Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ

Yến Khanh
18/02/2019 13:14
0

Charles và David Koch là hai trong số những người giàu nhất hành tinh. Họ có tài sản tương đương nhau, cùng xếp thứ 8 trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2018 của Forbes.

Báo Việt Úc - Đồng thời họ cũng là những tỷ phú dính vào nhiều lùm xùm, ít nhất là những liên quan đến chủ đề chính trị. Cuốn sách “Dark Money” của Jane Mayer xuất bản năm 2015 đã tiết lộ cách hai tỷ phú gốc Kansas này dùng tài sản của họ để xây dựng một mạng lưới nhằm gây ảnh hưởng lên hệ thống chính trị, với mục đích đề cao giá trị của những người theo chủ nghĩa tự do.

Hai anh em Koch cũng không làm ngơ trước những vấn đề không hợp tình hợp lý, tiêu biểu nhất là đối với một số chính sách của Tổng thống Donald Trump như đánh thuế hàng nhập khẩu.

Vậy bằng cách nào hai anh em nhà Koch trở nên giàu có và sở hữu tầm ảnh hưởng lớn như vậy? Câu trả lời nằm ngay trong lịch sử kinh doanh của gia đình: Koch Industries.

Sau đây là quá trình trở thành tỷ phú của họ.

Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ - Ảnh 1.

Nền tảng cho khối tài sản khổng lồ của hai anh em được thừa hưởng từ người cha, một công dân Texas từng theo học Học viện Công nghệ Massachusetts, Fred C.Koch. Ảnh: AP.

Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ - Ảnh 2.

Năm 1925, Fred gia nhập công ty Keith Winkler Engineering tại Wichita, bang Kansas. Không lâu sau đó, công ty này được đổi tên thành Winkler- Koch Engineering. Một công nghệ cải tiến khí đốt đột phá đã giúp công ty non trẻ này bứt phá trên thị trường. Ảnh: Flickr.

Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ - Ảnh 3.

Tuy nhiên, những vụ kiện tụng bắt nguồn từ các công ty đối thủ đã khiến công ty của Koch phải tìm hướng đầu tư sang nước ngoài. Trong khoảng những năm 20 đến 30 của thế kỷ trước, Winkler Koch Engineering Company đã mạo hiểm đầu tư tại châu Âu, trong bối cảnh chiến tranh có nguy cơ bùng nổ, khi tiến hành xây dựng các nhà máy nhiên liệu thô. Ảnh: AP.

Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ - Ảnh 4.

Vào năm 1940, sau khi tạo dựng được một chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp, ông tách ra và xây dựng công ty riêng: Wood River Oil & Refining Company. Ảnh: Flickr.

Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ - Ảnh 5.

6 năm sau, công ty của ông mua lại Rock Island Company tại bang Oklahoma. Công ty này ngay sau đó được đổi thành Rock Island Oil & Refining Company. Ảnh: Flickr.

Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ - Ảnh 6.

Fred Koch kết hôn với một phụ nữ gốc Wichita là Mary Robinson và họ có với nhau tổng cộng 4 người con: Fred Jr., Chales, cặp song sinh David và Bill. Được biết, người con cùng tên của ông không hề có ý định theo nghiệp kinh doanh của gia đình, được ước tính có giá trị lên đến 80 triệu USD vào năm 1960. Fred Jr. sau đó trở thành một ông bầu nghệ thuật. Ảnh: MSNBC.

Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ - Ảnh 7.

Trái ngược với anh trai, Charles lại tỏ ra rất hào hứng với cơ nghiệp của cha. Năm 1961, ông gia nhập công ty khi mới 26 tuổi. Chỉ 5 năm sau, ông trở thành chủ tịch khi cha ông - Fred qua đời. Ảnh: CBS.

Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ - Ảnh 8.

Sau khi cha mất, Charles đã tìm thấy một bức thư gửi các con của ông được viết năm 1936 trong đó có một lời khuyên răn: “Nếu như các con để đồng tiền 'hủy hoại' đi sức sáng tạo cũng như sự tự do của mình, nó sẽ là lời nguyền dai dẳng theo các con trong suốt cuộc đời và quyết định của ta khi cho các con quá nhiều tiền là một sai lầm nghiêm trọng”. Ảnh: CBS.

Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ - Ảnh 9.

Khi Charles tiếp quản vào năm 1967, công ty đang có giá trị lên đến 250 triệu USD. Một năm sau, vị chủ tịch mới đã đổi tên công ty thành Koch Industries để tưởng nhớ người cha. Ảnh: CBS.

Con đường thành tỷ phú của Charles Koch - chủ tịch công ty tư nhân lớn thứ 2 Mỹ - Ảnh 10.

David Koch theo chân anh trai, gia nhập đế chế kinh doanh của gia đình vào năm 1970. Người anh em song sinh Bill cũng làm điều tương tự một năm sau đó, nhưng đây cũng là thời điểm khởi nguồn cho những mâu thuẫn giữa 3 anh em. Ảnh: AP.

>>> Xem thêm: Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Nguồn: cafebiz

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận