Việt Nam: Chính thức công bố danh sách nhãn hiệu nước mắm an toàn và không an toàn

Yến Khanh
19/10/2016 09:47
0

Khi tiến hành chương trình khảo sát chất lượng nước mắm đóng chai trên thị trường của 10 tỉnh/thành phố, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng phát hiện có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,3%) không đạt tiêu chuẩn và có hàm lượng các chất hóa học cao quá mức cho phép.

nước mắm là một trong những nhu yếu phẩm hàng ngày của mỗi gia đình người Việt nhưng thực tế đáng lo ngại hiện nay là người tiêu dùng hoàn toàn “bị động” khi chọn lựa nhãn hiệu nước mắm tin cậy. Tức là ngoài những thông tin được nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm, người dùng không còn biết căn cứ vào nguồn thông tin nào khác.

Kết quả hình ảnh cho nước mắm

Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng asen (thạch tín) cho phép trong mỗi sản phẩm nước chấm phải đạt mức tối đa là 1.0mg/l nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy có tới 101/150 (chiếm 67,3%) mẫu chứa hàm lượng asen vượt quá mức cho phép. Ngoài ra, lực lượng kiểm tra còn phát hiện 51% số mẫu có lượng nitơ toàn phần thấp hơn con số nhà sản xuất công bố trên nhãn hàng hóa, có tới gần 15% số mẫu có độ chênh lệch so với nhãn mác trên 40%.

Điều đáng lưu ý cho người tiêu dùng là hầu hết những loại nước mắm được kiểm tra có độ đạm càng cao thì hàm lượng asen càng lớn. Cụ thể, 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định. Khi asen xâm nhập vào cơ thể ở dạng tích tụ từ ngày này qua ngày khác sẽ gây ra nhiều tổn hại cho sức khỏe như hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan….

Mô tả hình

Văn bản báo cáo kết quả làm việc của cuộc khảo sát chất lượng nước mắm

Chiều ngày 17-10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam công bố báo cáo kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Dựa vào danh sách này, người tiêu dùng có thể tự trang bị những kiến thức liên quan để chọn loại nước mắm thỏa mãn 2 tiêu chí quan trọng: dinh dưỡng, thơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

Theo danh sách vừa công bố, những nhãn hiệu nước mắm an toàn là: Cát Hải 17 độ, Cát Hải cao đạm, Cát Hải hạng 1, Cholimex Hương Việt, Coop Mart 10 độ đạm, Hải Châu 20 độ đạm, Hải Châu 32 độ đạm, Hòa Hiệp 35 độ đạm, Hồng Hạnh, Hưng Việt, Liên Thành, Nam Ngư, Nam Ngư 15 độ, Diêm Điền cốt cá cơm, Diêm Điền thượng hạng, Golden Shell, Năm Sao, Long Hải cốt cá cơm, Miwon, Phan Thiết - Mũi Né, Thái Long, Thuận Phát 40 độ đạm, Quốc Hưng, Tân Hiệp Hương, Tân Phong....

Những nhãn hiệu nước mắm có hàm lượng thạch tín cao nhất (>4mg/lít) theo kết quả công bố là: 584 Nha Trang 60 độ, Gia Hỷ, Hạnh Phúc (50 độ đạm), Hạnh Phúc (60 độ đạm), Nam Phan 25 độ, Nhĩ Vàng.

Những nhãn hiệu có hàm lượng thạch tín cao từ 3,1-4mg/lít gồm: Cholimex Thượng hạng, Nữ hoàng (tứ tuyệt), Thanh Quốc 40 độ đạm, Thanh Quốc 43 độ đạm, Trung Thành ngư nhĩ, Tứ tuyệt.

Dưới đây là danh sách cụ thể các loại nhãn hiệu nước mắm trên toàn quốc đã được khảo sát mức độ thạch tín (asen). Trong đó, cột đầu tiên là các nhãn hiệu có hàm lượng thạch tín trong ngưỡng cho phép (<1mg/l).

Mô tả hình

Theo tin8

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận