Giá nhà Sydney và Melbourne khởi sắc: Úc thoát khủng hoảng địa ốc?

Yến Khanh
09/09/2019 08:17
0

Địa ốc tháng Tám chứng kiến mức tăng 1,6% ở Sydney và 1,4% tại Melbourne, đẩy giá nhà tại các thủ phủ tăng trung bình 1%. Tuy nhiên, nợ hộ gia đình quá cao và chênh lệch thu nhập với khoản vay địa ốc vẫn còn quá lớn.

Báo Việt Úc - Công ty phân tích địa ốc và tài chính CoreLogic vừa có đánh giá địa ốc Úc mới nhất.

Kết quả hình ảnh cho địa ốc úc

Giá nhà tại các thủ phủ tăng trung bình 1% trong tháng 8, do mức tăng 1,6% ở Sydney và 1,4% tại Melbourne.

Năm trong số tám thành phố thủ phủ các tiểu bang đã tăng giá, trong khi Darwin giảm -1,2%, Perth -0,5% và Adelaide -0,2%.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic Tim Lawless cho biết giá địa ốc ở Sydney và Melbourne tăng lên báo hiệu sự kết thúc của đợt điều chỉnh ở hai thành phố này.

Tin vui cho chủ sở hữu địa ốc?

Có thể các chỉ số giá địa ốc lần này sẽ khiến nhiều chủ nhà và nhà đầu tư nở nụ cười.

Chỉ số giá trị nhà của hàng tháng của CoreLogic cho thấy giá trị nhà ở địa ốc tăng lên 0,8 phần trăm trên toàn quốc, trong khi mức tăng của Sydney là gấp đôi con số đó.

Mức tăng 1,4% hàng tháng của Melbourne cũng đóng góp vào mức tăng trưởng chung trên toàn quốc.

Trong khi đó, nếu tính mức tăng hàng quý thì hai thị trường nhà ở lớn nhất của Úc cũng có mức tăng rất khá, gần 2%.

Không có thủ phủ nào của các tiểu bang khác đạt được gần con số của Melbourne và Sydney.

Canberra (+ 0,8%), Hobart (+ 0,5%) và Brisbane (+ 0,2%), trong khi Darwin giảm (-1,2%), Perth (-0,5%) phần trăm và Adelaide (-0,2 phần trăm).

Còn các thị trường địa ốc ngoài các thủ phủ tiểu bang thì có vẻ vẫn còn u ám, với mức giá giảm trung bình là 0,1%.

August House index

August House index
CoreLogic

Tháng “Cô hồn” đầy bất ngờ với địa ốc Úc

Giá bất động sản đã tăng chỉ ở mức khiêm tốn trong hai tháng trước mùa đông tại Sydney và Melbourne, nhưng theo giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless cho biết thì tính riêng kết quả hoạt động địa ốc trong tháng Tám thì lại đạt thành công bất ngờ.

“Các số liệu tháng Tám cho thấy thực sự đã có một bước thay đổi khá mạnh, đó là tốc độ tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với những gì chúng ta mong đợi”, ông nói với ABC News.

Tuy nhiên, ông Lawless nói rằng tốc độ tăng giá trong những tháng tới sẽ còn phụ thuộc vào bất kỳ phản ứng chính sách nào từ Ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính ngân hàng APRA nếu họ lo ngại rằng nợ của các hộ gia đình bắt đầu tăng trở lại sau những con số kỷ lục gần đây.

Hiện tại, suy đợt thoái giá nhà ở của Úc dường như đã bớt nóng nhưng các khoản nợ hộ gia đình lớn lại khiến cả quốc gia dễ gặp vấn đề lớn.

Ông Lawless cho biết hai thành phố lớn nhất sẽ dễ bị tổn thương nhất trước bất kỳ một chính sách nào thắt chặt hơn việc cho vay thế chấp mua nhà, do tỷ lệ giá nhà so với thu nhập hộ gia đình vẫn ở mức 8,5 ở Sydney và 7,5 ở Melbourne.

“Những hạn chế về khả năng chi trả có thể sẽ tiếp tục xấu đi từ đây nếu chúng ta thấy giá nhà đất tiếp tục tăng, đặc biệt là trong bối cảnh tăng trưởng tiền lương rất yếu ớt”, ông nói.

“Đặc biệt nếu chúng ta bắt đầu thấy những định chế tài chính cho vay trở nên quan tâm chặt chẽ hơn vào các yếu tố như giảm thiểu mức chênh lệch giữ tỷ lệ nợ trên thu nhập, thì điều đó sẽ tác động đến các thị trường vốn rất đắt đỏ, như Sydney và Melbourne.”

“Tác động đó rõ ràng nhiều hơn nếu so với thị trường giá cả phải chăng hơn,” ông Lawless nói.

Lãi suất thấp kỷ lục sẽ tạo sóng giá địa ốc?

Hình ảnh có liên quan

Việc cắt giảm lãi suất và yêu cầu cho vay mua nhà nếu được nới lỏng hơn thì có nghĩa là mọi người có thể vay thêm được 10%, đó là nhận định của ký giả kinh tế ABC Warren Hogan.

“Tín dụng vẫn còn tương đối chặt chẽ, mặc dù nó đã nới lỏng một chút, khó cho thấy được nhu cầu của người mua tăng theo mức cung”, ông nói thêm.

Kinh tế gia trưởng của AMP Capital, Shane Oliver đồng ý rằng có khả năng mức tăng giá này sẽ bị giới hạn ở mức tăng khoảng 5% tại Sydney và Melbourne trong năm tới.

“so với các chu kỳ phục hồi trước đây, tỷ lệ nợ hộ gia đình so với thu nhập cao hơn nhiều, các tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng chặt chẽ hơn nhiều.”

“Để có thể quay trở lại tăng trưởng nhanh chóng mong đợi từ lãi suất và các khoản vay của nhà đầu tư thì không khả thi,” ông Oliver nói.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!