Jack Ma giàu nhất Trung Quốc

Yến Khanh
13/10/2019 09:11
0

Nhà sáng lập Alibaba năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu danh sách của Hurun, với tài sản 39 tỷ USD, tăng 2% so với năm ngoái.

Báo Việt Úc - Tạp chí Hurun (Trung Quốc) vừa công bố danh sách thường niên những người giàu nhất nước này. Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu với tài sản 39 tỷ USD, tăng 2% so với năm ngoái. Cách đây một tháng, ông đã chính thức rời chức chủ tịch Alibaba.

Người giàu nhì Trung Quốc năm nay là Pony Ma - đồng sáng lập Tencent Holdings (37 tỷ USD). Theo sau là tài phiệt bất động sản Hui Ka-yan của Evergrande, sở hữu 30 tỷ USD. Thống trị top đầu vẫn là các tỷ phú công nghệ và bất động sản.  

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma trong một sự kiện. Ảnh: Bloomberg

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma trong một sự kiện. Ảnh: Bloomberg

Các tỷ phú ngành thực phẩm Trung Quốc cũng có một năm kinh doanh phát đạt. Tài sản của vợ chồng Qin Yinglin - Qian Ying (53 tuổi) tăng gấp ba, lên 14 tỷ USD, nhờ giá thịt lợn tăng cao do dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Vợ chồng tỷ phú lẩu Zhang Yong - Shu Ping của Haidilao cũng sở hữu số tài sản gấp đôi năm ngoái, với 17 tỷ USD, lọt top 10 người giàu nhất Trung Quốc.

Năm nay, danh sách có 1.819 người, với tài sản tối thiểu 2 tỷ nhân dân tệ (281 triệu USD). So với năm ngoái, khoảng 266 người đã rơi khỏi xếp hạng lần này và 192 cái tên mới được bổ sung.

Báo cáo cho biết nhiều tài phiệt bị giảm tài sản rất mạnh vì quá trình số hóa, kinh tế Trung Quốc giảm tốc và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.  "Tốc độ ra mắt công nghệ mới đã tác động lên các hãng sản xuất. 40% cá nhân trong danh sách cách đây 2 năm đã không thể góp mặt năm nay", Rupert Hoogewerf - Chủ tịch kiêm trưởng nhóm nghiên cứu Hurun Report cho biết.

Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ hai chữ số suốt gần 3 thập niên, giúp hàng nghìn doanh nhân khởi nghiệp tích lũy số tài sản khổng lồ. Số tỷ phú vì vậy cũng tăng theo. Tuy nhiên, nền kinh tế này gần đây giảm tốc, do chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Hồi quý II, GDP Trung Quốc chỉ tăng 6,2%, chậm nhất kể từ năm 1992.

Nguồn: vnexpress

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận