Mùa Khai Thuế 2018: ATO sẽ nhắm vào khoản mục khấu trừ thuế nào?

Yến Khanh
03/07/2018 08:06
0

Mùa khai thuế đã tới, người thọ thuế băn khoăn nhiều chuyện, ví như bộ quần áo, đồng phục đang mặc để làm việc mỗi ngày có được khấu trừ thuế? ATO năm nay sẽ "soi" vào những khoản mục nào?

Newsvietuc - Năm nay, Sở thuế vụ Úc (ATO) sẽ giám sát chặt chẽ các khoản mục liên quan đến quần áo, đồng phục làm việc và chi phí giặt là với các đồ có liên quan đến công việc.

Image result for sở thuế vụ úc

“Năm nay, chúng tôi sẽ tăng cường hoạt động đầu tư, không chỉ vào việc nâng cao trình độ và hỗ trợ mà còn tăng cường vào hoạt động đánh giá và kiểm toán của chúng tôi. Nếu ai đó đang có ý định gian dối thì hãy lưu ý rằng nguy cơ bị phát hiện ngày càng lớn đấy!” Kath Anderson - ATO

Lý do cho sự giám sát này là bởi vì chỉ trong vòng 5 năm qua, số lượng khai xin khấu trừ thuế liên quan đến các khoản giặt là, đồng phục đã gia tăng đáng kể, khoảng 20 phần trăm, nếu tính giá trị thì lên đến con số 1,8 tỷ đô la.

Ủy viên ATO Kath Anderson cho hay có đến 6,3 triệu người yêu cầu bồi hoàn thuế cho những trang phục họ thường mặc khi làm việc.

"Như vậy là có đến phân nửa trong số tất cả những người nộp thuế khai khấu trừ cho chi phí quần áo và giặt ủi.”

“Trong khi nhiều người trong số đó khai như vậy là phù hợp, thì chúng tôi biết rằng có một số người đang khai sai, và đó là lý do tại sao khoản mục này sẽ là trọng tâm của chúng tôi,” bà Anderson nói.

Khấu trừ chi phí đồng phục

Theo một cố vấn thuế vụ tại H & R Block, Mark Chapman, thì quần áo bảo hộ lao động như quần áo công nhân mặc khi làm việc trên các công trường xây dựng thì được phép khai khấu trừ thuế.

Ngoài ra, các trang phục đặc thù của nghề nghiệp, đồng phục như của đầu bếp cũng được phép khai khấu trừ thuế.

Trong khi đó, có một số loại trang phục không thể được khai khấu trừ, theo ông Chapman.

“Những thứ bạn không thể khai khấu trừ thuế là các loại quần áo thông thường.”

“Vì vậy, nếu bạn mặc một vest cho công việc bình thường, cho dù là bạn là Nam hay Nữ, thì cũng không thể khai khấu trừ khoản đó.”

“Nếu bạn đang làm việc trong một nhà hàng và bạn chỉ cần mặc quần đen thì cũng không khai khấu trừ được,” ông Chapman nói.

Trong khi đó Kath Anderson, từ ATO cho biết cũng còn một số cách khai khấu trừ khác chưa đúng cần phải loại bỏ.

"Họ không thể khai khấu chi phí cho quần áo bình thường mà họ mặc để làm việc, ngay cả khi ông chủ của họ bảo họ mặc một màu đặc biệt nào đó hoặc một bộ đồ thời thượng cho dù họ chỉ mặc những bộ quần áo đó để làm việc,” bà Anderson nói.

Image result for khai thuế

Bà Anderson cũng cho biết thêm rằng còn một sai lầm khác mà mọi người vẫn mắc phải, đó là khai khấu trừ mặc định cho quần áo ở mức tiêu chuẩn là 150 đô la.

“Tình trạng này xảy ra ngay cả khi họ không được yêu cầu mặc đồng phục hoặc quần áo bảo hộ.”

“Năm ngoái, khoảng 1,4 triệu người khai khấu trừ khoản này ở mức 150 đô la. Nhiều người trong số đó có thể khai hợp pháp, nhưng chúng tôi biết rằng một số người đang khai mặc định khoản khấu trừ tiêu chuẩn hay coi đó là một số tiền an toàn.”

“Xin làm rõ ở đây $150 là khoản khấu trừ thuế tối đa không cần giữ hóa đơn chứng minh, chứ nó không phải là một khoản tự động khấu trừ cho tất cả mọi người," bà Anderson nói.

Tiền điện tử Bitcoin cũng trong tầm ngắm

Bà Anderson nhấn mạnh thêm về các khoản mục khác cũng nằm trong danh sách theo dõi mùa khai thuế năm nay, đó là tiền điện tử như bitcoin.

"Cơ quan thuế voi tiền điện tử là tài sản, và điều đó có nghĩa là, nếu bạn mua và bán hoặc xử lý tiền điện tử của bạn, thì sẽ có những tác động về thuế. Và đặc biệt, nếu bạn có được lợi nhuận từ khoản đó bạn cũng cần phải đưa vào tờ khai thuế,” bà Anderson nói.

Bà Kath Anderson cũng ghi nhận về sự phát triển của Gig Economy, tạm dịch là Kinh tế Tạm thời, không có ràng buộc vào hợp đồng làm việc chính thức.

Ví dụ như các hình thức chia sẻ dịch vụ di chuyển đi lại và cho chia phòng. Năm nay, mục này cũng sẽ được ATO để ý tới.

"Nền kinh tế Tạm thời là một cách tuyệt vời để kiếm thêm thu nhập. Nhưng bạn cần phải nhớ rằng bạn cũng cần khai báo thu nhập đó trên tờ khai thuế, giống như tất cả thu nhập khác của bạn bất kể bạn là một nhân viên hoặc một doanh nhân,” bà Anderson nói.

Trong khi đó, ông Mark Chapman cho hay những câu hỏi mà kế toán viên thường được hỏi nhất đều liên quan đến các khoản khấu trừ.

"Ai đó muốn yêu cầu khấu trừ thuế, nhưng họ đã làm mất hóa đơn nên họ không thể chứng minh rằng họ đã chi tiêu cho khoản đó.”

“Câu hỏi chúng tôi thường xuyên nhận được là 'Liệu có thể khai khấu trừ trong tình huống đó được không?' Thật không may, trong trường hợp này câu trả lời là không," bà Anderson nói.

Bà Kath Anderson khuyến khích tất cả những người thọ thuế nên tìm lời tư vấn về thuế vụ.

"Chúng tôi có một số phân tích khá tinh vi và truy cập vào nhiều dữ liệu, và chúng tôi xem xét kỹ lưỡng mọi nguồn lợi tức.”

“Năm nay, chúng tôi sẽ tăng cường hoạt động đầu tư, không chỉ vào việc nâng cao trình độ và hỗ trợ mà còn tăng cường vào hoạt động đánh giá và kiểm toán của chúng tôi.”

“Vì vậy, nếu ai đó đang có ý định gian dối thì hãy lưu ý rằng nguy cơ bị phát hiện ngày càng lớn đấy!” bà Anderson nói.

>>> Xem thêm: Từ chuyện công ty Nhật sản xuất đúng quy trình nhưng vẫn bị trả hàng, doanh nghiệp Việt cần làm gì khi xuất khẩu?

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.