Người Úc tổn thất hàng trăm triệu đô la mỗi năm vì đổi ngoại tệ

Yến Khanh
14/09/2019 07:43
0

Một báo cáo của Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (ACCC) cho thấy, những người Úc đổi ngoại tệ hoặc chuyển tiền ra nước ngoài thông qua các ngân hàng lớn đang bị tổn thất hàng trăm triệu đô la mỗi năm.

Báo Việt Úc - Các giao dịch ngoại tệ với tổng trị giá hơn 40 tỷ đô la diễn ra tại Úc mỗi năm, thế nhưng một phúc trình mới của ACCC tiết lộ người Úc đang chi trả quá nhiều tiền cho các dịch vụ chuyển đổi ngoại tệ, vì giá cả không minh bạch và thiếu sự cạnh tranh.

Kết quả hình ảnh cho đổi ngoại tệ úc

ACCC cho rằng người tiêu thụ Úc và các tiểu thương đang phải trả mức phí cao hơn các quốc gia khác, và trong một số trường hợp, chênh lệch đến 30% so với người Mỹ cho cùng một dịch vụ. Chẳng hạn, một khách hàng Úc chuyển $10,500 sang Hoa Kỳ có thể tiết kiệm tới $550 khi sử dụng nhà cung cấp rẻ nhất.

Trong giai đoạn 2017-18, người Úc có thể tiết kiệm đến 150 triệu đô la nếu họ sử dụng các dịch vụ chuyển tiền quốc tế của tư nhân, thay vì các ngân hàng lớn, để gửi tiền đô la Mỹ và đồng bảng Anh.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng biểu phí gây hiểu lầm cùng sự thiếu cạnh tranh đã dẫn đến sự lệ thuộc vào 4 ngân hàng lớn.

“Việc so sánh giá cả của nhiều dịch vụ khác nhau có thể giúp người Úc tiết kiệm đến hàng trăm triệu đô la mỗi năm,” Chủ tịch ACCC Rod Sims nói.

Theo phúc trình của ACCC, việc đổi ngoại tệ tại phi trường thường mắc hơn các địa điểm khác trong thành phố, và khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ ở nước ngoài, người tiêu thụ nên tránh thanh toán bằng đồng đô la Úc, vì đây thường là lựa chọn mắc nhất.

Một số công ty tư nhân mới tham gia vào thị trường ngoại tệ thường có mức phí ưu đãi hơn cho người tiêu thụ, nhưng bản thân các công ty này thường khó tiếp cận các dịch vụ của ngân hàng do luật chống rửa tiền và luật chống khủng bố tại Úc.

Cơ quan bảo vệ người tiêu thụ khuyến nghị gia tăng sự cạnh tranh và giảm phí giao dịch khi đổi ngoại tệ, đồng thời kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ minh bạch hơn về giá cả đối với khách hàng.

Kết quả hình ảnh cho đổi ngoại tệ úc

5 cách tiết kiệm khi đổi ngoại tệ

  • Đừng chỉ phụ thuộc vào 4 ngân hàng lớn khi chuyển tiền ra nước ngoài, hoặc khi đổi ngoại tệ trước kỳ nghỉ. Một số công ty nhỏ hơn sẽ cho bạn mức phí tốt hơn.
  • Tránh đổi ngoại tệ tại các phi trường, thay vào đó hãy đến các quầy đổi tiền trong thành phố, vốn cung cấp tỷ giá hối đoái tốt hơn và phí dịch vụ rẻ hơn.
  • Đừng đợi đến phút cuối mới đổi ngoại tệ. Hãy so sánh tỷ giá trực tuyến để có được lựa chọn tốt nhất.
  • Tránh thanh toán bằng đồng đô la Úc khi bạn thanh toán bằng thẻ ở nước ngoài, bởi đây thường là lựa chọn mắc nhất.
  • Sử dụng thẻ thanh toán du lịch (travel money card), vốn cho phép bạn mua ngoại tệ trước với tỷ giá cố định, và phí rút tiền ATM thấp hoặc miễn phí

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận