Vì sao không nên ăn đồ nếp khi đang có vết thương?

Jessica N
27/12/2016 08:01
0

Hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng được khuyên rằng không nên ăn đồ nếp khi đang có vết thương. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ lý do vì sao lại có lời khuyên như vậy.

NewsVietUc.com - Nếp là loại nguyên liệu phổ biến không kém gì gạo ở nước ta. Vào các dịp lễ Tết, những món làm từ nếp là món không thể thiếu: bánh chưng, bánh tét, bánh dầy, ,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng đây là loại thực phẩm cấm kị khi bạn đang có vết thương.

>>> Xem thêm: Nước bọt trị lành vết thương

Theo Lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Hà Nội), gạo nếp có vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế, có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hãn.

Gạo nếp có nhiều năng lượng, trong 100g gạo nếp có 344 kcal (trong khi cùng 100 g gạo tẻ có 350 kcal). Do bản chất hạt dẻo, dính, đồ nếp có độ nén nên so sánh một bát cơm nếp và một bát cơm tẻ, bát nếp sẽ có nhiều cơm hơn. Đó chính là lý do người ta ăn cơm nếp có cảm giác no và béo hơn.

vi-sao-khong-nen-an-do-nep-khi-dang-co-vet-thuong
Người bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều) do vậy thức ăn chứa nhiều đạm, có chất dẻo nhiều, khó tiêu, càng làm tình trạng nặng thêm
Trong khi đó, người bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều) do vậy thức ăn chứa nhiều đạm, có chất dẻo nhiều, khó tiêu như thịt trâu, gạo nếp, thịt chó càng làm tình trạng nặng thêm.

Những vết mưng mủ đó khiến cho da lâu liền, dễ viêm nhiễm và gây ra sẹo làm da bạn mất tính thẩm mỹ. Vì vậy, khi da có vết thương hở hay phẫu thuật sẹo lồi, tốt nhất là bạn nên tránh ăn những món được chế biến từ các loại thực phẩm này để giảm thiểu tình trạng sẹo trên da.

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý rằng gạo nếp có tính ôn ấm nên khi ăn nhiều có thể bị nóng. Đông y khuyến cáo những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng, nên tránh dùng đồ nếp.

>>> Xem thêm: Bác sĩ bỏ quên gạc trong vết thương của bệnh nhân

Jessica N
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận