt Nam tại Nhật hiện đã lên đến hơn 200 nghìn người. Người Việt đã mở được nhà hàng, đã kinh doanh quần áo, kinh doanh thực phẩm bán cho nhau. Mạng lưới bán thực phẩm Việt trên đất Nhật giờ đã lên đến quy mô hàng trăm công ty, cửa hàng lớn nhỏ ở khắp 47 tỉnh thành của Nhật. Tuy nhiên cho đến tận những năm gần đây, người Việt vẫn chưa thể có được công ty bất động sản nào chuyên cung cấp nhà ở chỉ dành cho người Việt.

Có rất nhiều nguyên nhân cho việc này, ví như khung pháp lý ở Nhật quy định rất chặt chẽ về việc pháp nhân người nước ngoài cung cấp dịch vụ cho thuê nhà ở Nhật, quy định về thuê đất, xây nhà… Đó là lý do tại sao dù người Việt mở được hàng trăm cửa hàng thực phẩm lớn nhỏ mà không thể có được một công ty cho thuê bất động sản nào dù đã có hàng chục năm sinh sống trên đất nước mặt trời mọc.

Tuy nhiên, cũng đã có nhiều người Việt đi tiên phong trong việc này. Đầu năm 2017, anh Nguyễn Minh Huy, một người Việt Nam sống lâu năm công bố mở được dịch vụ cho thuê nhà chuyên dành cho người Việt Nam.

Theo anh công bố, anh đã ký kết được hợp đồng với công ty của Nhật để cùng hợp tác cung cấp dịch vụ nhà ở chuyên dành cho người Việt Nam với giá từ 3,5 man đến 5 man tiền nhà/tháng, với khoảng 2 tháng tiền đầu vào và không cần tiền lễ cho chủ nhà. Có thể nói so với những dịch vụ thuê nhà trước đây cung cấp bởi công ty Nhật, dịch vụ của anh Nguyễn Minh Huy đã "thân thiện" với người Việt Nam hơn rất nhiều.

Anh cung cấp dịch vụ bằng tiếng Việt, chăm sóc và quản lý nhà cũng bằng tiếng Việt. Thế nhưng dịch vụ của anh chưa thực sự thu hút được nhiều sự chú ý bởi đa phần nhà của anh nằm ở vị trí khá xa trung tâm các thành phố lớn, lại không gần ga thế nên không được người Việt chuộng nhiều.

Sau khoảng thời gian đầu gây ấn tượng với dư luận, những khu nhà của anh Huy đang dần bị cộng đồng lãng quên, chính vì vậy nó cũng khó mở rộng về quy mô.

Năm 2018 mới qua được một quý, cộng đồng người Việt tại Nhật đón nhận thêm dịch vụ của một công ty cho thuê nhà mới, hoàn toàn do người Việt cung cấp, người Việt quản lý và làm chủ các khâu cho thuê nhà cung cấp bởi công ty du học Yoko do cô giáo Nguyễn Thị Du Hằng làm chủ.

Đã có 6 năm ở Nhật học tập và làm việc, Du Hằng rất thấu hiểu khó khăn của người Việt khi đi thuê nhà, đặc biệt người thu nhập thấp và các bạn sinh viên. Nhiều năm gần đây, Du Hằng đã phải gặp gỡ hàng loạt các chủ kinh doanh bất động sản ở Nhật để thương thảo được nhà giá rẻ cho người Việt Nam.

Việc thương thảo không hề đơn giản bởi người Nhật rất khó tính và có nhiều quy chuẩn trong sinh hoạt mà người nước ngoài khó có thể theo được. 

Ví như họ quy định cực kỳ khắt khe về gây ồn. Nhưng dịp cuối tuần người Việt hay có thói quen tụ tập ăn uống khá ồn ào, điều đó có thể bình thường với người Việt nhưng không chấp nhận được với người Nhật. Ngoài ra cũng phải kể đến nhiều quy tắc trong sinh hoạt như việc vứt rác phải phân loại và vứt rác đúng ngày đúng giờ.

Chính vì thế những công ty cho thuê nhà mà Du Hằng gặp gỡ cực kỳ ngần ngại khi cô đặt vấn đề muốn thuê trọn tòa nhà để cho người Việt thuê, Hằng gặp rất nhiều khó khăn.

Rất may mắn rằng nhiều tháng đàm phán cuối cùng đã mang lại kết quả thành công. Đầu tháng 2/2018, cộng đồng người Việt ở Nhật không khỏi bất ngờ khi Du Hằng lần đầu tiên công bố 3 tòa nhà cho thuê dành riêng cho sinh viên và người thu nhập thấp người Việt Nam ở Nhật.

Tổng số phòng trong 3 tòa share house này là 51 phòng, tiền thuê nhà mỗi tháng chỉ 3 man, tiền đầu vào 3 man, không cần đến tiền lễ và được trang bị đầy đủ toàn bộ nội thất cần thiết, chỉ cần xách vali vào ở.

Công ty cũng chịu trách nhiệm quản lý tòa nhà, hỗ trợ cho người Việt trong các thủ tục hành chính và pháp lý địa phương.

Ngoài ra vị trí của những tòa nhà này cũng khá trung tâm, gần các tuyến Yamanote vốn là tuyến tàu rất thuận tiện để đi lại trong Tokyo. Với mức giá cả ở Nhật, có thể khẳng định giá nhà của công ty Yoko đưa ra cực kỳ hợp lý, giúp giảm rất nhiều rào cản khi đi thuê nhà và khi sinh sống tại Nhật.

Không ngạc nhiên khi mà ngay khi thông tin về nhà của Du Hằng được công bố, 51 phòng trong 3 tòa nhà của Du Hằng đã kín người thuê chỉ trong vòng một ngày. Đó có thể coi như một thành công chưa từng có của người Việt tại Nhật trong mảng bất động sản nhà ở.

Dựa trên thành công của mảng nhà ở tại Tokyo, Du Hằng đang có ý định sẽ tiếp tục nhân rộng nó sang nhiều tỉnh thành khác đông người ở của Nhật ví như Osaka. Với những thành công đã có, có lý do để tin không lâu nữa sẽ có công ty bất động sản đầu tiên do người Việt làm chủ chuyên phục vụ cho người Việt, điều không hề dễ có ở nhiều cộng đồng người nước ngoài khác tại Nhật.

(Bài viết được ghi nhận bởi tác giả là một thạc sĩ có thời gian du học và làm việc 5 năm tại Nhật). 

>>> Xem thêm: Du học sinh Úc bị kỳ thị và khó thuê nhà ở Canberra

Nguồn: cafebiz.vn

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận