Doanh thu bán lẻ của Úc sụt giảm trong nửa đầu năm 2019

Yến Khanh
10/09/2019 07:51
0

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Úc (ABS), các chỉ số về doanh thu bán lẻ thấp hơn đáng kể so với dự kiến, điều này thể hiện một bức tranh ảm đạm đối với chi tiêu tiêu dùng và nền kinh tế Úc.

Báo Việt Úc - Cụ thể, doanh thu bán lẻ giảm 0,1% trong tháng 7/2019, đây là con số đáng thất vọng do trước đó nhiều chuyên gia kinh tế đã dự đoán mức tăng trưởng 0,2%. Như vậy, so với cùng kỳ năm trước, doanh thu bán lẻ chỉ tăng được 2,4%, là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 1/2018.

Doanh thu bán lẻ thấp chủ yếu do giảm sức mua quần áo, giày dép và phụ kiện cá nhân (giảm 1%), các dịch vụ cà phê, nhà hàng và takeway (giảm 0,6%); và các cửa hàng bách hóa (giảm 0,2%).  Trong khi đó, doanh thu từ mua sắm trực tuyến vẫn tiếp tục chiếm khoảng 6,1% tổng doanh thu bán lẻ, gần như không đổi so với tháng trước.

Ngoài ra, chi tiêu tiêu dùng hộ gia đình chậm chạp đang trở thành một mối lo ngại lớn đối với Ngân hàng Trung Ương Úc (RBA) vì ngành này chiếm tới 56% nền kinh tế. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến RBA cắt giảm lãi suất tiền gửi tới hai lần kể từ tháng 6/2019, xuống mức thấp kỷ lục là 1%.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng việc cắt giảm thuế và lãi suất hiện vẫn chưa tạo được ảnh hưởng tới tiêu dùng hộ gia đình. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều chuyên gia khác vẫn lạc quan về thương mại bán lẻ trong nửa cuối năm 2019 khi mà các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ có hiệu lực.

Nguồn: vietnamtradeoffice

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!