Chính phủ Úc cân nhắc hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp và khu vực y tế

Yến Khanh
17/03/2020 18:02
0

Chính phủ liên bang cho biết sẽ hỗ trợ thêm để giảm thiểu tác động của đại dịch lên kinh tế Úc. Thị trường chứng khoán tiếp tục tuột dốc khi hãng hàng không Qantas tuyên bố đình chỉ 90% các chuyến bay quốc tế. Trưởng ban Y tế chính phủ Giáo sư Brendan khuyên mọi người hạn chế việc tiếp xúc với người khác.

Báo Việt Úc - Chính phủ liên bang cho biết đang cân nhắc thêm các biện pháp hỗ trợ kinh tế sau khi đã công bố 17,6 tỉ Úc kim tuần trước.

Kết quả hình ảnh cho chính phủ úc

Bộ trưởng Tài chánh Mathias Cormann báo động một số doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa khiến nhiều người mất việc, nhất là trong khu vực du lịch và khách sạn.

"Về mặt kinh tế tác động của đại dịch sẽ tệ hại hơn. Chúng tôi dự kiến có nơi phải đóng cửa và người ta mất việc. Chúng tôi đang cân nhắc để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này. Kế hoạch của chính phủ cũng nhằm mục đích giúp tạo điều thuận lợi để các doanh nghiệp hồi phục."

Thủ tướng Scott Morrison cho biết ông sẽ túc trực ở Canberra để chỉ huy kế hoạch ngăn chặn dịch dự kiến sẽ còn kéo dài.

Nội các đang xem xét các biện pháp phòng ngừa cho khu vực chăm sóc cao niên, khu vực nông thôn, và quyết định có ngưng việc tụ tập trong nhà hay không.

Chính phủ kêu gọi hạn chế thăm viếng các viện dưỡng lão, cũng như về nông thôn để tránh lây nhiễm cho người thổ dân và dân đảo Torres, là nhóm có nhiều nguy cơ.   

Trưởng ban Y tế chính phủ Giáo sư Brendan khuyên mọi người hạn chế việc tiếp xúc với người khác.

"Đừng đến gần người khác, đừng đi lại nếu không thật cần thiết, tránh xa nơi đông người, và nếu có thể thì làm việc từ nhà. Tất cả những biện pháp đó rất quan trọng.”

Thủ hiến New South Wales, Gladys Berejiklian cho biết chính phủ sẽ chi $2 tỉ Úc kim để hỗ trợ cho kinh tế tiểu bang, với một phần đáng kể được dùng cho khu vực y tế.

"Một phần lớn, 700 triệu Úc kim sẽ được chi cho khu vực y tế. Sự hỗ trợ này có hiệu lực tức thời để giúp ngành y tế có tiền để mua thêm y cụ, tuyển thêm người, và chăm sóc tất cả mọi bệnh nhân trong mùa đại dịch."

Hãng hàng không Qantas và Jetstar sẽ tạm ngưng 90% các chuyến bay quốc tế kể từ cuối tháng này cho đến ít nhất là cuối tháng 5, và hủy bỏ đến 60% các chuyến bay nội địa. 

Sau Queensland, Victoria và Canberra, nay đến tiểu bang Tasmania cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp. 

"Nó sẽ cho các cơ quan hữu trách có thêm quyền hạn để thực thi các biến pháp như cách ly hoặc ngăn cấm tụ tập đông người. Nó cũng cho phép trưởng ban y tế rộng tay đưa ra những quyết định để kiểm soát tình trạng không tránh khỏi trong tiểu bang Tasmania. Trưởng ban y tế có quyền ra lệnh dân chúng cách ly, biệt lập hay di tản ra khỏi một nơi nào đó," Thủ hiến Tasmania Peter Gutwein giải thích.

Một nhóm các nhà khoa học ở QLD đang nhìn thấy 2 loại thuốc có sẵn ở Úc và an toàn, mang lại kết quả điều trị coronavirus trên những bệnh nhân đầu tiên.

Trong khi đó các trường đại học bắt đầu giảng bài trên mạng để sinh viên không phải đến lớp.

Hôm thứ Hai các trường La Trobe, Monash và Swinburne ở Victoria tất cả các lớp đều tạm ngưng trong 1 tuần để các giảm viên chuẩn bị lớp trên mạng. Các trường đại học khác dự kiến cũng sẽ làm theo.

Hai tòa án ở Sydney đã phải đóng cửa trong 24 tiếng để tẩy trùng sau khi một luật sư xét nghiệm dương tính với covid-19.

Tính đến sáng hôm nay 17/3 tại Úc đã có 375 ca nhiễm covid-19, 5 ca tử vong, 27 người đã bình phục.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận