“Mua nhà tại Úc với giá chỉ $5.000”: hình thức mua nhà mới đang thu hút nhiều người

Yến Khanh
28/03/2018 11:27
0

Một mẩu quảng cáo như thế này có thể dễ dàng đập vào mắt người đọc “Nhà bán giá rẻ, $5.000”, liệu bạn có tin không? Thực tế đây là chuyện hoàn toàn có thật.

Newsvietuc - Theo Domain, ngôi nhà được bán với giá $5.000, với điều kiện, không đi kèm với mảnh đất sở hữu nó. Vậy làm sao để vào sống trong ngôi nhà đó? Rất đơn giản, chỉ cần chuyển cả ngôi nhà ấy sang một mảnh đất khác.

Vậy làm sao để có thể di dời cả một căn nhà? Và vì sao lại có người muốn bỏ đi một ngôi nhà nếu nó vẫn còn trong điều kiện tốt?

Bill Anastasiadis đến từ công ty Management Express, một công ty chuyên xây dựng và là người đăng quảng cáo bán nhà với giá $5.000. Ngôi nhà 3 phòng ngủ có gạch lớp ngoài tại Mortdale, Sydney, nằm trong khu vực đang chuẩn bị được xây mới.

Và để đầu tư xây lại khu vực này thì căn nhà cũ phải bị bỏ đi, và tiền công cho việc tháo dỡ căn nhà hiện tại có thể lên đến $17.000 – $25.000.

“Để cân nhắc giữa lựa chọn phải dỡ bỏ ngôi nhà thì có một lựa chọn tốt hơn, đó là nhờ đến một công ty chuyên di dời nhà, họ sẽ đến chuyển nguyên vẹn cả một căn nhà đi chỗ khác,”ông Anastasiadis cho biết.

Chuyện gì sẽ xảy ra với ngôi nhà sau đó?

Nhiều ngôi nhà kiểu này được bán cho những công ty chuyên chuyển nhà. Ashleigh Mackay đến từ công ty Mackay and Sons House Removals cho biết, hình thức này đang trở nên phổ biến, và số căn nhà họ thực hiện di dời đã tăng gấp 3 lần trong 5 năm qua.

“Mua nhà theo kiểu này rẻ hơn nhiều so với việc mua đất rồi xây nhà,” và Mackay nói.

Công ty này đóng vai trò trung gian, lo việc tổ chức và chuẩn bị giấy tờ nộp lên hội đồng thành phố, chờ chấp thuận từ hội đồng, lên kế hoạch và những công việc tại địa điểm căn nhà và sau đó thực hiện việc di dời căn nhà.

Một khi được chấp thuận, khi đó họ phải nộp giấy phép đường bộ cho việc chuyên chở căn nhà. Tại Brisbane, nhà chỉ được chuyên chở vào ban đêm.

Khi căn nhà được chở tới địa điểm mới, ngay lập tức nó phải được xây lắp xuống nền đất mới. “Chúng tôi mất trung bình 2 đến 4 ngày để lắp đặt ngôi nhà. Một khi đã lắp đặt xong, ngôi nhà sẽ bắt đầu được kết nối với các dịch vụ khác như điện, nước,” bà Mackay cho biết. Và bà cũng cho biết thêm việc xin giấy phép xây dựng có thể mất đến 3 tháng.

Một công ty khác, David Wright House Removers, cũng đã hoạt động trong lĩnh vực này mấy chục năm, và có 5 ‘nhà kho’ trên khắp Queensland để giữ những ngôi nhà mà họ mua sẵn.

“Bắt đầu công việc di chuyển ngôi nhà, lắp đặt vào chỗ mới, làm lại ngói và đường máng nước, mất khoảng 1 tuần,” giám đốc Sally Wright cho biết. “Trước đó để xin giấy phép thì lâu hơn, tùy vào từng hội đồng thành phố.”

Hầu hết các hội đồng địa phương yêu cầu người mua trả trước tiền thế chân $20.000, sau đó sẽ được trả lại một khi căn nhà hoàn thành, một cách khuyến khích hoàn thành dự án.

Ai là người mua những căn nhà kiểu này?

Bianca Wakelin là một trong những khách hàng của công ty Mackay and Sons. Cô và chồng, Glen, đã mua một căn nhà kiểu thực dân những năm 1920 và đã chuyển nó từ Queensland đến Boomerang Beach, miền nam Forster.

Dự án của họ nhằm bảo tồn một ngôi nhà để cho thuê làm nhà nghỉ.

Cặp vợ chồng ban đầu dự tính xây một ngôi nhà, nhưng chi phí có thể lên tới $1 triệu, và họ đã bị thôi thúc bởi một quảng cáo trên eBay về việc di chuyển một căn nhà.

“Khi nhìn quảng cáo đó, chúng tôi bắt đầu tìm hiểu, và thực sự là rất nhiều thứ mới lạ.”

Họ đã bắt đầu xem xét tìm đến một vài công ty và được giới thiệu căn nhà họ mua hiện tại, lúc đó vẫn còn chưa được đăng quảng cáo trên thị trường.

“Trong số tất cả những căn nhà chúng tôi tìm kiếm, đây là căn đắt tiền nhất nhưng cũng có tình trạng tốt nhất.”

Đây là một trong những dự án lớn nhất của công ty Mackay and Sons vì căn nhà phải chia thành 4 phần để di dời.

Toàn bộ quy trình tốn chưa tới $200,000, trong đó căn nhà chiếm $140,000, cộng thêm chi phí di dời và các khoản phí khác. Ngoài ra, họ tốn thêm khoản tiền tương đương cho việc tu sửa và làm vườn.

“Nhưng có đáng để làm chuyện này không? Câu trả lời là 100% là có,” Bianca nói.

>>> Xem thêm: Úc: Cẩn thận bị phạt $2,500 vì để thùng rác ngoài đường!

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.