Trả tiền bằng QR code ở quán ăn vỉa hè Thái Lan

Lan Anh
25/11/2017 04:12
0

Những người bán hàng trên vỉa hè ở Bangkok giờ đã chấp nhận thanh toán qua điện thoại di động bằng mã QR.

Newsvietuc-Thái Lan nổi tiếng với các quầy hàng truyền thống trên đường phố cung cấp mọi thứ từ mì xào đến quần áo. Và với người Thái, thời gian ăn uống ở các gian hàng vỉa hè là một phần trong công việc hàng ngày của họ.

Theo Reuters, những doanh nhân đường phố ở Bangkok đã tham gia vào cuộc cách mạng kỹ thuật số, bao gồm hệ thống thanh toán qua mã vạch Quick Response (QR) để các giao dịch có thể thực hiện bằng điện thoại thông minh.

Một bảng quảng cáo hiển thị mã QR tại quầy hàng ở Bangkok, Thái Lan, hôm 22/11. Ảnh: Reuters

Một bảng quảng cáo hiển thị mã QR tại quầy hàng ở Bangkok, Thái Lan, hôm 22/11. Ảnh: Reuters

Tuần trước, ngân hàng trung ương Thái Lan đã cho phép năm ngân hàng trong nước triển khai hệ thống thanh toán điện tử sử dụng mã QR. Theo Somsak Khaosuwan, người phát ngôn của Bộ kinh tế số và xã hội, xã hội không có tiền mặt là "xu thế toàn cầu đang hướng tới" bởi vì "nó thuận tiện hơn và có bằng chứng về giao dịch". Ông cũng cho rằng hệ thống quét mã QR sẽ là thực tiễn nhất ở Thái Lan vì cần đầu tư ít hơn so với các phương án khác. 

>>>Xem thêm: Tại sao các nền tảng chat đang hỗ trợ chatbot ngày một nhiều?

Tại Samyan, một khu chợ và khu mua sắm ở Bangkok, nơi bán tất cả mọi thứ từ rau quả cho tới túi xách, mã QR đã bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều mặc dù một số người vẫn thích sử dụng tiền mặt, đặc biệt là những người ít hiểu biết về công nghệ.

Kitti Khoonphisitwong, 40 tuổi, một người bán trái cây khô cho biết: "Tôi giờ không cần lo lắng về việc đổi tiền". "Nhưng hầu hết khách hàng, đặc biệt là người cao tuổi, đều thấy ứng dụng là một điều rắc rối", ông nói thêm. Tuy vậy, những người mua sắm ở độ tuổi 20 và 30 nói rằng họ có khuynh hướng sử dụng hệ thống nhiều hơn.

"Tôi thường xuyên mua sắm trực tuyến vì vậy tôi không có vấn đề gì với các giao dịch kỹ thuật số", Thanachanok Teesakul, 20 tuổi, một sinh viên cho biết.

Bảng quét mã QR trong một cửa hàng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Bảng quét mã QR trong một cửa hàng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Bên cạnh sự thuận tiện, một số lo ngại về việc gian lận thông qua mã QR đang gia tăng. Điển hình ở Trung Quốc, nơi trào lưu thanh toán số đang bùng nổ. Ông Somsak cho biết Thái Lan cần đảm bảo hệ thống thanh toán QR được an toàn.

Ông nói: "Chúng ta cần làm cho mọi người cảm thấy thoải mái khi sử dụng hệ thống này".

Theo vnexpress

Báo Úc
Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.