Anh quốc chính thức ra khỏi EU vào cuối tháng này

Yến Khanh
30/01/2020 17:38
0

Anh quốc sẽ ra khỏi Liên minh Âu châu vào ngày 31 tháng 1, nhưng công chúng phân vân không biết có nên đổ hồi chuông Big Ben để ăn mừng hay không.

Báo Việt Úc - Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn đồng hồ tháp biểu tượng Big Ben ở London đổ hồi chuông báo hiệu giờ khắc Anh quốc chính thức rời khỏi EU.

Kết quả hình ảnh cho nước anh

"Hồi chuông này rất mắc tiền, 500 ngàn bảng Anh, nhưng chúng tôi đang tìm cách, bởi vì sẽ có người muốn nghe Big Ben đánh dấu thời khắc đó."

Kế hoạch ban đầu của ông Johnson là kêu gọi dân chúng đóng góp qua hình thức gây quỹ công cộng, nhưng thực tế chỉ thu được khoảng phân nửa số tiền cần có, chưa kể là quốc hội không được quyền nhận tiền đóng góp của dân.

Big Ben đã chứng kiến những thời điểm lịch sử, như lúc Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc ở Âu Châu. Hàng trăm ngàn người lúc đó đã đổ ra đường để nghe tiếng chuông Big Ben.

Hàng năm Big Ben cũng đổ một hồi chuông trước khi toàn dân mặc niệm tưởng nhớ những người đã nằm xuống trong chiến tranh. Big Ben cũng đã 3 lần vang lên trong đám tang của hoàng gia.

Nhưng vào ngày 31/1 khi Anh quốc ra khỏi EU sẽ không có chuông Big Ben, thay vào đó chỉ là đếm ngược cho đến 11 giờ đêm, tức nửa đêm giờ Brussels, tổng hành dinh của EU.

Richard Tice một thành viên ủng hộ Brexit trong Nghị viện Âu châu đề nghị, để đánh dấu thời khắc đó hãy phát thanh tiếng chuông Big Ben thu sẵn bởi vì nó là biểu tượng của dân chủ, của quốc hội Anh. 

"Chúng tôi có kế hoạch B. Chúng tôi phát trên loa tiếng chuông Big Ben thật lớn. Loa để trên quảng trường với đám đông ba bốn chục ngàn người sẽ phát đúng 11 giờ. Mọi người sẽ reo hò: “Chúng ta đã từng ở trong EU”.

Nhưng cũng có người không nghĩ rằng nên ăn mừng việc ra khỏi EU. Dân biểu Đảng Dân Chủ Tự Do trong Viện Quý tộc, Tony Greaves nghĩ rằng ăn mừng Bresxit chỉ gây thêm chia rẽ.  

"Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra, có người đó sẽ là một thảm họa, nhưng chúng ta phải chờ xem. Vấn đề là ăn mừng trên cả nước cho một chuyện chỉ có phân nửa dân chúng ủng hộ, hay đúng hơn là chỉ có 1 đảng ủng hộ, thì ăn mừng dưới lá cờ quốc gia là hoàn toàn không đúng. Đó không phải là cách để đoàn kết quốc gia sau Brexit."

Zoe, một người chống Brexit, lo lắng cho tương lai: "Tôi nghĩ vội vả quá, tôi nghĩ chúng ta cần phải biết chúng ta đang rời bỏ cái gì, sau đó rồi sao, có sẽ tốt đẹp hơn hay không, hay sẽ tệ hơn. Chúng ta có biết chúng ta đang ăn mừng cái gì không vậy?"

Anh quốc gia nhập EU vào ngày 1/1/1973. Nhưng với đại đa số, sẽ không có gì thay đổi vào thứ sáu này, 31/1. 

Mọi người sẽ chỉ thấy sự thay đổi một khi họ đi ra nước ngoài, hoặc ai đó muốn vào nước Anh.

Các nhà ngoại giao EU tiếp tục đàm phán hậu Brexit và chuẩn bị về mặt kinh tế cũng như chính trị một khi quốc gia có kinh tế lớn thứ nhì trong khối tách ra khỏi liên minh.  

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận