Ứng dụng giúp bạn ‘già đi cả chục tuổi’ FaceApp gây lo ngại về bảo mật

Yến Khanh
23/07/2019 10:35
0

Trong tuần qua, FaceApp đã làm mưa làm gió trên mạng xã hội, mọi người từ ngôi sao màn bạc đến giới trẻ đua nhau chia sẻ hình ảnh bản thân đã được ‘lão hóa’ qua ứng dụng. Thế nhưng có những quan ngại xoay quanh chính sách bảo mật và chia sẻ thông tin của công ty có trụ sở tại Nga này.

Báo Việt Úc - FaceApp là một ứng dụng di động cho iOS và Android do công ty Nga Wireless Lab phát triển. Sử dụng công nghệ neural network, FaceApp có thể biến hình chụp gương mặt của một người trở nên trẻ hơn, già hơn, hay thậm chí thay đổi giới tính.

Ứng dụng này ra mắt hồi năm 2017, thế nhưng trở nên phổ biến trở lại trong thời gian gần đây sau khi nhiều ngôi sao nổi tiếng như Gordon Ramsay, Drake và Jonas Brothers chia sẻ hình ảnh bản thân ‘già đi cả chục tuổi’ trên mạng xã hội.

FaceApp hiện có hơn 150 triệu người dùng trên toàn thế giới.

View image on Twitter

View image on Twitter

Thế nhưng dư luận đang đặt câu hỏi về cách thức mà ứng dụng này thu thập và lưu trữ hình ảnh người dùng, cùng với điều khoản sử dụng trong đó quy định người dùng cấp cho công ty quyền sử dụng “vĩnh viễn”, “không thể hủy bỏ” và “trên toàn thế giới” họ tên và hình ảnh của mình, kể cả “cho mục đích thương mại”.

Hồi thứ Tư tuần này, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã thúc giục FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra FaceApp vì rủi ro an ninh và quyền riêng tư đối với hàng triệu người dùng, và đánh giá xem dữ liệu cá nhân được tải lên FaceApp có thể lọt vào tay chính phủ Nga hay các nhóm có quan hệ với Moscow hay không.

“Sẽ rất nguy hiểm nếu thông tin cá nhân nhạy cảm của công dân Hoa Kỳ được cung cấp cho một thế lực thù địch nước ngoài tích cực tham gia vào các hoạt động trên mạng chống lại Hoa Kỳ,” ông Schumer nói.

“Trong thời đại công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng như là một công cụ giám sát và bảo mật, người dùng cần phải bảo đảm rằng dữ liệu cá nhân và sinh trắc học của họ được bảo mật.”

FaceApp

Trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post, giám đốc điều hành FaceApp, ông Yaroslav Goncharov, cho biết ứng dụng sẽ xóa hầu hết các bức ảnh khỏi máy chủ của họ sau 48 giờ.

Tuy nhiên, những vụ bê bối chia sẻ dữ liệu vừa qua của các công ty lớn như Facebook vẫn khiến người dùng không an tâm. Các chuyên gia cho rằng các dữ liệu thu thập được không phải lúc nào cũng được lưu trữ một cách bảo mật, an toàn và riêng tư.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: bảo mật FaceApp

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!