Australia cung cấp hơn 78 triệu AUD viện trợ cho Việt Nam

Yến Khanh
06/04/2019 07:54
0

Tối 2/4, Bộ trưởng ngân khố Australia đã công bố kế hoạch cho năm tài khóa 2019-2020, trong đó đáng chú ý là việc Australia dường như vẫn giữ nguyên mức viện trợ dành cho Việt Nam trong bối cảnh cắt giảm tổng thể nguồn vốn viện trợ phát triển.

Báo Việt Úc - Theo đó, Australia sẽ dành 4,04 tỷ AUD cho viện trợ nước ngoài, giảm 115 triệu AUD so với năm trước đó. Trong đó, các quốc đảo Thái Bình Dương là khu vực nhận được nhiều viện trợ nhất, lên tới 1,4 tỷ AUD.

Hình ảnh có liên quan

Australia sẽ sử dụng 500 triệu AUD trong số tiền này để đầu tư vào các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở tại các quốc đảo Thái Bình Dương trong 4 năm tới. Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết một phần trong nguồn vốn viện trợ cho các quốc đảo láng giềng sẽ được dùng để cung cấp học bổng cho sinh viên sang học tập và học nghề tại Australia.

Theo tổ hợp truyền thông ABC của Australia, trong lúc dồn nguồn viện trợ cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương, Australia giảm viện trợ cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á với mục tiêu là tập trung vào khôi phục kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Cụ thể, viện trợ dành cho Pakistan sẽ giảm từ 39 triệu xuống còn 19 triệu AUD. Viện trợ cho Campuchia cũng giảm từ 56 triệu AUD xuống còn 43 triệu AUD. Theo thông tin từ trang web của Bộ Ngoại giao Australia, vốn viện trợ phát triển mà Australia dành cho Việt Nam trong năm tài chính 2019-2020 sẽ là hơn 78 triệu AUD.

Australia sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 5 tới, vì vậy không khó hiểu khi Chính phủ cắt giảm nguồn vốn viện trợ phát triển để thể hiện sự ưu tiên đối với các vấn đề trong nước nhằm lấy lòng cử tri.

Trong bối cảnh đó, việc Australia vẫn dồn trọng tâm vào các quốc đảo Thái Bình Dương cho thấy rõ ưu tiên trong chính ngoại giao của nước này./.

Nguồn: vietnamtradeoffice

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!