Kinh nghiệm thuê nhà ở Úc cho sinh viên mới sang

Yến Khanh
23/06/2018 08:47
0

Phần lớn sinh viên khi sang Úc du học đều chọn phương án thuê nhà ở ngoài, chứ không ở trong trường, để tiện cho sinh hoạt và phù hợp với túi tiền.

Newsvietuc - Tuy nhiên, thị trường thuê nhà ở Úc cũng khá lộn xộn thì có nhiều người, kể cả chủ nhà và người môi giới, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của sinh viên mới sang để trục lợi.

Một nữ du học sinh tại Sydney chia sẻ về kinh nghiệm đau lòng của cô khi mới sang Úc học:

“Khi mới qua Úc, mình thuê một phòng riêng, ở cùng khu nhà với chủ, giá 350 đô/tuần, một mức giá không rẻ với sinh viên nhưng vì phòng rộng rãi và gần bến tầu nên mình thấy rất hợp lý”.

“Ở Úc được khoảng hai tháng, mình thấy buồn nên đi mua một con chó con về nuôi cho có bạn nhưng nhà chủ không đồng ý. Họ hẹn cho mình đến cuối tháng phải dọn ra chỗ khác. Vậy là mình phải gửi chó sang nhà một người bạn của mình, rồi bắt đầu tìm nhà khác để thuê”.

“Liên lạc với nhiều chủ nhà, họ nói họ không ngại chó, nhưng quy định của nhiều tòa nhà trong khu CBD không cho nuôi chó nên họ không muốn cho mình thuê”.

“Sau đó, mình thấy một mẩu quảng cáo bằng tiếng Việt về một căn nhà mình khá ưng ý mà giá chỉ có 200 đô/ tuần, liên lạc với chủ nhà qua email thì họ đồng ý cho nuôi chó. Họ bảo tạm thời đang ở Mỹ, kêu mình chuyển 800 đô đặt cọc rồi họ sẽ gửi chìa khóa nhà về cho”.

“Mình xem địa chỉ nhà, thấy gần trường học, giá thì khá rẻ so với các căn nhà khác mình trong khu vực city mà mình thấy quảng cáo nên mình chuyển tiền đặt cọc”.

“Chuyển tiền xong, mãi mà không nhận được chìa khóa, mình gửi mail để hỏi thì mất tăm, mình mới biết là bị lừa”.

Hỏi kỹ về những không gian sinh hoạt chung và tiện ích dùng chung, ngoài không gian thuê riêng.

Câu chuyện này một lần nữa nhắc nhở các bạn du học sinh không bao giờ chuyển tiền đặt cọc trước khi trực tiếp vào xem nhà và gặp mặt chủ nhà.

Một trường hợp khác là người đăng tin rao vặt không phải chủ nhà mà chỉ là một người ở thuê sắp hết hợp đồng và dọn ra ngoài. Như vậy, họ vẫn có chìa khóa để dẫn bạn vào xem nhà, xem phòng dù không phải chủ nhà và không có quyền cho thuê.

Muốn chắc chắn họ có phải là chủ nhà hoặc người thuê nhà chính và share lại hay không, tốt nhất nên đến xem nhà vào lúc có đầy đủ các thành viên trong nhà và trò chuyện với họ.

Nhiều bạn khi đi xem nhà chỉ xem phòng ốc, nội thất, vật dụng mà quên mất một phần rất quan trọng là những người ở cùng nhà với mình. Chưa nói đến việc bị lừa hay không, tìm hiểu kỹ về những bạn ở cùng nhà, như thói quen, sở thích, lịch sinh hoạt (chẳng hạn như có hay tiệc tùng không? Có hút thuốc không…) sẽ giúp bạn tránh được nhiều phiền phức về sau.

Ngoài việc tìm hiểu về những bạn cùng nhà, dưới đây là một số lưu ý nữa trong việc tìm nhà và thuê nhà như sau:

Khi thuê nhà, nên yêu cầu chủ nhà làm hợp đồng thuê nhà, không nên thuê theo kiểu thỏa thuận miệng. Trong đó nêu rõ cách tính chi phí sinh hoạt nếu ở chung với chủ nhà, hợp đồng cũng nêu rõ thời gian ở tối thiểu, muốn chuyển ra thì báo trước bao lâu.

Yêu cầu có bảng mô tả về hiện trạng ngôi nhà hoặc căn phòng lúc bạn nhận nhà, nhận phòng. Dựa vào bản mô tả này, kiểm tra và so sánh với thực tế, ghi chú thật chi tiết về các sai biệt (nếu có), chẳng hạn như có bao nhiêu đinh móc ở trên tường, sàn nhà bị bong tróc ở chỗ nào, các vòi nước có khóa chặt không, các ổ điện có hoạt động bình thường không…

Tìm hiểu kỹ về những người thuê khác cùng ở chung khu nhà

Nếu được, hãy dành thời gian chụp ảnh lại tất cả những chỗ hỏng hóc này, gửi email báo cho chủ nhà biết và lưu lại cho mình một bản riêng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bị chủ nhà đòi thêm tiền sửa chữa cho những hư hỏng đã có từ trước.

Hỏi rõ có bao nhiêu người cùng sử dụng một phòng vệ sinh. Nếu được, hãy hỏi lịch sinh hoạt của những người khác. Nếu có 3, 4 người dùng chung nhà vệ sinh và đều phải đi học, đi làm lúc 8 giờ sáng thì có rất nhiều khả năng bạn sẽ gặp rắc rối với chuyện vệ sinh cá nhân và tắm rửa mỗi sáng.

Nếu bạn chia phòng với một hoặc vài người khác, nên hỏi rõ chủ nhà về số chìa khóa phòng và chìa khóa nhà cho mỗi người. Có một số trường hợp, vì quy định an ninh của tòa nhà, bạn không thể tùy tiện đi cắt thêm chìa khóa để giữ riêng mỗi người một bộ và điều này có thể bất tiện cho bạn.

Chọn cách đặt tiền cọc, đóng tiền thuê nhà qua tài khoản. Nếu đóng bằng tiền mặt, yêu cầu chủ nhà viết biên nhận cho mình mỗi lần thanh toán.

Các thỏa thuận với chủ nhà tốt nhất nên được ghi cụ thể, rõ ràng trong hợp đồng thuê nhà, hoặc ít nhất là được lưu lại trong email hoặc tin nhắn điện thoại.

>>> Xem thêm: Sydney: Giá nhà trung bình sụt giảm và các khu vực hấp dẫn nhất để “tậu nhà”

Nguồn: kenhvietuc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận