Mỹ cảnh báo Úc về tác động của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung

Yến Khanh
26/05/2019 09:14
0

Phát biểu với báo giới ngày 24/5 tại thủ đô Canberra của Úc, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ W. Patrick Murphy cho biết Washington không thể đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu Úc sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc.

Báo Việt Úc - Hiện tại, các công ty Úc đang được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới, do Trung Quốc đang tìm kiếm nguồn cung khác cho các loại hàng hóa như khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và thịt bò.

Thịt bò Mỹ đang thất thế tại Nhật Bản trước sự cạnh tranh từ Úc và châu Âu (Ảnh: Nikkei)

Xuất khẩu thịt bò của Úc sang Trung Quốc tăng khoảng 50% trong năm qua. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã giảm mạnh nhập khẩu LNG từ Mỹ và các công ty Úc đang hy vọng sẽ “trám” vào khoảng trống đó.

Ông Murphy khẳng định sẽ không có sự thay đổi nào trong mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hiện nay giữa Mỹ và Úc. Tuy nhiên, Mỹ cũng mong muốn có mối quan hệ thương mại tự do và công bằng với Trung Quốc, do Washington không theo đuổi chính sách làm suy yếu mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/5 đã hoan nghênh thỏa thuận thương mại được ký kết với Nhật Bản để mở rộng cửa cho thịt bò Mỹ tiếp cận thị trường quốc gia châu Á nổi tiếng khó tính này. Nhật Bản hiện là thị trường nước ngoài lớn nhất của thịt bò Úc, theo sau là Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn: alouc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!