Ngân hàng Dự trữ Úc có thể sẽ lại cắt giảm lãi suất bất chấp rủi ro bong bóng nhà đất

Yến Khanh
24/10/2019 07:53
0

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) báo hiệu rằng, việc tiếp tục cắt giảm tỷ lệ lãi suất chính thức vẫn là một lựa chọn có thể được thực hiện, bất chấp điều này có nguy cơ sẽ thúc đẩy thêm cho tình trạng bong bóng nhà đất ở Sydney và Melbourne.

Báo Việt Úc - Trong biên bản cuộc họp tháng Mười, khi tỷ lệ lãi suất được cắt giảm xuống mức thấp kỷ lục là 0.75%, hội đồng quản trị của RBA lưu ý rằng “Thị trường địa ốc và giá trị của các loại tài sản khác có thể bị thổi phồng quá mức do tỷ lệ lãi suất ròng thấp hơn”.

Kết quả hình ảnh cho bong bóng nhà đất

Trong khi hội đồng quản trị của RBA không nhận thấy nguy cơ tiếp tục xảy ra bong bóng nhà đất nhiều hơn nhu cầu cắt giảm thêm 0.25 điểm phần trăm đối với tỷ lệ lãi suất, song RBA sẽ thận trọng theo dõi những hậu quả có thể xảy ra khi tỷ lệ lãi suất giảm thấp hơn trong nền kinh tế.

“Đánh giá này cần được xem xét nếu giá trị tài sản tăng nhanh chóng đi kèm với tăng trưởng tín dụng nhanh hơn, tiêu chuẩn cho vay bị suy yếu và các đòn bẩy được củng cố nhiều hơn. Mặc dù tỷ lệ nợ hộ gia đình vẫn được xem là ở mức cao, các thành viên thuộc hội đồng quản trị của RBA chỉ nhận thấy các rủi ro hạn chế từ việc vay tiền quá mức. Đợt suy giảm giá nhà gần đây khiến các ngân hàng tỏ ra rất thận trọng trong việc cho vay”, biên bản lưu ý.

Bên cạnh đó, biên bản của RBA cảnh báo rằng giá trị tài sản toàn cầu đang được thúc đẩy cao hơn bởi tỷ lệ lãi suất thấp kỷ lục và dễ bị tác động bởi bất cứ cú sốc tiềm tàng nào, do tỷ lệ nợ tăng cao và tiếp tục đà gia tăng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Bất cứ cú sốc nào cũng có thể khiến các thị trường gia tăng phí bảo hiểm rủi ro hoặc điều chỉnh kỳ vọng về chính sách lãi suất tương lai. Điều này có thể dẫn đến giá trị của một loạt tài sản giảm xuống. Giá trị tài sản giảm dẫn đến kết quả là tạo ra áp lực tài chính cho một số doanh nghiệp và hộ gia đình, và áp lực có thể lan tỏa sang các tổ chức tài chính”, hãng tin ABC trích dẫn nhận xét từ biên bản.

Nguồn: Vtimes

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!