CPA Australia chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán nội bộ quốc tế

Yến Khanh
21/08/2017 14:09
0

Theo TS AJ Purcell - Trưởng ban Kiếm toán nội bộ của CPA Australia, không có quy tắc cố định về việc tổ chức chức năng kiểm toán nội bộ, tuy nhiên DN cần quan tâm đến tính độc lập và khách quan cũng như phạm vi của chức năng kiểm toán nội bộ.

Newsvietuc - Tại 2 cuộc hội thảo được tổ chức vào ngày 3 và 4 tháng 8/2017, TS AJ Purcell đã chia sẻ kinh nghiệm Kiểm toán nội bộ theo chuẩn quốc tế với hơn 200 hội viên của Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), hội viên CPA Australia. Đây là một trong những nỗ lực của các Hiệp hội nghề nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực có đủ trình độ, kỹ năng theo chuẩn quốc tế để phục vụ cho hoạt động Kiểm toán nội bộ tại các tập đoàn và doanh nghiệp tại Việt Nam.

vietnamnet

TS. AJ Purcell - Trưởng ban kiếm toán nội bộ của CPA Australia

- Xin ông cho biết mối quan hệ giữa kiểm toán nội bộ và hệ thông kiểm soát nội bộ.

Kiểm toán nội bộ là một hoạt động tư vấn và đảm bảo mang tính độc lập, khách quan được thiết kế nhằm tăng giá trị và cải thiện hoạt động của một tổ chức. Nó giúp một tổ chức hoàn thành các mục tiêu bằng cách đưa ra cách tiếp cận có hệ thống và kỷ luật để đánh giá và nâng cao hiệu quả của các quy trình quản lý rủi ro, kiểm soát và quản trị.

Kết quả hình ảnh cho CPA Australia

Không có mối quan hệ trực tiếp nào giữa kiểm toán nội bộ và hệ thống kiểm soát nội bộ khi một hệ thống có thể tồn tại (và hoạt động hiệu quả) mà không có chức năng kiểm toán nội bộ. Kiểm toán nội bộ có thể được tạo ra bởi một tổ chức để cung cấp sự đảm bảo cho một loạt các yếu tố của hệ thống kiểm soát nội bộ. Mối quan hệ được tạo ra bởi Hội đồng Quản trị và Ban điều hành để thực hiện quản trị tốt.

- Ông có thể cho biết các mô hình tổ chức kiểm toán nội bộ phổ biến ở các doanh nghiệp . Để tổ chức kiểm toán nội bộ thực sự có hiệu quả, theo ông lãnh đạo doanh nghiệp cần quan tâm vấn đề gì?

Các mô hình tổ chức kiểm toán nội bộ phổ biến tại doanh nghiệp là 1) hoàn toàn tự lực hoặc 2) tự lực một phần với hỗ trợ từ bên ngoài hoặc 3) thuê ngoài hoàn toàn.

Trong một tổ chức, tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức, chức năng kiểm toán nội bộ có thể hoạt động từ trụ sở của một công ty mẹ hoặc có thể được đặt trong một hoạt động kinh doanh cụ thể trong các công ty con thuộc tổ chức đó. Tất cả đều phụ thuộc vào quy mô và nhu cầu của tổ chức.

Kết quả hình ảnh cho Kiểm toán nội bộ australia

Không có quy tắc cố định về việc tổ chức chức năng kiểm toán nội bộ. Liên quan đến việc "Làm thế nào để thực hiện kiểm toán nội bộ hiệu quả", các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên quan tâm đến tính độc lập và khách quan của chức năng kiểm toán nội bộ và cơ cấu báo cáo của chức năng này. Phạm vi hoạt động của chức năng kiểm toán nội bộ cũng quan trọng vì sự hạn chế trong phạm vi hoạt động có thể làm giảm tính hiệu quả.

- Kiểm toán nội bộ nên tập trung vào những vấn đề gì của doanh nghiệp ?

Những vấn đề mà kiểm toán nội bộ cần tập trung hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của tổ chức trong việc phân bổ nguồn lực nội bộ đó và kỹ năng tổng thể. Các xu hướng hiện tại cho thấy chức năng kiểm toán nội bộ tập trung phần lớn vào rủi ro tuân thủ cũng như kiểm soát hệ thống tài chính truyền thống.

Hình ảnh có liên quan

Rủi ro tuân thủ bao gồm rủi ro về chế tài xử phạt theo quy định pháp luật, tổn thất tài chính, vật chất hoặc thiệt hại uy tín mà có thể phát sinh do hậu quả của việc không tuân thủ các quy định, chính sách và thủ tục (nội quy chung) và các quy định quốc tế liên quan đến hành xử đúng mực (gọi chung là các quy định tuân thủ). Giả định rằng tổ chức đang áp dụng một số cách tiếp cận quản lý rủi ro phù hợp với khuôn khổ hiện hành.

- Năng lực và phẩm chất cần phải có của kiểm toán viên nội bộ?

>>> Xem thêm: 7 yếu tố giúp kinh tế Úc tránh khỏi suy thoái suốt 26 năm qua

Năng lực và phẩm chất cần phải có của kiểm toán viên nội bộ được đề cập ngắn gọn trong tiêu chuẩn ISO 19011. Niềm tin vào quy trình kiểm toán và khả năng để đạt được mục tiêu phụ thuộc vào năng lực của những kiểm toán viên và quản lý nhóm kiểm toán.

Hình ảnh có liên quan

Thẩm quyền nên được đánh giá thông qua một quá trình xem xét hành vi cá nhân và khả năng áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã đạt được qua quá trình đào tạo, kinh nghiệm làm việc, đào tạo kiểm toán viên và kinh nghiệm kiểm toán. Quá trình này cần tính đến nhu cầu của chương trình kiểm toán và các mục tiêu.

Mỗi kiểm toán viên trong nhóm kiểm toán không cần thiết có cùng năng lực; tuy nhiên, năng lực tổng thể của nhóm kiểm toán cần phải đủ để đạt được các mục tiêu kiểm toán.

Hình ảnh có liên quan

- Xin cảm ơn ông!

Theo vietnamnet

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.