Bí quyết tiết kiệm trong vay tiền cho những người mua nhà lần đầu

Yến Khanh
26/09/2017 12:13
0

Đối với những người mua nhà lần đầu tiên, biết cách kiểm soát lượng tiền vay thế chấp là rất quan trọng.

Newsvietuc - Rất nhiều người đã rơi vào tình trạng vay nhiều hơn số mà mình có thể trả được. Vậy bạn nên cân nhắc điều gì trước khi đi vay mua nhà?

Các khoản vay được đánh giá thế nào?

lam the nao de khong vay qua nhieu 1

Các đơn vị cho vay chính ngạch thông thường sẽ xem xét thu nhập sau thuế của khách hàng để quyết định giá trị khoản vay thế chấp.

Họ cũng xem xét đến các chi phí khác mà khách hàng phải trả như các khoản vay khác, vay mua ô tô hay lịch sử thanh toán thẻ tín dụng – cũng như chi phí sinh hoạt và lượng tiền gửi.

Nhìn chung họ cần tìm:

  • Khả năng thanh toán dịch vụ: Bạn có thể trả nợ mà không gặp khó khăn tài chính nào không?
  • Tỉ lệ nợ so với giá trị: Phần trăm của tổng giá trị tài sản mà bên cho vay sẵn sàng cho khách hàng mượn.
  • Lịch sử tín dụng: Khả năng trả các món nợ trước đó của khách hàng.
  • Xác nhận thông tin tài chính: Xác nhận tình trạng tài chính mà khách hàng cung cấp là chính xác.

Bên cho vay cũng được yêu cầu áp dụng một mức lãi cơ bản là 7% hoặc cao hơn khoảng 2% lãi suất cho vay.

“Ví dụ, nếu một người đề nghị vay lãi 4%, bên cho vay sẽ xem xét số tiền có thể cho vay dựa trên lãi suất 7%” – chuyên gia môi giới Bruce Carr tại Sydney cho biết.

Còn nhà môi giới và ngân hàng?

Bên môi giới thế chấp phải làm việc dựa theo quy định trách nhiệm được Ủy ban chứng khoán và đầu tư Úc đưa ra trong luật tín dụng quốc gia. Theo đó, đơn vị cấp phép tín dụng sẽ không được có hợp đồng tín dụng hoặc cho thuê với một khách hàng, tư vấn hoặc đề nghị hợp đồng tín dụng nếu hợp đồng đó không phù hợp hoặc không có lợi cho khách hàng.

lam the nao de khong vay qua nhieu 2

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tất cả các ngân hàng lớn đều có chỉ tiêu phải đạt được. Điều đó nghĩa là họ sẽ phải cho vay nhiều hơn, khiến đôi khi các khách hàng được khuyến khích vay quá nhiều mà không có khả năng để trả.

Những điều cần biết

Bạn có thể có một khoản vay 100% nhưng cần có người bảo lãnh. Hơn nữa quy định để tiếp cận những khoản vay này cũng đã thắt chặt trong những năm gần đây. Phần lớn các ngân hàng khuyên người đi vay nên giữ khoảng 20% thế chấp.

>>> Xem thêm: 7 điều mọi người thường quên khi mua nhà lần đầu tiên tại Úc

Trong một số trường hợp, người đi vay mua nhà có thể đề nghị vay đến 95% giá bán, những tiêu chí cần đáp ứng cũng theo đó mà khó khăn hơn. Ví dụ người vay sẽ phải có lịch sử tín dụng “sạch sẽ”, thu nhập tốt, nợ tối thiểu và công việc ổn định. Bạn cũng sẽ có thể phải trả một khoản bảo hiểm cho vay thế chấp vì những khoản vay này có rủi ro cao hơn.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà ở úc

Hãy tỉnh táo. Đừng để bản thân sa đà vào những niềm tin quá lạc quan mà không tính toán cẩn thận. Theo nghiên cứu, mọi người thường có xu hướng lạc quan về những gì họ có thể kiếm được, những chi phí sẽ phải trả mà quên đi tình hình thực tế.

Đừng quên rằng lãi suất có thể tăng. Việc bạn không lường trước được những chi phí trong tương lai sẽ ảnh hưởng lớn đến cả bạn và ngân hàng.

Ngoài ra giá nhà có thể giảm.

Bên cạnh đó, nhiều yếu tố phát sinh khác có thể khiến mọi thứ bạn làm không đi theo kế hoạch. Hãy cân nhắc đến mọi tình huống có thể như bệnh tật, mất việc, hoặc bất cứ biến cố nào có thể xảy ra.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận