Thuốc giả đe dọa mạng sống người dân toàn cầu

Lan Anh
29/11/2017 23:53
0

Tổ chức Y tế Thế giới thống kê, tại các nước đang phát triển, cứ mười viên thuốc lại có một viên giả hoặc kém chất lượng.

Newsvietuc- Trong cuộc họp ngày 28/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra tại các quốc gia thu nhập kém và trung bình, một phần mười thuốc không đạt chất lượng khiến mạng sống của hàng trăm nghìn người rơi vào nguy hiểm.  

thuoc-gia-de-doa-mang-song-nguoi-dan-toan-cau

Ảnh: FN.

Theo Reuters, WHO phân tích 100 nghiên cứu từ năm 2007 đến 2016 với hơn 48.000 mẫu thuốc khác nhau. Kết quả cho thấy 10,5% số này là thuốc giả hoặc kém chất lượng. Nhờ buôn bán dễ dàng cùng sự phát triển của Internet, vấn nạn thuốc giả càng lan rộng mạnh mẽ, thu về món lời trị giá 30 tỷ USD mỗi năm.

>>>>Xem thêm : Bà nội khai do tin lời thầy bói nên đã sát hại cháu gái và dàn dựng kịch bản bắt cóc

Bị làm sai liều lượng, thành phần hoạt chất hoặc không chứa hoạt chất, thuốc giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nghiên cứu của Đại học Edinburgh (Scotland) ước tính 169.000 trẻ em chết vì viêm phổi do thuốc kháng sinh không đạt chuẩn. Đại học Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh) cảnh báo thế giới sẽ có thêm 116.000 cái chết mỗi năm vì thuốc trị sốt rét vô tác dụng. Bên cạnh đó, thuốc giả còn dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.

"Thuốc kém chất lượng ảnh hưởng đặc biệt đến những cộng đồng dễ bị tổn thương", Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. "Điều này là không thể chấp nhận".

Trên thực tế, từ năm 2013 đến nay, WHO đã nhận được hơn 1.300 báo cáo về dược phẩm giả hoặc kém chất lượng, chủ yếu là thuốc sốt rét và thuốc kháng sinh. Giờ đây, vấn nạn thuốc giả còn tấn công sang thuốc ung thư, thuốc ngừa thai. 

Theo vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.