Ngân hàng Trung ương Úc mạnh tay nới lỏng tiền tệ

Yến Khanh
08/07/2019 12:47
0

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) hôm thứ Ba (2/7) đã quyết định cắt giảm tiếp lãi suất cơ bản thêm 25 điểm xuống còn 1%.

Có thể nới lỏng thêm

Báo Việt Úc - Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) hôm thứ Ba (2/7) đã quyết định cắt giảm tiếp lãi suất cơ bản thêm 25 điểm xuống còn 1%. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm qua RBA cắt giảm lãi suất trong hai tháng liên tục. Không chỉ vậy, RBA vẫn để ngỏ khả năng nới lỏng thêm khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại cũng như thúc đẩy lạm phát yếu ớt hiện nay.

Hình ảnh có liên quan

Trong một bài phát biểu sau đó vào buổi tối, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết, RBA sẽ quan sát trong những tháng tới tác động của việc cắt giảm lãi suất đối với nền kinh tế, nhưng sẵn sàng nới lỏng thêm nếu triển vọng trong và ngoài nước xấu đi. Ông viện dẫn rủi ro gia tăng đối với tăng trưởng toàn cầu căng thẳng thương mại Mỹ-Trung không sớm kết thúc như là lý do chính dẫn tới. Tuy nhiên ông lưu ý, chi phí vay thấp, giá cả hàng hóa cao, tiền tệ yếu hơn và thu nhập hộ gia đình tăng cao là nguyên nhân cho sự lạc quan tại Úc.

“RBA đã không “đóng cửa” đối với việc nới lỏng hơn nữa, nhưng việc cắt giảm thêm lãi suất sẽ phụ thuộc vào sự sai lệch của tăng trưởng, thị trường lao động và lạm phát so với các dự báo hiện tại”, Sally Auld – một chiến lược gia cao cấp về lãi suất của JPMorgan Chase & Co. tại Sydney cho biết. Ông cũng dự báo lãi suất tại Úc sẽ giảm xuống 0,5% vào năm tới. “Tuy nhiên, đây là một tuyên bố ôn hòa hơn so với những gì chúng ta thường thấy sau động thái cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản của RBA trong những năm gần đây”.

Lần cắt giảm lãi suất thứ hai này của Thống đốc RBA Philip Lowe và các cộng sự của ông diễn ra khi thương mại toàn cầu có nhiều dấu hiệu xấu đi, càng làm sâu sắc thêm những tác động tiêu cực đang làm hạn chế nhu cầu trong nước khi mà giá bất động sản sụt giảm không khuyến khích chi tiêu hộ gia đình. Hiện giới thương nhân đang đặt cược rằng RBA sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay.

Việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và các dấu hiệu cho thấy giá nhà đang bắt đầu ổn định có thể khiến Lowe tạm dừng việc nới lỏng khi ông quan sát tác động của hai đợt cắt giảm lãi suất vừa qua thấm vào nền kinh tế. Tuy nhiên, Lowe vẫn để ngỏ khả năng hỗ trợ thêm nữa nếu cần.

“Kịch bản trung tâm đối với nền kinh tế Úc vẫn hợp lý, với tăng trưởng xoay quanh xu hướng dự kiến”, Thống đốc Lowe nói trong tuyên bố sau cuộc họp. “Hội đồng quản trị (của RBA) sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường lao động và sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần để hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế và đạt được mục tiêu lạm phát theo thời gian”.

Phù hợp xu hướng

Trên bình diện quốc tế, khu vực sản xuất đã chịu một cú đòn mạnh khác vào cuối quý 2, báo hiệu một triển vọng tăng trưởng kinh tế đang xấu đi và điều đó có thể buộc các NHTW lớn trên thế giới hành động. Các nhà đầu tư đang đặt cược là Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng này; trong khi Goldman Sachs Group Inc. cho biết NHTW châu Âu cũng sẽ hạ lãi suất tiền gửi 20 điểm cơ bản và tái khởi động chương trình mua tài sản vào tháng 9.

“Những rủi ro suy giảm dai dẳng đối với nền kinh tế toàn cầu kết hợp với lạm phát yếu đã dẫn đến những kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách tiền tệ của các NHTW lớn”, Thống đốc Philip Lowe thừa nhận. Tuy nhiên hồi tháng trước ông cũng đã cảnh báo rằng, việc các NHTM lớn đồng loạt nới lỏng chỉnh sách tiền tệ có thể hạn chế tác động kích thích được tạo ra vì không phải ai cũng có thể có được đồng tiền yếu hơn.

Trong khi đó tại Úc, việc nới lỏng các điều kiện cho vay kết hợp với triển vọng cắt giảm lãi suất có thể đã bắt đầu khuyến khích người dân quay trở lại thị trường nhà đất, bằng chứng là giá bất động sản tại Sydney đã tăng lần đầu tiên sau gần 2 năm vào tháng Sáu. Trong khi việc Thủ tướng Scott Morrison bất ngờ tái đắc cử vào tháng 5 – trên một nền tảng cắt giảm thuế – triển vọng ngắn hạn của kinh tế Úc có vẻ sáng sủa hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro. RBA cho rằng, cần tăng trưởng hàng năm cao hơn 2,75% để hấp thu lực tăng dự phòng và giảm thất nghiệp. Thống đốc Lowe đã thúc giục Chính phủ tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và khởi xướng một vòng cải cách kinh tế mới để cố gắng nâng cao tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế.

Lowe đang đặt cược rằng nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống thấp hơn, người lao động cuối cùng sẽ mạnh hơn trong việc yêu cầu mức tăng lương lớn hơn và áp lực giá sẽ chuyển thành lạm phát. Hiện tăng trưởng giá chủ yếu vẫn nằm dưới mức cận dưới trong dải mục tiêu lạm phát 2-3% trong vài năm qua.

“Tăng trưởng tiêu dùng rất yếu ớt, chịu tác động mạnh bởi giai đoạn dài tăng trưởng thu nhập thấp và giá nhà đất giảm”, Lowe nói, “Quyết định giảm lãi suất hôm nay sẽ giúp thâm nhập sâu hơn vào khả năng dự phòng trong nền kinh tế. Nó sẽ hỗ trợ mạnh hơn cho tiến trình giảm thất nghiệp cũng như thúc đẩy lạm phát đạt mục tiêu đề ra”.

Nguồn: alouc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!