Trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp và trứng sống: 2 trong số những cách ăn trứng quen thuộc này dễ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Yến Khanh
23/11/2019 12:25
0

Trứng là một trong 4 loại thực phẩm nên được ăn vào bữa sáng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Tuy nhiên, nếu ăn trứng theo 2 cách dưới đây, nó lại trở nên phản tác dụng.

Báo Việt Úc - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng là một trong 4 loại thực phẩm nên được sử dụng vào bữa sáng để mang lại nguồn năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, trong 100g trứng chứa 13.6g protein 29.8g lipid, 134mg canxi, 7mg sắt, 3.7mg kẽm, cholesterol, nhiều vitamin và khoáng chất khác. Chất đạm trong lòng đỏ trứng có các acid amin hoàn thiện và tốt nhất cho sức khỏe, chủ yếu chất đạm ở trạng thái hoà tan.

Trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp và trứng sống: 2 trong số những cách ăn trứng quen thuộc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe - Ảnh 1.

Thành phần của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn, trong 100g có 10.3 gam protein, 19mg canxi. Chất đạm của lòng trắng chủ yếu là albumin và các acid amin tương đối toàn diện.

Trứng gà có nguồn chất béo rất quý là Lecithin, có ít ở các thực phẩm khác, có tác dụng tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức não, điều hoà, ngăn ngừa sự tích tụ, thúc đẩy quá trình phân tách và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp và trứng sống: 2 trong số những cách ăn trứng quen thuộc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe - Ảnh 2.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều cách để chế biến trứng thành các món ăn hấp dẫn, trong đó, phổ biến nhất là trứng hấp, trứng luộc, trứng chiên và cả cách ăn trứng sống.

Tuy trứng có thành phần dinh dưỡng tốt nhưng không phải cách ăn trứng nào cũng cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng có trong trứng cho cơ thể hấp thụ, thậm chí, có những cách ăn sai lầm khiến cho sức khỏe có nguy cơ bị tổn hại. Dưới đây là 2 cách ăn trứng sai lầm mà hiện nay vẫn nhiều người thường hay làm:

1. Ăn trứng sống

Hiện nay, vẫn có nhiều người thích ăn trứng sống: sau khi gõ để tạo một lỗ vỡ nhỏ trên vỏ trứng, họ trực tiếp đưa phần lỗ vỡ đó lên miệng và hút trứng sống vào miệng rồi nuốt.

Trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp và trứng sống: 2 trong số những cách ăn trứng quen thuộc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe - Ảnh 3.

Thực tế, đây không phải là cách ăn trứng mang lại hiệu quả tối đa, bởi ăn trứng sống chỉ giúp chúng ta hấp thụ được 30% protein có trong trứng, các chất dinh dưỡng còn lại đều không được hấp thụ. Do đó, ăn trứng theo cách này rất lãng phí. Mặt khác, ăn trứng sống cũng có thể gây ra chứng tiêu chảy hoặc nhiễm khuẩn không tốt cho sức khỏe.

2. Trứng chiên (rán)

Chiên (rán) trứng là cách chế biến mà hầu hết mọi người hay sử dụng cho bữa ăn sáng. Trứng sau khi chiên có mùi thơm, vị ngon béo.

Trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp và trứng sống: 2 trong số những cách ăn trứng quen thuộc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe - Ảnh 4.

Tuy nhiên, trứng chiên lại bị mất rất nhiều vitamin do dầu (mỡ) chiên ở nhiệt độ cao sẽ làm các vitamin tan ra trong nước và chất béo rồi bay hơi. Trong khi đó, quá trình chiên rán lâu hoặc cháy khét cũng sản sinh ra chất gây ung thư. Do đó, bạn nên hạn chế ăn trứng chiên, rán vào bữa sáng.

Cách ăn trứng vào bữa sáng tốt cho sức khỏe

Trong 4 cách chế biến phổ biến với trứng nêu trên thì luộc trứng là cách để ăn trứng tốt nhất cho sức khỏe. Điều này là bởi các chất dinh dưỡng trong trứng không bị ảnh hưởng nhiều do có lớp vỏ trứng giữ lại và lớp vỏ này không bị phá vỡ trong suốt thời gian chế biến.

Trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp và trứng sống: 2 trong số những cách ăn trứng quen thuộc này dễ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe - Ảnh 5.

Trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp và trứng sống: 2 trong số những cách ăn trứng quen thuộc này dễ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe - Ảnh 5.

Vì vậy, trứng luộc chứa rất đầy đủ chất dinh dưỡng và protein vốn có trong trứng, nó cũng là cách để hấp thụ trứng tốt nhất nữa.

Ngoài ra, trứng hấp, món ăn rất phổ biến, thường được chế biến cho trẻ nhỏ. Trứng hấp là cách chế biến mà bạn đập trứng ra một chiếc bát, sau đó có thể thêm chút gia vị rồi mang đi hấp.

Trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp và trứng sống: 2 trong số những cách ăn trứng quen thuộc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe - Ảnh 6.

Về cơ bản, cách ăn trứng như vậy cũng làm mất đi một lượng nhất định những vitamin tan trong nước, nhưng số lượng chất dinh dưỡng còn lại trong trứng vẫn còn khá lớn. Do đó, cũng có thể coi trứng hấp là một cách ăn trứng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bữa sáng.

Nguồn: kenh14

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!