Bạn có biết: Nếu chuyển tiền mua nhà từ Vietnam qua Úc không đúng cách có thể bị coi là rửa tiền?

Yến Khanh
07/08/2017 12:19
0

Luật pháp Úc quản lý dòng tiền rất chặt chẽ, khi mua nhà tại Úc người Việt qua Úc thường phải chuyển một số lượng lớn tiền từ Vietnam qua. Nhưng một số bạn chưa biết làm đúng cách thì hành động này có thể bị luật pháp Úc coi là rửa tiền

Newsvietuc - SBS: Hành vi rửa tiền, qua việc mua bất động sản tại Úc được thực hiện như thế nào?

LS Nguyễn Văn Thân: Mỗi căn nhà ở Sydney hay Melbourne có giá xấp xỉ 1 triệu đô la, thấp hơn thì từ 500 đến 700 ngàn. Ít người có sẵn số tiền này trong ngân hàng.

Chuyển tiền từ Vietnam qua không đúng cách có thể bị coi là rửa tiền tại Úc

Cái khó là gia đình ở Việt Nam có một số tiền lớn, nhưng làm sao để chuyển qua Úc, để người bên đây tiến hành mua nhà.

Thông thường, gia đình ở Việt Nam không thể chuyển chính thức. Vì chính quyền trong nước hạn chế việc chuyển tiền ra nước ngoài, chỉ được chuyển tối đa vài chục ngàn mỗi năm.

Khi người ở Việt Nam muốn chuyển số tiền lớn qua nước ngoài, họ phải chuyển theo kiểu “chợ đen”. Họ đưa tiền cho một số người ở Việt Nam, rồi ở bên đây có người bỏ tiền vào trương mục ngân hàng của con cháu tại Úc.

Đối với luật pháp Úc, nếu số tiền chuyển qua đây không có xuất xứ rõ ràng, chính đáng, không biết ai là người bỏ vào thì đây là những hành vi rửa tiền. Mặc dù số tiền này ở Việt Nam là làm ăn hợp pháp, chính đáng, nhưng với luật pháp Úc, những người bỏ tiền vào trương mục không rõ danh tánh là rửa tiền.

>>> Xem thêm: Bất động sản Australia hấp dẫn giới nhà giàu Việt Nam

Nói như vậy không có nghĩa là quy kết tất cả mọi người ở Việt Nam kiếm tiền không hợp pháp, nhưng gửi tiền mà không nêu rõ lý do và có giấy tờ chính đáng thì bị chính phủ Úc coi là nguồn tiền “không sạch”. Số tiền đó có thể bị tịch thu, người gửi và nhận tiền có thể bị truy tố trước luật pháp.Kết quả hình ảnh cho chuyển tiền viêt nam qua úc

Nếu chuyển tiền từ Việt Nam qua Úc mà thông qua ngân hàng thì hoàn toàn hợp pháp vì nguồn xuất và nhập đều qua trương mục ngân hàng và có thể truy vấn.

SBS: Việc này ảnh hưởng đến giá nhà, thị trường bất động sản ra sao?

LS Nguyễn Văn Thân: Khi có nhiều nguồn tiền ở nước ngoài vào Úc, thì giá nhà sẽ tăng mạnh.

Ví dụ sau khi chủ tịch Trung Quốc có các chính sách “đả hổ giệt ruồi”. Ngày càng nhiều quan chức chống tham nhũng Trung Quốc bị phát hiện “nhúng chàm”, họ tìm cách tẩu táng tài sản sang các nước có chính sách kêu gọi đầu tư bất động sản và di dân như Úc và Canada.

Nếu nguồn tiền không sạch, thì giá nhà bị đẩy lên một cách đột ngột, người dân bản xứ sẽ không thể thực hiện được giấc mơ bình thường của người Úc là làm chủ một căn nhà.

Việc mua nhà lúc đó trở thành cơn ác mộng. Do đó chính quyền liên bang đã tiến hành nhiều biện pháp siết chặt luật pháp hơn với người ngoại quốc mua nhà.

Tuy nhiên, một số cha mẹ ở Việt Nam làm ăn, dành dụm vài trăm ngàn và muốn gửi qua đây cho con cái mua nhà và có người thân đáng tin tưởng ở đây, họ có thể đưa tiền cho người thân có quốc tịch để đặt cọc mua nhà, và mượn tiền ngân hàng số còn lại. Họ gia tăng sức cạnh tranh trong thị trường bất động sản ở đây.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà ở úc

SBS: Một số người có nhu cầu thật sự về việc chuyển tiền từ Việt Nam qua nước ngoài cho người thân, con cháu mua nhà, làm như thế nào là hợp pháp?

LS Nguyễn Văn Thân: Người nước ngoài hay du học sinh Úc chỉ được quyền mua nhà mới, để đầu tư. Du học sinh có thể mua nhà để ở, sau khi học xong thì phải bán.

Nếu có người thân ở Úc thì có thể gửi tiền cho người thân dưới hình thức cho mượn, có lưu giữ chứng cứ rõ ràng. Người thân đó có thể vay mượn số tiền còn lại để mua nhà đầu tư và cho con em của mình thuê. Sau đó khi con em của họ có quốc tịch Úc, thì có thể sang tên lại ngôi nhà.

Ngoài ra, nếu ở Việt Nam có công ty làm ăn và người thân có công ty ở Úc, thì công ty ở Việt Nam có thể chuyển tiền qua Úc với hình thức cho mượn, ký hợp đồng đàng hoàng.

Trên nguyên tắc, nếu có thể giải thích nguồn tiền đến từ đâu thì có thể ra các công ty chuyển tiền tư nhân, tài chánh tại Úc để gửi tiền. Ví dụ như cha mẹ gửi tặng tiền để con cái mua nhà. Sau khi bán đất đai tại Việt Nam và có giấy tờ bán đất rõ ràng, có thể giải thích rằng số tiền chuyển qua Úc là từ việc cha mẹ bán bất động sản tại Việt Nam.

Hình ảnh có liên quan

Mời quý vị nghe thêm trong phần audio, với các tư vấn chi tiết hơn của  LS Nguyễn Văn Thân từ Sydney.

Theo sbs

Báo Úc

Tin tức Úc

Tin nước Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.