Giá trái cây và rau quả tươi ở Úc có thể sẽ tăng gấp đôi chỉ trong vòng một thập kỷ

Yến Khanh
29/04/2019 08:35
0

Người Úc đang được cảnh báo rằng giá trái cây và rau quả tươi có thể sẽ tăng gấp đôi chỉ trong vòng một thập kỷ, trong bối cảnh nông dân đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng do chi phí nhân công, tiền điện tăng cao và thời tiết khắc nghiệt.

Báo Việt Úc - Tại trang trại trồng dâu Elimbah của ông Luigi Coco ở gần thị trấn Caboolture, thuộc bang Queensland, nhiều cánh đồng lẽ ra phải được phủ đầy với một triệu cây dâu tây thì nay vẫn đang bị bỏ trống.

Kết quả hình ảnh cho trang trại dâu tay

Trong khi đó, những vườn ươm dâu bị hạn hán tàn phá ở thị trấn Stanthorpe, thuộc phía Đông Nam Queensland, đã bị chậm tiến độ trồng trọt nhiều tuần lễ.

Ông Coco nói “Vụ thu hoạch dâu tây sẽ bị chậm trễ, và tôi tin rằng sẽ không có đủ số lượng dâu tây, dẫn đến tình trạng khan hiếm trái cây trên thị trường và thúc đẩy giá trái cây tăng cao đối với người tiêu dùng”.

Các nông dân ở Queensland sản xuất khoảng 42% dâu tây của Úc. Thế nhưng năm nay, ông Coco cho biết ông sẽ chỉ nhận được phân nửa số cây dâu tây mà ông đã đặt hàng.

“Chỉ khi nào bạn đến các nông trại thì bạn mới biết tình hình nghiêm trọng như thế nào. Không có nơi nào có nước, và nông dân phải dùng xe kéo sơ mi rơ moóc để vận chuyển nước đến các nông trại”, ông Coco nói.

Chính phủ đã cam kết sẽ trợ cấp phân nửa chi phí cho dự án xây đập Emu Swamp trị giá 84 triệu đô la, nhưng tiến độ thực hiện dự án này đã bị trì hoãn.

Kết quả hình ảnh cho trang trại dâu tay

Ông Coco cho rằng nước Úc cần có một cuộc thảo luận ở cấp quốc gia về việc cung cấp nguồn nước với mức giá phù hợp cho những nông dân đang phải đối mặt với thách thức do thời tiết khắc nghiệt.

Mặt khác, CEO của Tổ chức Hành động Hỗ trợ Nông dân Trước tình trạng Biến đổi Khí hậu Verity Morgan Schmidt cho rằng mỗi khi ăn thức ăn, bạn nên nghĩ về tương lai nghề làm nông của Úc.

“Chúng tôi thực sự cần người tiêu dùng ủng hộ cho nông dân, và chúng tôi kêu gọi hành động để giải quyết thách thức”, ông Schmidt nói.

Nguồn: Vtimes

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận