Khói cháy rừng ảnh hưởng đến nho làm rượu vang ở Úc

Yến Khanh
25/02/2020 21:12
0

Các nhà sản xuất rượu vang đang phân vân không biết có nên thu hoạch các vườn nho có tiếp xúc với khói của cháy rừng hay không, vì sợ có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Báo Việt Úc - Vùng Hunter Valley nổi tiếng với rượu vang nhưng cũng giống nhiều nơi khác ở Úc, khu vực ở miền bắt của tiểu bang NSW cũng đã phải gánh chịu hậu quả của mùa cháy rừng khủng khiếp năm nay.

Kết quả hình ảnh cho Hunter Valley vines

Cũng may đa số các vườn nho không bị cháy, nhưng khói bốc lên từ các đám cháy chung quanh làm cho những nhà sản xuất rượu vang như Stuart Hordern lo lắng.

"Thu hoạch của chúng tôi giảm từ 30 đến 40 phần trăm vì hạn hán, và có lẽ 30 phần trăm nữa vì cháy rừng, nhưng vấn đề của chúng tôi bây giờ là chúng tôi không thu hoạch được vì sợ khói đã làm hư nho."

Nếu nho tiếp xúc với khói khi ra lò rượu có thể sẽ có mùi khói, hoặc mùi tro.

Ông Horden cho biết lò rượu Brokenwood đang cùng với các chuyên gia làm xét nghiệm nho để xem có mùi khói hay không, và tác động của nó với rượu sản xuất ra thế nào.

"Tôi nghĩ thực có nhu cầu nghiên cứu thêm ảnh hưởng của khói với nho. Chuyện này trước năm 2003 không hề có, chúng tôi chỉ gặp vấn đề này bây giờ thôi."

Một trong những lò rượu lớn nhất ở Unter Valley là Tyrrell's,  cho biết sản lượng ép nho đã giảm đến 80 phần trăm vì hạn hán và khói.

Ông Horden nói năm 2020 là năm mà nhiều nông trại trồng nho sẽ thất thu nguyên năm.  

"Tôi nghĩ năm nay sẽ vẫn có rượu ngon nhưng không nhiều lắm đâu."

Cháy rừng đã ảnh hưởng đến sản lượng nho và rượu vang ở khắp nơi trên cả nước, và không chỉ có vậy, các tua du lịch bị hủy vì dịch bệnh coronavirus.  

Chủ tịch nghiệp đoàn Du lịch và Rượu Hunter Valley Wine, bà Christina Tulloch cho biết các doanh nghiệp địa phương thất thu 15 triệu đôla mỗi tháng vì không có du khách.

"Người ta thực sự cảm thấy bất an và không muốn mạo hiểm. Các buổi hội thảo hay sự kiện bị ảnh hưởng nặng nề đương nhiên rồi, nhưng chúng tôi có thể thấy sự thiếu vắng du khách quốc tế nó ảnh hưởng như thế nào."

Sự trống vắng du khách kéo theo các dịch vụ phục vụ cho họ, khách sạn, nhà hàng, nhà khách v.v.. và kể cả những tiệm bán đồ lưu niệm.

Một trong những tiệm nổi tiếng ở Hunter Valley là The Twig sẽ đóng cửa vĩng viễn từ cuối tháng Tư.

Chủ tiệm bà Zoe Pritchard nói tiền thuê tiệm quá cao mà buôn bán không được cho nên đành phải dẹp tiệm. 

"Chắc chắn phải ủng hộ các tiệm bán lẻ ở địa phương, chúng ta cần phải làm sao cho các tiệm nhỏ có thể tiếp tục buôn bán."

Bà Pritchard nói chưa bao giờ các doanh nghiệp địa phương cần được ủng hộ như lúc này.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận