Người cao niên Úc lựa chọn kinh doanh phòng trọ để tăng thu nhập và bớt cô đơn

Yến Khanh
04/05/2019 09:31
0

Chi phí sinh hoạt tại Úc ngày một tăng, trong khi tiền lương của một số người Úc không thể nào tăng kịp với nhu cầu sống. Do vậy, họ đã chuyển sang tìm kiếm một nguồn thu nhập mới.

Báo Việt Úc - Những người cao niên Úc có hiểu biết đang lựa chọn cách mở cửa nhà chào đón khách du lịch, cho thuê phòng trống trong nhà của mình để tăng thêm thu nhập và bớt cô đơn.

Kết quả hình ảnh cho australian real estate

Các phúc trình gần đây cho thấy những người Úc trên 60 tuổi đang tham gia ngày càng nhiều vào các trang web trực tuyến cho thuê chỗ ở bao gồm Airbnb và HomeAway, để trang trải hóa đơn tiền điện và dành dụm cho các chuyến nghỉ mát trong mơ.

Chỉ riêng trên Airbnb, người cao niên đang là những chủ nhà (hay còn gọi là host) có nguồn thu nhập tăng trưởng nhanh nhất ở Úc, thu về 158 triệu đô la trong năm 2017. Đây là số liệu mới nhất tiết lộ từ thống kê của Airbnb.

Ian Yates, giám đốc điều hành của nhóm cao niên COTA Australia, cho biết những người lớn tuổi đang nắm bắt công nghệ để mang lại mức sống thoải mái hơn cho họ bên cạnh lương hưu hoặc tiền hưu bổng.

“Chắc chắn là việc cho thuê phòng trống không sử dụng trong nhà mang lại cho họ thêm một nguồn thu, dù nhà của họ ở vị trí nào đi chăng nữa.”

Đối với đa số chủ nhà, mục đích chính của họ là tiền, thế nhưng một số người cao tuổi cho thuê nhà  vì thích trò chuyện, gặp gỡ với những khách du lịch từ nước ngoài hoặc các tiểu bang khác”.

Ông Yates nói rằng người cao niên cho thuê phòng trống để trang trải cho những thứ mà họ không có đủ khả năng, như đi du lịch hoặc mua quà tặng cho con cháu.

Airbnb cho biết những người cao niên Úc đã chào đón 802.000 khách trong năm 2017, và một chủ nhà trung bình kiếm được 5.500 đô la một năm.

Giám đốc quốc gia của công ty Airbnb tại Úc, Sam McDonagh, cho news.com.au biết, những người cao niên đang biến tổ ấm cô đơn của họ thành công cụ kiếm thêm thu nhập và dư ra một khoản tiền tiết kiệm.

Số lượng những người chủ nhà  hoạt động tích cực đã tăng 28,5% hàng năm và người cao niên hiện chiếm hơn 17% tổng số chủ nhà trên Airbnb tại Úc.

Nhưng các chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng việc cho thuê một căn phòng hoặc nguyên một căn nhà không phải là không có rủi ro, ví dụ gặp gỡ những vị khách không mong muốn, trộm cắp, thiệt hại tài sản và các hoạt động bất hợp pháp nằm trong số những vấn đề mà một số chủ nhà gặp phải.

Hội đồng Bảo hiểm Úc cảnh báo không nên chỉ dựa vào các loại bảo hiểm đền bù thiệt hại cho chủ nhà (host protection insurance) từ các công ty khác nhau,  bởi vì luôn có những khoảng tiền chênh lệch mà chủ nhà phải tự bỏ ra khi có chuyện không hay.

“Hầu hết các công ty bảo hiểm không chi trả cho các mất mát hoặc trộm cắp  vật dụng cá nhân, tiền mặt, vật nuôi và trách nhiệm công cộng trong những khu vực mà chủ nhà chia sẻ hoặc dùng chung với người cho thuê”, phát ngôn viên Lisa Kable cho biết.

Bà nói rằng điều quan trọng là phải đọc kỹ các hợp đồng mà các công ty bảo hiểm đưa ra và tham vấn với các chuyên gia về bảo hiểm. Các chủ nhà cung cấp phòng trống hoặc căn hộ của họ trên các trang web cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn cho biết không được bảo hiểm nhà và đồ đạc (tức home and contents insurance) chi trả khi gặp rủi ro.

“Tôi đã nghe những câu chuyện đáng sợ về việc nhiều chủ nhà trở về nhà, sau khi cho những vị khách lưu trú ngắn ngày rời đi, phát hiện ra căn nhà của mình trống rỗng, không còn gì hết hoặc ngôi nhà của họ đã bị sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp”.

Hình ảnh có liên quan

Bà Marie Riordan, 64 tuổi và chồng Kel, 66 tuổi, đã cho thuê căn nhà nhỏ phía sau, granny flat ở Annandale, Sydney, trong hai năm rưỡi.

Với tỷ lệ cho thuê kín các ngày trong năm đến 98%, họ ước tính sẽ kiếm được từ 30.000 đến 35.000 đô la một năm, điều này hỗ trợ cho quỹ hưu trí và các chuyến du lịch của họ.

“Chúng tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn chúng tôi nghĩ”, bà Riordan nói.

“Năm ngoái, chúng tôi đã đi đến Đông Âu trong gần sáu tuần và chúng tôi đã đi xuống bờ biển phía Nam của Úc gần đây. Thu nhập thêm từ việc cho thuê phòng đang giúp chúng tôi sống tốt và hưởng thụ các dịp nghỉ lễ. Một trong những điều đáng yêu là chúng tôi đã gặp những người tuyệt vời từ hầu hết các quốc gia trên thế giới”.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận