Làm cách nào để tránh bị lừa đảo giữa thời điểm đóng thuế ở Úc

Yến Khanh
13/07/2018 13:33
0

Thời điểm đóng thuế đã đến, và sau đây là những điều bạn cần biết để không trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo mạo danh cơ quan thuế.

Newsvietuc - Đã gần 20 năm kể từ lần cuối ông George, 87 tuổi đến từ Gold Coast, phải lo lắng về việc nộp bất kỳ khoản thuế thu nhập nào hay phải làm việc với Văn phòng thuế Úc (ATO).

Vậy mà cách đây vài tháng, một cuộc gọi bất ngờ từ một người tự xưng là đại diện ATO nói rằng ông sẽ phải đối mặt với pháp luật trừ khi trả 20.000 đô la nợ thuế. George đã rất hoảng sợ và gọi cho con trai của mình, anh Jarred.

Jarred điều tra các cuộc gọi cho cha mình và nhanh chóng phát hiện ra đó là một vụ lừa đảo.

Câu chuyện của George là điều quá quen thuộc với trợ lý ủy viên ATO, Kath Anderson, một trong những quan chức thuế cao cấp nhất tại Úc. Bà dành rất nhiều thời gian của mình cảnh báo mọi người bất cứ khi nào một vụ lừa đảo mới xuất hiện.

Bà Anderson cho biết giai đoạn đóng thuế là thời điểm các vụ lừa đảo hay diễn ra.

Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về kẻ lừa đảo, những gì chúng muốn từ bạn, cách thức lừa đảo, và những gì bạn nên làm nếu bạn nghi ngờ mình đã bị lừa.


Bà Anderson cho biết giai đoạn đóng thuế là thời điểm các vụ lừa đảo hay diễn ra.

Những kẻ lừa đảo muốn gì từ bạn?

Chúng muốn những đồng tiền mà bạn lao động vất vả để có được. Có một vài cách để chúng có thể đạt được điều đó như thông qua chuyển tiền trực tiếp, hoặc thậm chí là voucher iTunes hoặc bitcoin.

Kẻ lừa đảo có thể lấy được tiền, và nhiều hơn nữa là thông tin cá nhân của bạn. Chúng có thể sử dụng thông tin mà bạn đã tự cung cấp cho chúng hoặc bán nó.

Nếu nắm đủ thông tin về bạn, kẻ lừa đảo có thể:

• Truy cập tài khoản ngân hàng của bạn

• Nhận các khoản vay bằng tên của bạn

• Nộp bản khai thuế giả hoặc báo cáo BAS

• Nhận trợ cấp Centrelink hoặc các phúc lợi khác của chính phủ

• Truy cập hồ sơ của khách hàng hoặc nhân viên của bạn

• Được tiếp cận với hưu bổng của bạn

Tôi phải đề phòng trước điều gì?

Nếu một người nào đó liên hệ với bạn và tự xưng là từ ATO, bà Anderson nói rằng có một số dấu hiệu cho biết đó là thật hay không:

Đe dọa

Nếu họ thực sự từ ATO họ sẽ không sử dụng lời lẽ mang tính đe doạ với bạn hay bắt giữ ngay lập tức.

Thanh toán ngay

ATO sẽ không yêu cầu bạn chuyển tiền vào tài khoản có số BSB không phải của Ngân hàng Dự trữ Úc (số BSB của ATO là 092 009 và 093 003). Họ cũng sẽ:

– không yêu cầu thanh toán bằng các phương thức bất thường như voucher iTunes hoặc các thẻ trả trước khác

– không yêu cầu bạn trả tiền để nhận một khoản tiền hoàn lại khác

Liên hệ bạn không mong đợi

Đó chính là điều đã xảy ra với George và là một dấu hiệu cảnh báo lớn.

“Đúng là ATO liên lạc với những người nợ tiền thuế, nhưng nhìn chung người nộp thuế biết khi nào họ nợ tiền và có khả năng đã có liên lạc với ATO liên quan đến khoản nợ của họ”, bà Anderson nói.

Những đề nghị không tưởng

Những đề nghị đầu tư yêu cầu bạn phải đăng ký nhanh tay trước khi nó hết “nóng”, là dấu hiệu cho thấy đây là lừa đảo.

Hãy kiểm tra các chương trình này với một cố vấn tài chính hoặc người bạn tin cậy.

Tại sao lại lắm kẻ mạo danh ATO?

Vì bạn biết ATO là gì, và đây là thời điểm bạn phải làm việc với họ trong năm.

Nhà tội phạm học của Đại học Công nghệ Queensland và là chuyên gia về lừa đảo trực tuyến, Cassandra Cross, cho biết hoạt động lừa đảo mạo danh ATO luôn gia tăng vào cuối năm tài chính.

Hình ảnh có liên quan

“Đây là thời điểm rất nhiều người trong chúng ta đang tìm cách để trả thuế,” Tiến sĩ Cross nói.

“Vì vậy, khi bạn nhận được email được từ cơ quan thuế, bạn có thể mong một tin nhắn thông báo bạn không vi phạm điều gì hoặc một khoản hoàn tra tiền. Đó là lý do phổ biến khiến mọi người nhấp vào liên kết dẫn đến trang web giả, nơi họ yêu cầu bạn nhập thông tin cá nhân hoặc tải phần mềm chứa virus.

Làm thế nào những kẻ lừa đảo liên lạc được với tôi?

Chúng có thể làm thế bằng mọi cách bạn có thể nghĩ đến.

Các vụ lừa đảo đang trở nên tinh vi hơn và sử dụng nhiều phương thức liên hệ với danh nghĩa ATO, bạn cần chú ý khi thấy “cơ quan thuế” tiếp cận thông qua:

Điện thoại:

Số của người lừa đảo có thể xuất hiện dưới dạng số cá nhân hoặc số thuê bao Úc, ngay cả khi kẻ lừa đảo đang ở nước ngoài.

Nếu bạn trả lời, bạn có thể nghe giọng người thật hoặc một tin nhắn thoại được ghi âm trước.

Nếu bạn không chắc chắn cuộc điện thoại hoặc thư thoại có phải của ATO hay không, đừng trả lại cuộc gọi và gọi cho ATO theo số 1800 008 540.

E-mail:

– Địa chỉ email không hợp lệ: ATOep152@ref2.case927349.review chắc chắn là giả. Tên miền thực sự của ATO là @ ato.gov.au.

– Không gọi bạn bằng tên của bạn.

– Đề xuất những khoản tiền bạn không mong đợi. Bạn phải tự hỏi mình bạn đã hoàn thành tờ khai thuế va đã nhận được tiền hoàn lại chưa.

– Yêu cầu bạn tải xuống một biểu mẫu, vốn là phần mềm độc hại.

Sai ngữ pháp, lỗi chính tả và logo có độ phân giải thấp là một số dấu hiệu khác của một email giả mạo ATO.

Nếu bạn nhận được email và nghi ngờ nó là lừa đảo, hãy chuyển tiếp đến ReportEmailFraud@ato.gov.au mà không cần thay đổi hoặc thêm bất kỳ thông tin bổ sung nào và sau đó xóa tất cả các bản sao khỏi tài khoản email của bạn.


Ví dụ một email lừa đảo

Tin nhắn văn bản:

Đây là một trong những chiêu trò ATO trước đây đã cảnh báo.

Những tin nhắn văn bản lừa đảo cũng chứa các liên kết dẫn đến các trang web giả mạo hoặc các trang đăng nhập, yêu cầu bạn gọi một số điện thoại không thuộc ATO và cho bạn biết rằng bạn đủ điều kiện để được hoàn tiền.

Tin nhắn văn bản là một cách mà ATO có thể liên lạc với bạn, nhưng họ sẽ không yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân như TFN hoặc chi tiết thẻ tín dụng.


Tin giả thông báo bạn được nhận khoản tiền hoàn trả 395 AUD

Mạng xã hội:

Tương tự, trang web của ATO trên Facebook, Twitter và Linkedin không yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân.

Những điều cần nhớ!

ATO thực sự sẽ không gửi email, tin nhắn văn bản hoặc sử dụng mạng xã hội để yêu cầu bạn cập nhật hoặc cung cấp thông tin cá nhân, cung cấp TFN, thẻ tín dụng hoặc thông tin tài khoản ngân hàng, hay gửi cho bạn các tệp có thể tải xuống hoặc yêu cầu bạn cài đặt phần mềm.

Tuy nhiên, họ có thể gửi tin qua email và tin nhắn văn bản, yêu cầu bạn liên hệ với họ qua điện thoại để cung cấp những thông tin bổ sung cho yêu cầu BAS hoặc GST, tờ khai thuế, đơn đăng ký bạn đã nộp hoặc vấn đề xoay quanh thay đổi tài khoản.

Làm cách nào để kiểm đó có phải là lừa đảo không?

Hãy gọi cho ATO thực sự theo số 1800 008 540, hoạt động từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối.

Làm thế nào những kẻ lừa đảo biết được thông tin liên lạc của tôi?

Chúng có thể đã được mua thông qua các web đen hoặc có lẽ bạn vô tình làm lộ thông tin thông qua mạng xã hội, internet, hoặc danh bạ điện thoại. Vì thế mọi người phải rất cẩn thận về những gì họ chia sẻ trực tuyến, với các tổ chức và cá nhân họ không biết và không tin tưởng.

ATO làm gì khi một vụ lừa đảo mới xuất hiện?

Điều đầu tiên là thông báo với mọi người về hành vi bất hợp pháp đó thông qua một trang cảnh báo lừa đảo chính thức và các kênh truyền thông xã hội.

Các vụ lừa đảo không trực tuyến và tìm ra người chịu trách nhiệm là việc của các cơ quan chức năng.

“Chúng tôi chia sẻ thông tin với các cơ quan khác. Chúng tôi có một mạng lưới, bao gồm Bộ Dịch vụ Nhân sinh, ACCC, Trung tâm Bảo mật Mạng của Úc, cũng như cảnh sát liên bang và tiểu bang. Tất cả đang làm những gì có thể đế ngăn chặn và phá vỡ âm mưu lừa đảo của tội phạm,” bà Anderson nói.

Bao nhiêu người đã bị lừa?

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết năm 2017 là năm người Úc mất nhiều tiền cho những kẻ lừa đảo nhất.

Đã có hơn 200.000 vụ được báo cáo vào năm ngoái. Tổng thiệt hại là 340 triệu USD – tăng 40 triệu USD so với năm 2016.

Chỉ riêng số vụ mạo danh ATO đã có 65.000 vụ trong năm tài chính 2017-2018, gần 950.000 đô la đã được bỏ túi những kẻ lừa đảo.

Tôi nên làm gì nếu bị lừa?

Nếu mã số thuế của bạn được chuyển cho người không hợp pháp hoặc nếu bạn cho rằng ai đó đang lợi dụng nó, hãy gọi Trung tâm hỗ trợ nhận dạng khách hàng của ATO theo số 1800 467 033.

Nếu tiền đã được trao đổi, hãy báo cáo với cảnh sát. Liên hệ với ngân hàng của bạn nếu bạn đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng cho người không nên có.

Luôn cập nhật tin tức về những trò gian lận gần đây thông qua trang Scamwatch của ACCC và trang Fair Trading’s Scams.

>>> Xem thêm: Mùa Khai Thuế 2018: ATO sẽ nhắm vào khoản mục khấu trừ thuế nào?

Nguồn: tinnuocuc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!