Hướng dẫn định cư: Tất tần tật vấn đề khai thuế ở Úc

Yến Khanh
12/09/2017 13:10
0

Đã đến mùa thuế khi mọi người Úc hoàn tất tờ khai thuế vào cuối năm tài chính, tức là vào ngày 1 tháng 7.

Newsvietuc - Đó là thời điểm để mọi người kiểm soát về mức thuế đã nạp, cũng như xem có bất cứ khoản chước giảm nào có thể khai khấu trừ hay không.

Việc nầy cũng có ý nghĩa là một số tiền thuế có thể trả lại vào túi, nếu quí vị được chước giảm về một số trường hợp.

Tài liệu nầy nhằm giải thích về việc làm thế nào để nạp đơn khai thuế.

Nếu quí vị có công việc làm tại Úc và kiếm hơn 18,200 đô la trong năm tài chính vừa qua, thì chủ nhân của quí vị sẽ cung cấp một bảng tóm tắt các kỳ lương đã trả cho quí vị, cũng như cho thấy tổng số tiền quí vị đã trả cho Sở Thuế là bao nhiêu.

Việc nầy mang đến 3 ý nghĩa.

Trước nhất, quí vị phải có một số thuế tức tax file number.

Thứ hai, quí vị cần con số đó để nạp bản khai thuế vào ngày 31 tháng 10, nếu quí vị tự khai hay đến nhờ một kế toán gia khai hộ, với hạn chót là ngày 15 tháng 5 hay vào năm tới.

Thứ ba quí vị không bị đơn độc, vì hầu hết người dân Úc khác cũng làm tương tự, như cố vấn thuế vụ Peter Kannaris cho biết.

“Nói chung, mọi người tìm cách nạp đơn khai thuế vào cuối năm tài chính, trừ khi mức lợi tức rất là thấp kém đối với một người hưu dưỡng, hay một người nhận tiền trợ cấp xã hội của chính phủ”.

Kết quả hình ảnh cho Mùa khai thuế ở úc

Đơn khai thuế có thể tự nạp, hay qua một dụng cụ trên mạng cuà Sở Thuế được gọi là trang mạng MyTax.

Phụ tá Ủy viên Thuế Vụ Graham Whyte cho biết, có nhiều lợi lộc khi xử dụng trang mạng My Tax.

“Ích lợi cho mọi người là trang mạng đã có sẵn đầy đủ rất nhiều thông tin mà quí vị cần đến. Chúng ta thu thập hơn 300 triệu mẫu tin tức từ giới chủ nhân, ngân hàng, các cơ sở thương mại, công ty trả tiền cổ tức và các tin tức khác như bảo hiểm y tế tư và nhiều chuyện như vậy”.

Việc nầy nghe như dễ dàng, thế nhưng ông Peter Kannaris cảnh cáo rằng, những người mới đến hay những ai nạp đơn khai thuế lần đầu tiên, nên tìm đến các chuyên gia để được hướng dẫn.

“Nó khá phức tạp và tôi đề nghị quí vị nên nhờ một kế toán viên nạp tờ khai thuế cho quí vị và chi phí sẽ được giảm thuế, vì vậy đó không phải là chuyện đáng quan ngại”.

Còn đối với một số di dân, một trong các vấn đề phức tạp hơn để quyết định trong khi nạp đơn khai thuế, là câu hỏi liên quan đến lợi tức từ hải ngoại.

>>> Xem thêm: 20 điều bạn cần làm ngay bây giờ để có mùa khai thuế 2017 ở Úc “thành công”

Ông Peter Kannaris cho biết, câu trả lời là rõ ràng.

“Quí vị phải khai báo đầy đủ nếu có một trương mục, hay quí vị làm chủ một bất động sản ở nước ngoài, quí vị phải khai báo mức lợi tức. Tuy nhiên nếu quí vị hiện trả thuế ở hải ngoại, quí vị được phép khấu trừ về khoản thuế quí vị đã trả ở nước ngoài. Khó khăn cho nhiều di dân đến đây khi họ không chịu khai báo việc nầy trong đơn khai thuế, thế rồi một hôm khi tiền bạc được chuyển về Úc, họ sẽ rất ngạc nhiên”.

Hình phạt dành cho những người khai gian trong đơn khai thuế khá nặng nề và nằm trong hạng các hình phạt nặng nhất, ngoài ra họ còn bị tính tiền lời trên số tiền bị tạm giữ.

Do các sở thuế trên toàn thế giới đều được áp dụng theo kỹ thuật số và việc di chuyển cảc dữ kiện thuế trở nên dễ dàng hơn mỗi ngày, nên cơ hội của việc trốn thuế khi không khai các lợi tức ở ngoại quốc đã giảm bớt đáng kể.

Kết quả hình ảnh cho Mùa khai thuế ở úc

Tuy nhiên vẫn có những cách thức hợp pháp, để xin đòi lại một số thuế đã khai trong năm tài chính trước.

Thế nhưng trước khi một khoản chước giảm có thể được khai báo, một hồ sơ về các chi phí phải được thu thập và cãc dữ kiện phải được gìn giữ trong ít nhất là 4 năm, trong trường hợp Sở Thuế cần kiểm tra về sau.

"Một việc khác nữa là nếu họ mua các trang bị bảo hộ cho công việc, như các đôi boots an toàn, kính bảo vệ, găng tay và kính mát khi làm việc ngoài trời...mọi người không nghĩ đến việc giữ các biên lai, hay ghi chú những vật đã mua. Khi đến cuối năm tài chính, họ không có ghi nhận nào cả và không thể lấy các hóa đơn ra để khai thuế”, Liz Russell. 

Ông Graham Whyte cho biết, Sở Thuế đề ra rất nhiều trợ giúp trên mạng, liên quan đến các khoản chước giảm.

“Chúng tôi có một ứng dụng app của Sở Thuế và app nầy có thể truy cập các dụng cụ thiết thực khác. Với ứng dụng nầy, chúng tôi có một dụng cụ gọi là ‘my deductions’ tức là các phần chước giảm và nó giúp đỡ mọi người ghi nhận các biên nhận qua hình ảnh và cũng bao gồm các thông tin về khoản chi phí nữa”.

Thế nhưng những gì có thể khai báo, để được chước giảm?.

Việc chước giảm chỉ được thực hiện chặt chẻ, với các chi phí liên quan đến công việc mà thôi và Sở Thuế có những hiểu biết rất chi tiết, về những loại chi phí nào điển hình cho những nghề nghiệp đặc biệt, ông Peter Kannaris cho biết.

Kết quả hình ảnh cho Mùa khai thuế ở úc

“Quí vị không thể khai mọi thứ, mà phải là những khoản có liên quan trực tiếp đến công việc của quí vị. Những khoản có tính cách tư nhân hay cá nhân, không được phép khai vào. Nếu quí vị mua một chiếc áo sơ mi và có một nhãn hiệu logo trên đó, và là một loại đồng phục mặc đi làm, thì việc đó sẽ được khai báo để chước giảm thuế”.

Các qui tắc nghiêm khắc tương tự cũng được áp dụng, khi một người khai các chi tiêu cho văn phòng làm việc tại nhà.

“Văn phòng làm việc tại nhà phải được xử dụng duy nhất cho công việc của quí vị. Nếu trong văn phòng đó, quí vị cất giữ các bàn để ủi quần áo, và những thứ khác có tính cách cá nhân thì sẽ không được phép. Vì vậy quí vị phải rất cẩn thận khi khai báo về một văn phòng làm việc tại gia”.

Được biết nền kinh tế Úc thay đổi rất nhanh chóng, các khế ước nhân dụng truyền thống ngày càng gia tăng với các công việc phụ thêm, chẳng hạn như Uber, Deliveroo, Airbnb hay Airtasker.

Tuy nhiên đối với các công việc thứ hai hay thứ ba, mức thuế không tự động được chước giảm trong tiền lương nhận được.

Những gì xảy ra vào lúc đó là khi một người nạp đơn khai thuế, mức thuế đối với một công việc phù động casual có thể dễ dàng bị xóa bỏ, trong khi người nầy hy vọng được bồi hoàn hay tệ hơn, việc nầy cho thấy người nầy thực sự nợ lại Sở Thuế.

Chuyên gia thuế vụ cao cấp là bà Liz Russell cho rằng, việc nầy có thể xảy ra như là một chuyện kinh ngạc đối với một số di dân và những người mới đến Úc.

“Họ cần để số tiền đó sang một bên nếu có thể và nói rằng tôi thực sự không nhận được món tiền đó, nó thuộc về nhân viên thuế vụ và tôi phải bỏ nó vào trong một nơi nào riêng biệt".

"Vì vậy khi tôi nhận được hóa đơn vào cuối năm, tôi không phải lục tìm số tiền đó khắp nơi để khai thuế”, Liz Russell.

Ngược lại bà cho biết, một người làm một số công việc thường có cơ hội xin bồi hoàn thuế, mà một số người thọ thuế không biết về chuyện nầy.

“Nếu một người có một số công việc phù động casaul mỗi ngày và họ phải di chuyển giữa các công việc đó, họ có thể xin chước giảm thuế về việc xử dụng xe cộ về mục đích như vậy và đó là khoản tiền mà họ có thể không biết đến".

Kết quả hình ảnh cho tax time

"Một việc khác nữa là nếu họ mua các trang bị bảo hộ cho công việc, như các đôi boots an toàn, kính bảo vệ, găng tay và kính mát khi làm việc ngoài trời...mọi người không nghĩ đến việc giữ các biên lai, hay ghi chú những vật đã mua. Khi đến cuối năm tài chính, họ không có ghi nhận nào cả và không thể lấy các hóa đơn ra để khai thuế”, Liz Russell.       

Bà Liz Russsel cho biết, đó là một lý do khác khiến người ta nhờ đến một nhân viên khai thuế, ít nhất là vào lúc ban đầu, khi chuyên viên về thuế nầy có thể xem xét các nghề nghiệp khác nhau và hướng dẫn người thọ thuế mới đến Úc, về những gì mà họ được hưởng và các khoản có thể xin bồi hoàn một cách hợp pháp.

Một khi quí vị quen với việc làm thế nào để trả lời các câu hỏi về việc khai thuế và quí vị tin tưởng về việc khai các khoản xin chước giảm, điều dễ dàng cho quí vị là điền vào mẫu khai thuế trong năm tài chính nầy trên trang mạng của Sở Thuế.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận