IMF cảnh báo kinh tế thế giới thu nhỏ 3% trong năm 2020, và tồi tệ hơn trong năm sau

Yến Khanh
17/04/2020 09:11
0

Kinh tế Úc bị cho là sẽ thảm hại gấp đôi tình hình chung của thế giới, với tăng trưởng âm dự báo tới -6.7% và tỉ lệ thất nghiệp tăng lên 9% trong năm 2021. Tuy nhiên, Tổng trưởng Ngân khố bác bỏ các số liệu, cho rằng Úc sẽ vực dậy nhanh chóng sau đại dịch bằng các gói hỗ trợ của chính phủ và biện pháp làm phẳng đường cong dịch bệnh.

Báo Việt Úc  -Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đưa ra cảnh báo ảm đạm chưa từng có về tình hình kinh tế tan hoang bởi đại dịch.

IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 xuống còn 2,7 ...

Trưởng ban Kinh tế IMF, bà Gita Gopinath cảnh báo thế giới sắp sửa đón một cuộc khủng hoảng tồi tệ “không giống như bất kỳ lần khủng hoảng nào đã từng trải qua trong đời”.

‘Chúng tôi dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020 sẽ bị -3%. Điều này khiến cho ‘cuộc phong tỏa vĩ đại’ của toàn thế giới lần này là lần suy thoái kinh tế trầm trọng nhất kể từ đại suy thoái, và tồi tệ hơn bất kỳ cuộc khủng hoảng tài chánh nào’.

Tình hình tồi tệ đến mức nào?

Năm 2009, kinh tế toàn cầu bị thu hẹp 0.1%.

Con số này thật nhỏ nhoi, nếu so với dự đoán tỷ lệ tăng trưởng âm của toàn nền kinh tế thế giới năm nay là âm ba phần trăm.

IMF nói số lượng và tốc độ sụp đổ của các hoạt động kinh tế lần này không giống với bất kỳ lần khủng hoảng nào trước đó. Cả thế giới bị phong tỏa để phòng ngừa đại dịch, khiến các nhà máy phải đóng cửa và toàn bộ biên giới các quốc gia bị chặn lại. 

Và đây là cuộc khủng hoảng đe dọa tới quá trình toàn cầu hóa, sẽ bị đảo ngược, quay về quá khứ hàng chục năm.

Hàng không quốc tế nay thất thu tới 312 tỷ đô la – đây là một con số kinh hoàng, nhưng nó không là gì nếu so với tổn thất chung.

Trong hai năm tới, đại dịch sẽ quét sạch 9,000 tỷ đô la từ GPD toàn cầu.

Và không một quốc gia nào đứng ngoài chuyện này – Úc đang tiến vào cuộc suy thoái đầu tiên kể từ năm 1991, theo ông Harald Finger, Giám đốc IMF tại Úc.

‘Toàn bộ biên giới đều đóng cửa, khiến các dịch vụ du lịch và giáo dục bị ngừng lại, giá hàng hóa sụt giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến nước Úc’.

Kinh tế Úc dự báo sẽ bị thu nhỏ khoảng 6.7% trong năm nay.

Tuy nhiên, nếu đại dịch được ngăn chặn trên phạm vi rộng trong sáu tháng cuối năm, thì vào năm 2021, kinh tế Úc có thể được phục hồi và dự đoán sẽ tăng thêm 6.1%.

Mặc dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao hơn trong năm 2021, dự đoán từ 5.2% trong năm 2019 lên tới gần 9% vào năm 2021.

Tổng trưởng Ngân khố bác bỏ con số nói trên. Ông Josh Frydenberg nói số liệu này đưa ra trước khi chính phủ tung gói hỗ trợ JobKeeper 130 tỷ đô la.

Và ông nói thêm, nước Úc nay đang bắt đầu làm phẳng đường cong trên đồ thị dịch bệnh.

‘Chúng ta từng nhìn thấy tỷ lệ lây nhiễm tăng liên tục mỗi ngày tới hơn 20%. Kể từ đó tới nay, chúng ta đã bẻ cong được tỷ lệ này, khiến sự lây nhiễm tăng chậm lại chỉ còn chưa tới 2% một ngày’.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hoan nghênh gói kích thích kinh tế 320 tỷ đô la của Úc.

Cơ quan này nói đây là một sự phản ứng nhanh chóng và lớn lao, một hành động rất quan trọng của chính phủ để giữ cho nền kinh tế không bị chìm xuống, sau khi đại dịch trôi qua.

IMF predicts worst downturn since the Great Depression.

Tuy nhiên dự đoán tình hình thế giới nhìn chung vẫn không thay đổi, nhấn mạnh tới cuộc khủng hoảng trầm trọng của những nước đang phát triển cũng như tại các nước phát triển.

Kinh tế Âu Châu sẽ bị thu nhỏ tới 7.5%. Ý và Tây Ban Nha sẽ bị lún sâu hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Kinh tế Mỹ dự báo bị mất 6%, Nhật Bản -5.2% và Vương quốc Anh -6.5%.

Những nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ sẽ đỡ vất vả hơn một chút. Trung Quốc dự báo tăng trưởng khoảng 1.2% trong năm nay, đây là tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất của nước này trong vòng 44 năm. Còn kinh tế Ấn Độ có thể mở rộng 1.9%.

Nhìn chung, tăng trưởng toàn cầu sẽ phục hồi khoảng 5.8% trong năm 2021, nhưng bà Gita Gopinath, trưởng ban kinh tế IMF nói điều kiện này chỉ có thể xảy ra nếu đại dịch được kiểm soát tốt vào cuối năm nay.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: kinh tế dịch bệnh

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận