Hào hứng với 'Ngày Thanh long' Việt Nam tại Melbourne, Australia

Phan Anh Khang
30/09/2017 19:56
0

Sáng nay, tại vùng Footscray, thành phố Melbourne, đã diễn ra ngày “Thanh long Việt Nam”. Sự kiện do Thương vụ Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) tổ chức nhằm quảng bá trái thanh long của Việt Nam tại “xứ sở chuột túi” sau 9 năm đàm phán với chính phủ Australia.

Thanh long xuất khẩu vào Úc phải được trồng theo quy trình canh tác tốt tại vùng được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp mã số. Đồng thời, phải được xử lý bằng hơi nước nóng để diệt dịch hại và được kiểm tra ngặt nghèo về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật.

Tiêu chuẩn chọn thanh long xuất khẩu sang Úc là hình thức đẹp, vỏ xanh, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trọng lượng từ 8-12 quả/thùng 5kg.

Đặc biệt, trong sự kiện hôm nay còn có sự góp mặt quan trọng của đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia – ông Ngô Hướng Nam ngay tại trung tâm người Việt vùng Footscray.

Đại sứ Ngô Hướng Nam và bà Nguyễn Hoàng Thuý – Tham tán thương mại Việt Nam cùng các thành viên hội Doanh nhân VBAA.
Hưởng ứng “Ngày Thanh long Việt Nam”, rất đông người Việt, du học sinh cũng như người Australia đã đến mua và thưởng thức trái thanh long Việt Nam trong buổi sáng nay.

Hoạt động trên diễn ra chỉ hơn 1 tuần sau khi hơn 3 tấn thanh long đầu tiên đã được nhập khẩu vào Australia. Hưởng ứng “Ngày Thanh long Việt Nam”, rất đông bà con Việt kiều, du học sinh cũng như người Australia và du khách quốc tế ở Melbourne đã đến thưởng thức, mua ủng hộ thanh long Việt Nam.

Dù giá thanh long tại đây lên tới 12 AUD/kg (khoảng  gần 200.000 đồng), song trong ngày diễn ra sự kiện này, khoảng gần 100 kg thanh long đã được tiêu thụ.

Các quầy hàng trong chợ Footscray Market đã đầy ắp thanh long Made in Việt Nam.
Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia – ông Trần Bá Phúc và tham tán thương mại Việt Nam – bà Nguyễn Hoàng Thuý cùng tham gia sự kiện quan trọng này.
Ông Phan Văn Danh – Phó chủ tịch hội Doanh nhân VBAA đang cầm mâm trái cây mẫu mời bà con cùng thưởng thức.

Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất hiện nay được Úc cấp phép nhập khẩu thanh long sau nhiều năm đàm phán. Cuối tháng 8 vừa qua, Úc chính thức chấp thuận mở cửa cho quả thanh long, song song với việc Việt Nam cho phép nhập khẩu trở lại quả cherry Úc.

Đại sứ Ngô Hướng Nam đã cùng các thành viên lãnh sự quán, Hội Doanh nhân VBAA chung tay giới thiệu và quảng bá trái thanh long đến người dân Australia trong sự kiện sáng nay.
Đại sứ cũng đã có buổi trò chuyện ngắn với các bạn sinh viên, du học sinh đang theo học tại Melbourne về tầm quan trọng của sự kiện lần này.
Cuối buổi sự kiện, đại sứ đã có buổi trưa thân mật với đại diện hội sinh viên, du học sinh Việt Nam tại Melbourne

Tiềm năng của thị trường thanh long tại Úc khá lớn. Đây là loại quả Việt Nam rất có lợi thế, có khả năng mở rộng vùng trồng, đáp ứng yêu cầu của thị trường về chất lượng, độ đồng đều, bảo quản lâu, có thể vận chuyển bằng tàu biển.

Ngân Lê / Theo Doanhnhanvietuc.com 

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận