Gần 50% thực phẩm Á Châu nhập cảng tại Úc ‘chứa chất gây dị ứng không được khai báo'

Yến Khanh
04/12/2019 08:39
0

Những người bị dị ứng nghiêm trọng nên cẩn thận khi mua thực phẩm tại các tiệm tạp hóa Á Châu, do có nhiều thành phần gây dị ứng không được khai báo.

Báo Việt Úc - Các nhà khoa học Úc đã thử nghiệm 50 loại thực phẩm đóng gói được mua từ sáu cửa hàng tạp hóa Á Châu ở Melbourne, và phát hiện 46% có chứa một thành phần gây dị ứng không được liệt kê trên nhãn mác.

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm dị ứng

Tệ hơn nữa, 18% sản phẩm có chứa nhiều chất gây dị ứng không được liệt kê.

Những thành phần gây dị ứng bao gồm trứng, gluten, sữa và đậu phộng, đôi khi với nồng độ rất cao, trong các sản phẩm như súp ăn liền, bánh quy và kẹo.

Trưởng nhóm nghiên cứu Andreas Lopata thuộc Đại học James Cook cho biết những phát hiện này là đáng báo động cho những người bị dị ứng nghiêm trọng.

Với sự gia tăng các trường hợp thu hồi sản phẩm và sốc phản vệ được ghi nhận ở Úc, chúng ta cần hành động nhiều hơn trong việc công bố các chất gây dị ứng trên nhãn mác thực phẩm, nhằm bảo vệ cho người tiêu thụ bị dị ứng.

“Các ca nhập viện liên quan tới phản ứng dị ứng cấp tính do thực phẩm đã tăng khoảng 350% ở Úc trong giai đoạn 1997-2005, và tăng thêm 150% trong bảy năm tiếp theo cho đến năm 2012.”

Các thực phẩm từ Trung Quốc có nhiều chất gây dị ứng không khai báo nhiều nhất, sau đó là đến Thái Lan và Nam Hàn.

Giáo sư Lopata cho biết việc dán nhãn thực phẩm được quy định chặt chẽ tại Úc, nhưng một số nước Á Châu thì lại không như vậy.

Trong bối cảnh việc nhập cảng thức ăn từ Á Châu đến Úc tăng khoảng 2,5% mỗi năm, ông khuyên người tiêu thụ cần phải hiểu rõ những rủi ro.

Food Allergy

Theo đài ABC của Mỹ, có nhiều loại thực phẩm Á Châu trông vô hại, nhưng thực tế lại chứa chất gây dị ứng. Chẳng hạn, lớp vỏ của một số loại chả giò có thể chứa một chút dầu đậu phộng, nhưng đậu phộng lại không được liệt kê trong thành phần nguyên liệu.

Còn theo tổ chức Allergy & Anaphylaxis Australia, dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến 1-2% người lớn và 4-8% trẻ em dưới 5 tuổi tại Úc. Các chất gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em là trứng, đậu phộng và sữa bò, trong khi người lớn thì dễ bị dị ứng với cá và đồ biển.

Dị ứng thực phẩm có thể gây ra một số triệu chứng như nổi mề đay, nghẹt mũi, nôn mửa, khó thở và mất ý thức. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây sốc phản vệ và đe dọa đến tính mạng.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận