Vô tư chia sẻ trên mạng xã hội cũng khiến chúng ta dễ dàng bị hack

News Việt Úc
30/01/2016 14:06
0

Khảo sát từ Kaspersky Lab cho thấy gần 1/3 người dùng mạng xã hội chia sẻ bài viết, check-in và các thông tin cá nhân không chỉ cho bạn bè của mình. Điều này đang tạo cơ hội cho tội phạm mạng, trong khi đó người dùng vẫn không ý thức được rằng thông tin cá nhân của mình có thể bị công khai trên những kênh thông tin này.

Không thể phủ nhận, mạng xã hội đang có mặt tại Việt Nam hay quốc tế đều đang trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu với mỗi người dùng. Tuy nhiên, một thực trang đang diễn ra với ngay những người dùng mạng xã hội, đó là thiếu kiến thức về lĩnh vực an toàn thông tin trên chính các mạng xã hội đang tham gia. Minh chứng, là trong một khảo sát mới đây, hơn 78% người dung Internet tham gia trả lời đều có một tài khoản mạng xã hội cho riêng mình. Nhưng một phần không nhỏ trong số đó lại hoàn toàn thiếu nhận thức về tính riêng tư, lẫn khả năng bảo mật cho chính tài khoản mạng xã hội mà mình tham gia.
Khảo sát này chỉ ra, có khoảng 9% số người tham gia trả lời không nghĩ rằng những người ngoài danh sách bạn bè có thể nhìn thấy trang và các bài viết của mình, khiến thông tin cá nhân của họ dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu, hoặc thậm chí bị tội phạm sử dụng để trộm danh tính và gian lận tài chính. Nghiên cứu còn cho thấy, người dùng đang tự đặt mình vào nguy hiểm khi thêm bạn bè, với 12% số người được khảo sát chấp nhận thêm bất cứ ai vào danh sách bạn bè, mà không quan tâm mình có thực sự quen biết, hay đã từng gặp gỡ, kết nối với người đó ở ngoài đời hay không. Trong khi đó, 31% số người dùng khác khi được hỏi, cũng sẽ chấp nhận kết nối với những người mình không quen biết, nếu họ có bạn chung. Và chính bởi sự tin tưởng có phần chủ quan này, người dùng sẽ vô tình tiết lộ thông tin về mình với nhiều người lạ, thậm chí là công ty quảng cáo, hay tội phạm mạng. Thậm chí, về sự tin tưởng "bạn bè", khoảng 26% số người được khảo sát sẽ không hề do dự khi click vào một liên kết được gửi từ một người bạn, mà không cần hỏi đó là đường link gì, nội dung ra sao, có gì đáng ngờ không, hoặc tính đến khả năng tài khoản của người gửi đã bị hack, chiếm đoạt.
Trước thực trạng đáng lo ngại này, đại diện Kaspersky Lab cho biết: "Người dùng mạng xã hội đang chơi một trò chơi nguy hiểm khi thiếu hiểu biết về mạng và chủ yếu là cho người lạ dễ dàng truy cập vào thông tin cá nhân và thông tin riêng tư của mình. Với hồ sơ mạng xã hội bao gồm một khối lượng lớn thông tin từ sinh nhật đến địa chỉ và kế hoạch kỳ nghỉ, sẽ chẳng mất quá nhiều công sức để tội phạm mạng tìm và khai thác thông tin có giá trị, hoặc ăn cắp danh tính của bạn. Điều này thậm chí còn dễ dàng hơn khi bạn vô tình kết bạn với chúng". Nhằm giúp người dùng chia sẻ trên mạng xã hội không gặp nguy hiểm, đồng thời tránh được những rủi ro không cần thiết, chuyên gia của Kaspersky Lab cho rằng, trước hết, người dùng Internet nên thận trọng về người mà họ kết bạn và trang web truy cập vì mọi thứ không như vẻ bề ngoài. Nếu nghi ngờ, đừng vội vàng chấp nhận yêu cầu kết bạn, hoặc nhấp chuột vào một liên kết mà nguồn trang không rõ ràng, có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Thêm vào đó, thiết lập riêng tư trong các tài khoản mạng xã hội là rất cần thiết, để đảm bảo chỉ có bạn bè thực sự của bạn mới có thể cập nhật được trạng thái bạn chia sẻ. Hiện tại, Kaspersky Lab là một trong số các công ty an ninh mạng tư nhân lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đây là 1 trong 4 nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các giải pháp bảo mật cho người sử dụng thiết bị đầu cuối, đi tiên phong trong an ninh mạng và cung cấp hiệu quả các giải pháp an ninh kỹ thuật số. Bên cạnh đó, Kaspersky Lab cũng là công ty quốc tế hoạt động tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, bảo vệ cho hơn 400 triệu người dùng trên toàn thế giới. Theo genk.vn
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.