Các trung tâm giam giữ người tầm trú “nuốt” tiền thuế của người Úc

Yến Khanh
05/12/2019 08:55
0

Các nhóm vận động người tị nạn nói rằng việc tiếp tục chính sách giam giữ ở nước ngoài của Úc có thể tiêu tốn thêm 1,2 tỷ đô la trong ba năm tới. Chính phủ Liên bang cho đến nay vẫn chưa hoàn tất việc tái định cư cho 535 người tị nạn bị giam giữ tại Papua New Guinea và Nauru, trong khi đó Thủ tướng Scott Morrison chống lại đề nghị cho phép những người này tái định cư lâu dài ở New Zealand.

Báo Việt Úc - Từ lâu, người dân Úc đã nhận thức rằng chi phí giam giữ những người tầm trú tại Papua New Guinea và Nauru đều đến từ túi tiền của những người thọ thuế ở Úc.

Kết quả hình ảnh cho tiền thuế người úc

Mặc dù việc giam giữ người tầm trú ở các quốc gia khác tốn kém hơn giúp họ định cư ở Úc, cả hai chính đảng đều ủng hộ việc giam giữ, vì họ tin rằng việc này có tác dụng răn đe những người kẻ chở lậu và giảm số người chết đuối do vượt biên bằng thuyền.

Các nhóm vận động nhân quyền nói rằng khi nghĩ đến góc độ kinh tế để chấm dứt việc giam giữ người tầm trú ở nước ngoài, đây là một chiến lược hấp dẫn.

Trong khi hàng trăm người tị nạn vẫn còn ở Papua New Guinea và Nauru, tổ chức Save the Children Australia, GetUp! và Asylum Seeker Resource Centre nhấn mạnh việc không tái định cư những người này có thể sẽ tiêu tốn hơn một tỷ đô la trong ba năm tới.

Giám đốc vận động tại Trung tâm hỗ trợ người tị nạn Asylum Seeker Resource Centre là Jana Favero.

"Sẽ mất thêm 1,2 tỷ đô la trong ba năm để tiếp tục đưa những người này ra nước ngoài với chi phí là 573.000 đô la mỗi người một năm. Vì vậy, mặc dù chính phủ Morrison đã từ chối xem xét các lựa chọn tái định cư vĩnh viễn người tị nạn một cách nhanh chóng, chúng tôi hy vọng rằng các chi phí thực tế về kinh tế có thể khơi mào một cuộc tranh luận để chính phủ lắng nghe và có cách tiếp cận nhân văn trong việc tiếp tục giam giữ những người tị nạn ở nước ngoài."

Bà nói trong khi các đảng lớn ủng hộ việc giam giữ ở nước ngoài, bà Jana Favero tin rằng dư luận đang tìm cách thay đổi chính sách.

Sẽ mất thêm 1,2 tỷ đô la trong ba năm để tiếp tục đưa những người này ra nước ngoài với chi phí là 573.000 đô la mỗi người một năm. Vì vậy, mặc dù chính phủ Morrison đã từ chối xem xét các lựa chọn tái định cư vĩnh viễn người tị nạn một cách nhanh chóng.

"Báo cáo Scanlon về sự gắn kết xã hội được công bố vào tuần trước cho thấy hơn 70% người trẻ nghĩ rằng cách đối xử của chúng ta đối với những người xin tị nạn là quá khắc nghiệt. Chúng tôi đã tổ chức thăm dò ý kiến gần đây ở Tasmania, kết quả cho thấy hầu hết mọi người muốn luật Medevac được thay đổi hoặc có các chính sách nhân đạo hơn.

"Người dân Úc có hiểu biết về thực tế và họ đang yêu cầu chấm dứt việc đưa người tị nạn ra nước ngoài, nhưng chính phủ Morrison vẫn kiên định cam kết giam giữ người tị nạn ở các trung tâm nước ngoài. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã công bố bản báo cáo kinh tế này để lập luận về sự không bền vững của các trung tâm giam giữ, không chỉ vì nguồn nhân lực, vì con số 12 người chết trong các trại giam, mà còn vì gánh nặng tài chính quá lớn."

Bằng cách nhấn mạnh những gì các tổ chức này coi là chi phí nhân lực và gánh nặng kinh tế, các nhóm vận động đang hy vọng sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc tranh luận hiện nay về luật Medevac.

Tuy nhiên Luật Medevac được thiết kế để giúp các bác sĩ có tiếng nói hơn trong việc chuyển người tị nạn cần điều trị y tế ra khỏi các trại giam đã bị bãi bỏ.

Thượng nghị sĩ độc lập của Tasmania, bà Jacquie Lambie ủng hộ sự thúc đẩy của chính phủ liên bang trong việc bãi bỏ các luật lệ về Medevac, có 37 phiếu trên 35 phiếu ủng hộ việc bãi bỏ luật này vào hôm nay. 

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!