Úc: Ứng dụng CovidSafe có đủ an toàn về quyền riêng tư?

Yến Khanh
30/04/2020 09:24
0

Chính phủ liên bang đang tìm cách giảm bớt những mối lo ngại về quyền bảo mật, khi họ ra mắt ứng dụng theo dõi các ca nhiễm coronavirus. Mục đích của ứng dụng là giúp giới chức y tế nhanh chóng xác định những người đã tiếp xúc với các ca dương tính với coronavirus.

Báo Việt Úc - Khi số ca nhiễm coronavirus đang chậm lại ở Úc, việc lên kế hoạch cho đời sống hậu COVID-19 đang được bắt đầu một cách nghiêm túc.

Jewish community urged to download COVIDSafe app – The Australian ...

Tổng trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt nói rằng ứng dụng truy tìm mới của chính phủ, được gọi là COVIDSafe, nhằm ngăn chặn sự lây truyền virus trong cộng đồng.

"Có hơn 500 trường hợp dương tính với coronavirus ở Úc mà chúng ta chưa bao giờ tìm ra được nguồn lây nhiễm. Có thể do hai người đứng cùng một hàng và một trong số họ đã vô tình ở gần người kia hơn một chút. Hoặc họ có thể đã đi cùng phương tiện công cộng với ai đó bị nhiễm."

"Không ai biết danh tính của họ nên chúng ta sẽ không thể tìm thấy người đó và thông báo cho họ biết rằng họ có nguy cơ bị nhiễm. Và người đó có thể đã tiếp tục tiếp xúc với bác sĩ hoặc y tá và từ đó lây nhiễm cho một trung tâm chăm sóc người cao niên.Và ứng dụng này sẽ giúp ích khi mọi người muốn trở lại cuộc sống bình thường của người Úc."

Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton cho biết ứng dụng này, được mô phỏng theo phần mềm Tracetogether của Singapore, hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu dưới dạng "tiếp xúc kỹ thuật số".

"Tôi đã từng xét nghiệm dương tính với COVID-19. Bạn cần nhớ lại những người mà mình đã tiếp xúc. Nhưng tất nhiên trong đó có những người bạn chỉ gặp khi đi ngang trên đường, hoặc dừng lại ở tiệm cà phê, nhà thuốc hoặc bất cứ nơi đâu- và bạn không có tất cả chi tiết đó."

"Điểm đặc biệt của ứng dụng này là nếu bạn muốn, nó có thể thông qua điện thoại truy tìm được dấu vết của những người mà bạn đã từng tiếp xúc ở bán kính gần."

Ứng dụng thông qua công nghệ bluetooth trên điện thoại di động để lưu lại dữ liệu các điện thoại của những người mà nguồn nhiễm đã tiếp xúc, ghi lại khoảng cách và thời gian tiếp xúc giữa họ.

Chính phủ cho biết sẽ cần ít nhất 40 phần trăm dân số Úc tải ứng dụng để giới chức y tế có đủ thông tin nhằm thực hiện các nỗ lực truy tìm hiệu quả.

Nhưng đây cũng chính là điều mà thủ tướng gọi là truy tìm sự tiếp xúc theo "quy mô công nghiệp"-đã gây ra những quan ngại về quyền riêng tư.

Justin Baird đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ suốt hai thập niên qua.

Ông cho biết có những mối lo lắng về hiệu quả của ứng dụng.

"Ứng dụng có thể chạy ở chế độ nền, giống như ứng dụng ở Singapore. Mọi người khi tải xuống ứng dụng này sẽ được yêu cầu giữ cho ứng dụng chạy liên tục vì đó là cách bluetooth hoạt động. Họ đã giải quyết mọi vấn đề liên quan đến ứng dụng của Úc, vì vậy thật tuyệt khi giờ đây ứng dụng này sẽ hoạt động hiệu quả trên các thiết bị Android cũng như iPhone và các thiết bị iOS."

"Việc quan trọng là mọi người đều sử dụng ứng dụng này. Tôi biết mọi người đang mong muốn sẽ có 40% người Úc dùng. Nhưng nếu chúng ta có hơn 50% người Úc dùng ứng dụng thì điều đó sẽ thực sự tuyệt vời. Và một lần nữa, tôi không nghĩ mọi người nên lo lắng về những tác động của bảo mật liên quan đến ứng dụng." 

Tổng trưởng Hunt cho biết chỉ các giới chức y tế mới có thể truy cập dữ liệu trên ứng dụng.

"Tôi đã đại diện cho chính phủ ký vào luật quyết định an ninh sinh học, nhằm ngăn chặn truy cập và bảo đảm dữ liệu phải được lưu giữ trên máy chủ Úc và không được rời khỏi quốc gia."

"Chúng không thể được truy cập bởi bất cứ ai khác ngoài giới chức y tế liên bang. Chúng không thể được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc cung cấp dữ liệu cho mục đích truy tìm những người mà nguồn nhiễm đã tiếp xúc gần, và nếu ai vi phạm những điều này sẽ bị phạt tù."

"Quan trọng là dữ liệu sẽ bị xóa khỏi điện thoại của bạn sau 21 ngày. Việc này được đánh giá bởi Thanh tra bảo vệ Quyền riêng tư. Và người dùng chỉ cần cung cấp bốn thông tin bắt buộc :số điện thoại, tên, độ tuổi và mã vùng của họ."

Phát ngôn nhân phe đối lập liên bang Chris Bowen nói rằng việc quan trọng là các điều luật của ứng dụng nên được quốc hội xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là cuộc điều tra của Thượng viện về phản ứng của chính phủ liên bang đối với coronavirus.

"Tất nhiên, quốc hội cần có một số vai trò cần thiết và giám sát các điều luật cho ứng dụng. Và quốc hội cần xem xét luật này trước khi chúng ta thực sự bỏ phiếu về nó. Rõ ràng, điều này phụ thuộc vào chủ tịch điều tra của Thượng viện bà  Katy Gallagher và hội đồng của bà. Tôi cho rằng khi có một phiên điều trần, sẽ có cơ hội cho chính phủ khi đối mặt với những câu hỏi về quyền bảo mật. Và đó sẽ là một bước quan trọng để người Úc nhìn thấy liệu mối quan ngại của họ đã được giải quyết chưa." 

Chính phủ liên bang nói rằng luật pháp ban hành cho ứng dụng sẽ có trước tuần nhóm họp của Quốc hội ngày 11 tháng 5.

Nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu Úc cho thấy 45% người Úc nói rằng họ sẽ tải ứng dụng về điện thoại di động, trong khi 28% cho biết sẽ không làm thế. Hơn 27 phần trăm không chắc chắn.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận