Hơn một phần ba người Úc cố tình cung cấp thông tin sai lệch để vay tiền mua nhà

Yến Khanh
01/10/2019 03:21
0

Một cuộc khảo sát mới của ngân hàng đầu tư UBS tiết lộ, nhiều người Úc đang cố tình cung cấp thông tin gian dối để có thể vay tiền mua nhà, mặc dù các ngân hàng và nhân viên môi giới địa ốc hứa hẹn sẽ duyệt xét các khoản cho vay gắt gao hơn sau cuộc điều tra của Ủy ban Hoàng gia.

Báo Việt Úc - Các nhà phân tích của UBS đã tiến hành khảo sát 903 người vay tiền mua nhà trong năm tài chính vừa qua, và phát hiện 37% trong số những người này đã cung cấp thông tin giả mạo cho ngân hàng, so với 32% trong tài khóa trước đó. Ước tính các ngân hàng đã cho vay 500 tỷ đô la tiền mua nhà dựa trên những thông tin không chính xác.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà

“Mặc dù các ngân hàng đã thận trọng trong việc đặt những câu hỏi chi tiết, nhưng điều này tỏ ra không hiệu quả, khi quy trình vẫn bỏ sót nhiều khoản vay mua nhà dựa trên những thông tin không chính xác,” nhà phân tích Jonathan Mott nói với tờ Sydney Morning Herald.

Những vi phạm trong vay tiền mua nhà là một trong những tâm điểm của cuộc điều tra gần đây về ngành ngân hàng, khiến các ngân hàng và nhà môi giới địa ốc đã phải yêu cầu người vay tiền cung cấp nhiều thông tin hơn.

“Chúng tôi đã hy vọng điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng tính chính xác của các hồ sơ vay tiền mua nhà,” ông Mott nói. “Đáng tiếc là nó đã không xảy ra.”

Trong số những người cung cấp thông tin không đúng sự thật khi vay tiền mua nhà trong năm qua, 20% đã khai khống thu nhập, 23% khai ít đi số nợ, 34% hạ thấp chi phí sinh hoạt, và 23% khai gian nhiều mục khác nhau.

Giới ngân hàng đã chỉ trích quy mô cuộc khảo sát của UBS là quá hạn chế, so với khối lượng lớn các khoản vay mua nhà được phê duyệt mỗi ngày trên toàn quốc, thế nhưng UBS tự tin rằng kết quả của họ chỉ có sai số là 3,2%.

Hiệp hội Ngân hàng Úc cho biết các ngân hàng ra quyết định cho vay dựa trên những quy định của cơ quan quản lý. Một phát ngôn nhân của hiệp hội này nói bốn ngân hàng lớn tại Úc đã tham gia hệ thống báo cáo tín dụng toàn diện (comprehensive credit reporting), trong đó cho phép người cho vay tiếp cận nhiều thông tin hơn về các khoản nợ và thói quen trả nợ của người vay.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà

“Lần đầu tiên, các ngân hàng có thể xem hồ sơ tín dụng của khách hàng đối với một bên cho vay khác, và họ có thể kiểm tra tính xác thực của thông tin do khách hàng cung cấp,” phát ngôn nhân nói.

Cũng theo báo cáo của UBS, nhiều nhân viên môi giới địa ốc đã khuyến khích khách hàng cung cấp thông tin không trung thực khi vay tiền ngân hàng.

“Ngành kỹ nghệ môi giới bất động sản rất rộng lớn và đa dạng, và chúng tôi tin rằng đa số nhân viên môi giới đều hành động một cách liêm chính nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho khách hàng của họ,” báo cáo viết.

“Tuy nhiên, thật không may là cuộc khảo sát này một lần nữa cho thấy, có một số nhân viên môi giới đã tư vấn cho khách hàng cung cấp thông tin sai lệch trong hồ sơ, nhằm được chấp thuận cho vay tiền mua nhà.”

Trong số các ngân hàng lớn, thì ANZ có tỷ lệ những người vay tiền mua nhà không trung thực cao nhất, lên đến 42%. Ngân hàng Commonwealth, tổ chức cho vay lớn nhất nước Úc, cũng ghi nhận mức độ gia tăng các hồ sơ gian dối, với tỷ lệ 39% trong năm qua.

Tỷ lệ này ở NAB là 34%, và ở Westpac là 33%, theo khảo sát.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!