Doanh nghiệp giảm mạnh đầu tư vào châu Á khi chiến tranh thương mại tồi tệ hơn

Yến Khanh
27/06/2019 06:40
0

Trong 6 tháng qua, 41% doanh nghiệp chứng kiến tác động nghiêm trọng từ chiến tranh thương mại và 8% công bố về tác động tiêu cực, 32% doanh nghiệp khẳng định rằng họ không thấy có tác động nào.

Báo Việt Úc - Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc hiện đang gây sức ép lớn lên các doanh nghiệp hoạt động tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngày một nhiều doanh nghiệp công bố hoạt động đầu tư bị trì hoãn hoặc hủy nhiều hơn so với năm ngoái.

Kết quả khảo sát của phòng thương mại Mỹ (AmCham) tại Singapore cho thấy có đến 54% doanh nghiệp nhắc đến những tác động trong đầu tư, cao hơn so với con số 50% vào cuối năm 2018. Ngày một nhiều doanh nghiệp tính chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc và Mỹ.

Trong 6 tháng qua, 41% doanh nghiệp chứng kiến tác động nghiêm trọng từ chiến tranh thương mại và 8% công bố về tác động tiêu cực, 32% doanh nghiệp khẳng định rằng họ không thấy có tác động nào hết. Khoảng 40% doanh nghiệp cho rằng chiến tranh thương mại sẽ ngày một tồi tệ hơn còn 30% cho rằng chiến tranh thương mại sẽ vẫn như vậy hoặc sẽ sớm được giải quyết.

Kết quả khảo sát cho thấy bức tranh u ám của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc khi mà cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được lên lịch tại Osaka, Nhật.

Dù nhà đầu tư hy vọng vào khả năng xung đột giữa hai nền kinh tế sẽ giảm đi, họ đang tính đến cả những kịch bản xấu nhất, trong đó phải tính đến khả năng Mỹ tăng thuế lên 25% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Phòng Thương mại Mỹ tiến hành khảo sát với khoảng 144 doanh nghiệp, trong đó khoảng 90% có hoạt động trên toàn cầu, tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương hoặc ở Đông Nam Á. Các doanh nghiệp Mỹ chiếm khoảng 61% nhóm trả lời, doanh nghiệp sản xuất chiếm 22%.

Tuy nhiên, vẫn còn 1 số điểm sáng. Việt Nam được coi như “kẻ thắng” từ chiến tranh thương mại trong bối cảnh căng thẳng tăng cao, kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao, môi trường kinh doanh có chi phí thấp, điều này giúp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đơn hàng và sản xuất. Kết quả khảo sát của AmCham cũng cho thấy một số doanh nghiệp tính chuyển sản xuất sang Ấn Độ.

Trong 6 tháng tới, doanh nghiệp vẫn dự báo về môi trường kinh doanh thuận lợi, 88% vẫn cho rằng Đông Nam Á vẫn là nơi kinh doanh tốt so với nhiều khu vực khác, tỷ lệ này tăng cao so với con số 75% vào năm ngoái.

Nguồn: cafebiz

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!