CEO Uber khuyên người trẻ mới ra trường: 'Biến' khỏi 'chốn nhung lụa' ngân hàng, hãy ra ngoài và học hỏi về kinh doanh!

Yến Khanh
04/05/2018 15:42
0

Khi Giám đốc điều hành Uber tại Ấn Độ hỏi CEO Uber Dara Khosrowshahi về lời khuyên cho các bạn trẻ 22 tuổi, vị CEO trả lời : 'Hãy rời khỏi chốn những ngân hàng sớm đi'.

Newsvietuc - Hồi đầu năm nay, khi Dara Khosrowshahi - vị Tân CEO của Uber thời điểm đó tới thăm Ấn Độ, Giám đốc điều hành của Uber tại Ấn Độ đã hỏi ông những lời khuyên dành cho những bạn trẻ ở lứa tuổi 22 - những người vừa mới nói lời chào tạm biệt ghế nhà trường và bước chân vào đời. Và, Khosrowshahi đã đưa ra một lời khuyên thẳng thắn mà nhiều người khi nghe có thể bất ngờ. 

"Hãy biến khỏi chốn quái quỷ ở những ngân hàng đầu tư càng sớm càng tốt" - Tờ The New Yorker thuật lại.

Vì sao loại như vậy? CEO Uber cho rằng một công việc hoàn hảo như ở Phố Wall sẽ có lúc đạt đến mức đỉnh. Đó là khi "bạn nhận được một phần thưởng trị giá 20.000 USD và một chuyến đi châu Phí hoàn toàn miễn phí". Sau một khoảng thời gian, những thử thách sẽ đến ít dần và bạn có thể giật mình nhìn lại để thấy rằng mình đã không có gì mới mẻ suốt thời gian làm việc.

Theo Khosrowshahi, do sự tự động hóa, tính chất công nghệ gia tăng trong ngành tài chính, những nhân viên làm việc ở phố Wall thường sẽ chỉ trở thành một mắt xích trong bộ máy và việc của họ chỉ là cố gắng để mắt xích đó được thực hiện trơn tru. Họ không thực sự được tiếp xúc đủ nhiều và với những thứ đủ thật để hiểu rõ một mô hình kinh doanh.

Bản thân CEO của Uber hiện tại cũng là một ví dụ về việc rời bỏ một công việc mà nhiều người phải mơ ước tại Phố Wall, và sau đó thành công trong một sự nghiệp hoàn toàn khác. Ông làm việc ở Ngân hàng Allen & Co trong 7 năm trước khi đảm nhận vai trò điều hành tại USA Networks / IAC vào năm 1998. Sau đó, năm 2005, ông chính thức bước chân vào thế giới của các startup công nghệ khi trở thành CEO của Expedia.

CEO Uber khuyên người trẻ mới ra trường: Biến khỏi chốn nhung lụa ngân hàng, hãy ra ngoài và học hỏi về kinh doanh! - Ảnh 1.

Và Khosrowshahi không phải là ví dụ duy nhất. Michael Lewis - một tác giả sách nổi tiếng với nhiều cuốn sách bán chạy hàng đầu cũng là một trưởng hợp điển hình. Ông Lewis đã bỏ công việc hấp dẫn ở Ngân hàng đầu tư Salomon Brothers để theo đuổi nghiệp viết với toàn bộ thời gian của mình để rồi đạt được những thành tựu như ngày nay. 

Ví dụ nổi tiếng nhất là nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos. Ông này đã rời khỏi một công việc 'khủng' ở Phố Wall để tạo ra một 'hiệu sách trên Internet' - thứ sau này trở thành Amazon và biến Jeff Bezos thành một trong số những người giàu nhất thế giới.

Những ví dụ này đã chứng minh rằng việc dám thoát ra những khuôn khổ quen thuộc, dù là rủi ro, nhưng cũng có thể mang về cho bạn những thành công đột phá. Một công việc ở phố Wall có thể cung cấp mức lương bổng ngất ngưởng, nhưng ngay cả chính những người đang kiếm những số lương khủng đó cũng có lúc nghi ngờ về con đường sự nghiệp của mình. Khi ra trường, họ cố gắng tìm một công việc ở phố Wall đơn giản chỉ vì đây là một công việc tốt mà rất nhiều người đeo đuổi.

Chính nhà đồng sáng lập của Home Depot - ông Ken Langone, người đã kiếm được hàng tỉ USD sau khi rời phố Wall để ra mắt công ty của riêng mình - nói rằng những công việc 'xa hoa' trên Phố Wall đã không còn là cách tốt nhất để giúp những người trẻ tuổi có thể tiến lên phía trước.

Vì thế, thay vì tìm kiếm một công việc ở 'chốn nhung lụa' ngân hàng như nhiều người lắm, vị CEO Uber nghĩ rằng những bạn trẻ mới tốt nghiệp hãy dám 'làm mình bẩn tay' (get the hands dirty), tức là dám xông pha làm những điều mới mẻ, tránh lối mòn.

"Hãy ra ngoài, đi làm cho một công ty và học về kinh doanh. Tìm hiểu điều gì thúc đẩy khách hàng, tìm hiểu về chi phí, tìm hiểu về lợi nhuận, tìm hiểu về hàng tồn kho, tìm hiểu những vấn đề cơ bản của doanh nghiệp. Đây là nơi bạn sẽ học được nhiều nhất" - Khosrowshahi nói.

CEO Uber khuyên người trẻ mới ra trường: 'Biến' khỏi 'chốn nhung lụa' ngân hàng, hãy ra ngoài và học hỏi về kinh doanh!

Khosrowshahi, năm nay 48 tuổi, là người đã được lựa chọn làm CEO của Uber để sau một năm 2017 rối loạn trong khủng hoảng của startup công nghệ có giá trị lớn nhất trong lịch sử này. Khosrowshahi được mời về với kỳ vọng sẽ trở thành vị cứu tinh mang gã khổng lồ về ứng dụng dịch vụ chia sẻ xe trở lại vị thế của mình. 

Trước đó, ông đã bắt đầu sự nghiệp của mình với chính ngành Tài chính: Tốt nghiệp Đại học Brown vào năm 1991, sau đó vào làm việc tại Ngân hàng đầu tư Allen & Co trong 7 năm trời

>>> Xem thêm: 4 tuổi theo mẹ sang Úc, cô gái Việt liên tục “nhảy lớp” ở xứ người, rồi trở thành biểu tượng khởi nghiệp ở Úc, nổi tiếng ở thung lũng Silicon Valley

Nguồn: cafebiz.vn

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!