Các ngân hàng tăng lãi suất, hơn 1 triệu chủ nhà Úc sắp vỡ nợ

Yến Khanh
12/07/2018 13:22
0

Khoảng 1 triệu chủ nhà Úc có thể sẽ bị vỡ nợ trong thời gian tới, một nhà phân tích độc lập cảnh báo.

Newsvietuc - Chuyên gia Phân tích Tài chính kỹ thuật số Martin North đã giải thích rằng nếu như 4 ngân hàng lớn tiếp tục tăng lãi suất biến đổi tiêu chuẩn (standard variable rate) lên ít nhất 15% trong vài tháng tới, các chủ nhà có thể bị vỡ nợ.

Một số ngân hàng của Úc đã bắt đầu quá trình tăng lãi suất, theo ABC News.

Ông North nói với ABC News rằng việc tăng lãi suất gần như là chắc chắn. Giám đốc điều hành Aussie Home Loans, James Symond lo ngại những người đi vay tiềm năng có thể sẽ gặp áp lực để có được một khoản thế chấp.

“Tôi gần như chắc chắn họ sẽ bị buộc phải tăng lãi suất. Câu hỏi chỉ là vấn đề thời gian và tất nhiên cả phản ứng chính trị khi điều đó xảy ra”, ông North nói.

Những nhà cho vay và các tổ chức tài chính như Macquarie Bank, AMP, Bank of Queensland, Suncorp, ME Bank sẽ tăng lãi suất đối với các sản phẩm “cho vay mua nhà”.

Điều này khiến các chuyên gia phải chờ xem liệu 4 ông lớn – ANZ, Westpac, CBA và NAB – có tăng lãi xuất hay không.

Ông North tin rằng việc tăng lãi suất sẽ diễn ra vào tháng 9, trừ khi sự chuyển động nhanh và không lường trước của thị trường tài chính toàn cầu thay đổi quá trình này.

Tuy nhiên, ông North đã cảnh báo rằng việc tăng lãi suất có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến các chủ nhà và những người cho vay khắp nước Úc.

“Ngày nay, 975.000 hộ gia đình trên khắp nước Úc có những khoản vay thế chấp mua nhà đang trong tình trạng lao đao và có khoảng 50.000 hộ đã vượt qua ngưỡng trên, có khả năng vỡ nợ”, ông nói.

Ví dụ, một chủ nhà tại Sydney với khoản thế chấp $750.000 sẽ phải trả thêm $60/tháng với mức lãi suất tăng chỉ 0,10%.

Ông North nói rằng những người đi vay mà đang bận rộn với căn phòng nhỏ, ụp sụp sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, cho dù mức lãi suất thay đổi rất ít.

ABC có thể có được những ý kiến làm sáng tỏ từ nhà kinh tế trưởng của Commonwealth Bank, Michael Blythe đối với một số yếu tố góp phần.

“Tất cả các ngân hàng đang phải đối mặt với cùng một vấn đề – phần tiền mà họ hỗ trợ, cho trong nước hay nước ngoài, chúng ta cũng thấy một số áp lực đặt lên lãi suất tại những khu vực đó”, ông nói.

Trong khi đó, giám đốc điều hành Aussie Home Loans, James Symond nói với The Sydney Morning Herald rằng số lượng những người gặp áp lực khi sở hữu một ngôi nhà đang tăng lên nếu các ngân hàng tiếp tục thắt chặt việc vay tiền.

Ông Symond đã xoa dịu những nguy cơ của việc tăng lãi xuất trên thị trường nhưng cho biết việc các ngân hàng giám sát liên tục chi phí của người cho vay và thắt chặt việc cho vay sẽ tác động tiêu cực.

“Tôi hy vọng mọi người hãy tìm hiểu thật kỹ bởi tôi đang thấy một thị trường tín dụng thắt chặt rất nhiều. Và nếu chúng ta thấy nó còn thắt chặt hơn nữa, tôi nghĩ bạn không thể có được kết quả như mong muốn”, ông nói.

>>> Xem thêm: Người Úc đang ngày càng “phát ngán” với nhóm 4 ngân hàng lớn

Nguồn: tinnuocuc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận