Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ?

News Việt Úc
24/03/2016 15:59
0

Trước khi chiếc băng vệ sinh hoàn thiện như ngày nay được ra mắt, người xưa phụ nữ dùng giấy cói , rêu khô, vải cũ... trong mỗi thời kỳ kinh nguyệt.

Trước khi chiếc băng vệ sinh hoàn thiện như ngày nay được ra mắt, người xưa đã có nhiều sản phẩm sáng tạo để đối phó với mỗi thời kỳ kinh nguyệt.   Thời cổ đại Thời Ai Cập cổ đại, phụ nữ dùng giấy cói để luôn được sạch sẽ trong những ngày “đèn đỏ”. Trong khi đó, dụng cụ vệ sinh của phụ nữ Hy Lạp lại sử dụng vải cũ quấn quanh một miếng gỗ nhỏ. Rêu khô bện với giẻ lau cũng có thể trở thành băng vệ sinh của phụ nữ thời Trung cổ. Nhưng ở nhiều nơi khác trên thế giới, nhiều phụ nữ thậm chí sử dụng rêu, da động vật làm băng vệ sinh vì nghèo khó.   Năm 1896 Miếng vệ sinh đầu tiên là sản phẩm của tập đoàn Johnson & Johnson, có tên Lister’s Towels, được sản xuất lần đầu tiên năm 1896. Tuy vậy, sản phẩm này thất bại thảm hại vì việc quảng cáo của họ không ổn - trước đó, quá ít phụ nữ từng nghe về sản phẩm này.

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 1 Miếng vệ sinh đầu tiên là sản phẩm của tập đoàn Johnson&Johnson, có tên Lister’s Towels

  Năm 1911 Midol, một loại thuốc xuất hiện trên thị trường với công dụng giảm nhức đầu và đau răng. Sau một thời gian thì loại thuốc này cũng được sử dụng trong trường hợp đau bụng kinh.   Chiến tranh Thế giới thứ I Các nữ y tá ở Pháp nhận ra rằng băng bột gỗ mà họ sử dụng để băng bó vết thương cho các chiến sĩ có khả năng thấm máu tốt hơn so với loại bông cũ. Từ đó họ bắt đầu sử dụng như một vật dụng cần thiết trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt.   Những năm 1920 Đến thời Thế Chiến thứ nhất (1914-1918), hãng Kimberly-Clark cho ra đời dòng sản phẩm vệ sinh dùng một lần làm từ vật liệu sợi cellulose, hay còn gọi là bông gòn y tế, do phát hiện tính thấm hút của chúng tốt hơn nhiều so với vải bông thông thường. Sau đó, hãng ra mắt thương hiệu Kotex (kết hợp từ chữ cotton và texture) năm 1919.

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 2 Kotex thời kỳ đầu mới ra mắt

  Đầu những năm thế kỷ 20 Đến thời điểm này, sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể sử dụng lại nhiều lần sau khi giặt sạch vẫn chưa hoàn toàn “thất sủng”. Chúng được gọi là đai vệ sinh, có hình dạng giống chiếc tạp dề.

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 3 Đai vệ sinh

  Năm 1927 Johnson & Johnson giới thiệu dòng sản phẩm miếng vệ sinh Modess, đối thủ cạnh tranh chính của Kotex.

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 4 Tờ quảng cáo của sản phẩm miếng vệ sinh Modess

Năm 1930 – 1960 Trong những năm 1900, Lysol được quảng cáo tới phụ nữ như cách tránh thai hữu hiệu và an toàn nhưng sự thực thì những người sử dụng Lysol để tránh thai đã bị viêm và bỏng rát âm đạo. Năm 1911, đã có 193 trường hợp ngộ độc vì sử dụng Lysol ngừa thai và 5 người đã tử vong. Ngoài mục đích dùng để tránh thai, nhiều người dùng Lysol như một sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ đã có chồng.   Những năm 1930

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 5 Cốc nguyệt san (menstrual cup) được ra đời từ những năm 30 của thế kỷ trước

  Năm 1931 Tampon ra đời năm 1931 do bác sĩ người Mỹ Earl Haas nhìn vào những miếng băng bông dạng ống mà nảy cảm hứng sáng tạo. Hai năm sau, nữ doanh nhân Gertrude Tenderich đã mua lại bằng sáng chế của ông với giá 32.000 USD và thành lập Công ty Tampax chuyên sản xuất mặt hàng này vào năm 1933. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, việc sử dụng tampon bắt đầu lan ra bên ngoài nước Mỹ.

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 6 Tờ thông tin quảng cáo Tampax

  Năm 1969 Công ty Sản phẩm Cá nhân (của Johnson&Johnson) và Kimberly-Clark lần đầu tiên cho ra mắt loại miếng vệ sinh có băng dính mặt dưới như hầu hết các sản phẩm tương tự như hiện nay, lần lượt tên là Stayfree và New Freedom (năm 1972). Kể từ đó, các loại đai vệ sinh không còn được nhắc đến nữa.

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 7 Tờ thông tin quảng cáo của Stayfree...

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 8 và New Freedom

  Năm 1975 Loại tampon có tên gọi là Rely được ra mắt thị trường. Tuy nhiên đến năm 1980, Proctor & Gamble đã thu hồi tất cả các sản phẩm Rely khi nó có liên quan đến hội chứng sốc nhiễm độc, một loại nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng do băng vệ sinh gây ra.

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 9 Đến năm 1980, loại tampon này đã bị cấm lưu hành

  Cuối những năm 1980 Các chuyên gia ý tế khuyến cáo rằng việc thụt rửa thường xuyên là không tốt cho âm đạo, nó làm thay đổi cân bằng độ pH và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh. Mặc dù vậy, phụ nữ vẫn thờ ơ với thông báo này và họ tiếp tục chi hàng triệu đô la vào các sản phẩm thụt rửa.   Những năm 1990 Một sản phẩm mới giúp chị em đối phó với thời kỳ kinh nguyệt đã được bày bán, nó có tên gọi là Fresh 'n' Fit Padettes. Đây là sản phẩm được thiết kế để chị em có thể đặt chúng theo chiều ngang giữa các nếp gấp của môi âm hộ. Lúc đầu, phụ nữ khá hưởng hứng sản phẩm mới này nhưng về sau sản phẩm này  nhanh chóng biến mất trên thị trường.   Năm 2003 FDA (Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ) chấp thuận việc dùng thuốc tránh thai liên tục nhằm kiểm soát việc sinh đẻ. Những người phụ nữ uống thuốc ngừa thai Seasonale chỉ có 4 lần kinh nguyệt trong 1 năm. Tuy nhiên, mức độ an toàn đối với thanh thiếu niên vẫn chưa được kiểm nghiệm.

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 10 Thuốc ngừa thai Seasonale

  Năm 2007 FDA đã chấp thuận cho lưu hành một loại thuốc tránh thai có thể loại bỏ kỳ kinh hằng tháng của phụ nữ. Thuốc có tên gọi Lybrel, do hãng dược Wyeth sản xuất. Loại thuốc này có khả năng gây tác dụng phụ như máu đóng cục, và đột quỵ, giống như các loại thuốc ngừa thai truyền thống. Một số chuyên gia nghi ngờ rằng ý tưởng đi ngược lại tự nhiên này có thể mang đến những phiền phức.

 truoc khi co bang ve sinh, nguoi xua dung gi trong ngay den do? - 11 FDA đã chấp thuận cho lưu hành một loại thuốc tránh thai có thể loại bỏ kỳ kinh hằng tháng của phụ nữ. Thuốc có tên gọi Lybrel, do hãng dược Wyeth sản xuất.

  Hiện tại Hiện nay, chỉ còn rất ít phụ nữ giữ thói quen dùng vải màn khi "đến tháng” bởi băng vệ sinh xuất hiện và độc chiếm thị trường. Các loại băng vệ sinh hiện nay rất phong phú về chủng loại, hình dáng. Không chỉ yêu cầu sự thoải mái, dễ chịu, thân thiện với môi trường khi sử dụng, nhiều khách hàng nữ còn yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ với sản phẩm đặc biệt này. Jessica N  - Theo Eva
  Bài viết khác
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.