Tội phạm mạng có thể lợi dụng “thử thách 10 năm” để thu thập thông tin

Yến Khanh
20/01/2019 08:54
0

Newsvietuc - Nhiều tờ báo công nghệ cảnh báo, những tên tội phạm mạng có thể lợi dụng trào lưu "thử thách 10 năm" để thu thập thông tin cho công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Kết quả hình ảnh cho 10 years challenge

Những ngày gần đây, trào lưu "thử thách 10 năm", ngày ấy - bây giờ, với yêu cầu người dùng đăng ảnh so sánh bản thân trong 10 năm qua, đã trở thành hiện tượng mạng xã hội.

Cách đây gần 2 năm, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington thực hiện và đăng tải một đoạn video ghép mặt của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama với giọng nói của một người khác. Công nghệ này lúc đó mới chỉ được sử dụng là của các chuyên gia, khi họ thực hiện cho các mục đích tốt đẹp như tái hiện các nhân vật lịch sử nổi tiếng.

Thế nhưng, chỉ 4 tháng sau, cuối năm 2017, công nghệ deepfake, dùng nhận diện khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo để tạo ra video giả với hình ảnh nhân vật thật đã vào tay những kẻ xấu. Trên trang mạng xã hội Reddit, một loạt video khiêu dâm sử dụng công nghệ này, ghép mặt các diễn viên nổi tiếng như: Scarlett Johansson hay Gal Gadot vào cơ thể của những diễn viên khiêu dâm được tung ra.

Những người sử dụng công nghệ này chỉ cần thu thập các hình ảnh và video của 1 cá nhân, không cần cụ thể là đang trong trạng thái nào. Bởi trí tuệ nhân tạo có thể vẽ ra khuôn mặt 3D của nhân vật với những cử động như thật, thậm chí có cả nếp nhăn, cái nhíu mày bằng các thuật toán đơn giản. Người dùng deepfakes cho biết, chỉ cần sử dụng những clip từ YouTube, các hình ảnh tìm kiếm qua Google và một vài thuật toán mã nguồn mở như Google TensorFlow là có thể tạo ra những đoạn video giả.

Hiện có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa, chụp ảnh trên điện thoại thông minh dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Nhờ đó, chúng ta có thể chụp được những bức hình ưng ý hơn. Nhưng nếu, những thông tin này vô tình rơi vào tay kẻ xấu, thì những nạn nhân rất khó chống trả.

>>> Xem thêm: Chính vì điều này mà iPhone XS, iPhone XR ế ẩm

Nguồn: vtv

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận