Địa ốc suy thoái có thể sẽ khiến bang NSW vướng vào “bẫy nợ”

Yến Khanh
09/07/2019 10:27
0

Thị trường địa ốc bị suy thoái và doanh thu từ thuế stamp duty bị sụt giảm có thể sẽ khiến tiểu bang NSW vướng vào “bẫy nợ”, trừ khi một cuộc cải cách khẩn cấp được thực hiện.

Báo Việt Úc - Sự quan tâm của người mua nhà đối với những căn nhà mới bị sụt giảm, trong khi giá nhà tụt dốc đã khiến ngân khố của chính quyền bang NSW bị tổn thất 10.6 tỷ đô la doanh thu từ tiền thuế stamp duty.

Hình ảnh có liên quan

Một nghiên cứu vừa được Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở Úc (HIA) công bố cho thấy, những con số ước tính trước đây của chính quyền bang về doanh thu từ thuế stamp duty có xu hướng tăng lên, nhưng thực tế hiện nay cho thấy chính quyền bang sẽ phải hạ thấp “đáng kể” những số liệu ước tính này.

Điều này được hiểu là do những sự suy yếu hiện đang diễn ra trên thị trường địa ốc, dẫn đến việc thuế stamp duty – được tính trên mỗi giao dịch bất động sản – không còn là phương tiện đem lại doanh thu cho chính quyền bang như trước đây.

Tờ News trích dẫn nghiên cứu của HIA cho thấy, chính quyền bang có thể sẽ bị vướng vào “bẫy nợ” nếu vẫn tiếp tục phụ thuộc quá nhiều vào nguồn doanh thu từ thuế stamp duty.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sự sụt giảm doanh thu từ thuế stamp duty có liên quan đến sự gia tăng nợ ròng của chính quyền bang.

Hiện nay, thuế stamp duty chiếm 1/5 tổng doanh thu về thuế của chính quyền bang NSW trong năm tài chính 2018-19, tăng từ mức 15.3% trong năm tài chính 2008-09, và chính quyền bang vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ thuế stamp duty.

Mặt khác, giá nhà ở Sydney đã giảm 16.2% và giá nhà trên toàn bang NSW đã giảm 7.6% kể từ khi đạt mức đỉnh điểm vào năm 2017.

Nhà kinh tế trưởng Tim Reardon thuộc HIA cho hay “Việc thay thế thuế stamp duty bằng một loại thuế khác công bằng hơn và dễ dự đoán hơn sẽ giúp chính quyền bang có một nguồn thu mới đáng tin cậy hơn”.

Nghiên cứu tiết lộ NSW hiện là tiểu bang có sự phụ thuộc vào doanh thu từ thuế stamp duty lớn thứ nhì ở Úc, chỉ sau Victoria.

Cũng chính việc phụ thuộc quá nhiều vào doanh thu từ thuế stamp duty đã khiến chính quyền bang Victoria phải trả giá đắt – cụ thể là doanh thu từ loại thuế này đã giảm 5.2 tỷ đô la so với ước tính của chính quyền bang.

Nguồn: Vtimes

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận